Nước chanh rất tốt cho cơ thể, nhưng nếu uống nước chanh sai cách lại có thể mang đến những hậu quả khôn lường, thậm chí gây nguy hại cho sức khỏe.
Uống nước chanh để giảm cân
Uống một cốc nước chanh vào buổi sáng là phương pháp giảm cân được ưa chuộng. Nhưng phương pháp này sẽ là thảm họa cho dạ dày nếu bạn uống nước chanh lạnh, hoặc uống khi đói. Nếu muốn dùng nước chanh để giảm cân, bạn cần pha chanh với nước ấm, thêm vài giọt mật ong nếu dạ dày bạn nhạy cảm.
Uống lúc bụng đói
Uống nước chanh khi bụng đói sẽ dễ làm tăng axit trong dạ dày, đây là lư do v́ sao khi uống vào bạn sẽ có cảm giác cồn cào khó chịu. T́nh trạng diễn ra thường xuyên, lâu dần sẽ khiến axit dạ dày tăng quá nhiều dẫn đến viêm loét dạ dày hoặc viêm loét tá tràng.
Vắt chanh lấy nước bỏ vỏ
Theo tờ Pinterest, thật không may khi có một lỗi phổ biến mà hầu hết mọi người đều mắc phải khi thưởng thức nước chanh là vứt vỏ chanh. Đó là một cách pha chế sai lầm.
Bởi v́ vỏ chanh là một trong những phần bổ dưỡng nhất của toàn bộ loại quả này. Thay v́ bỏ vỏ chanh, hăy thái lát chanh hoặc dùng máy sinh tố để nghiền quả chanh để cả vỏ khi pha chế.
Uống nước chanh giải rượu
Hầu hết mọi người đều lầm tưởng uống nước chanh hoặc đồ uống chua có thể giúp giải rượu nhanh hơn mà không biết loại đồ uống này có thể gây tổn thương dạ dày.
Thêm nữa, các “ma men” thường rất dễ ngủ trong lúc say, nếu cho uống nước chanh gây nôn trong lúc ngủ có thể khiến dịch nôn, thức ăn chui vào phổi gây sặc, ngạt thở và có thể tử vong nếu không được sơ, cấp cứu kịp thời. Do vậy, thay v́ uống nước chanh th́ nên cho người say uống các đồ uống có đường, mật ong, muối, nước canh, sữa...
Pha nước cốt chanh với nước quá lạnh hoặc quá nóng
Nước lạnh pha với chanh khi uống có thể gây sốc cho cơ thể. Ngược lại, nếu pha với nước nóng có thể làm cho các enzym có lợi trong chanh bị phá vỡ, không đem lại hiệu quả khi uống.
Bạn chỉ nên pha chanh với nước ấm vừa đủ, bằng với thân nhiệt của cơ thể mới có tác dụng giảm mỡ, không ảnh hưởng đến dạ dày.
VietBF@sưu tập