Khi mua và chế biến nấm cần lưu ư những điều dưới đây:
Mũ nấm màu đen
Màu sắc b́nh thường của nấm hương tươi là màu nâu vàng. Hơn nữa, khi dùng tay ấn vào, nó sẽ có sự đàn hồi nhẹ. Nếu mũ nấm có màu đen là nấm cũ, tốt nhất đừng nên chọn.
Có mùi lạ hoặc mùi gây khó chịu
Về cơ bản nấm hương tươi có mùi thơm tự nhiên đặc trưng. Nếu nó có mùi lạ rất có thể đă được người bán phun chất bảo quản để giữ tươi. C̣n có mùi gây khó chịu th́ có thể nó đă hỏng.
Mũ nấm thô, không đều nhau
Nấm hương tươi có phần mũ có thể bị nứt một chút nhưng chúng tương đối đều nhau và căng tṛn. Nên nếu khi mua, thấy phần mũ này không tṛn đều và căng đầy, nứt quá to, thô sần th́ tốt nhất không nên chọn v́ chúng có thể đă bị hỏng hoặc kém ngon.
Phần nếp gấp dưới mũ nấm
Khi chọn, lật nấm để xem các nếp gấp dưới phần mũ. Nếu các nếp gấp đă được mở ra và bạn có thể thấy một đường mỏng bên trong, điều đó có nghĩa là nấm đă cũ và tất cả các bào tử bên trong đă rơi xuống. Những cây nấm này đă hết chất dinh dưỡng, không c̣n giá trị để mua.
Nấm Hương chất lượng cao sẽ có đường kính vừa phải, tai nấm cúp chặt và có màu vàng nâu tự nhiên chứ không quá đậm.
Ngoài các kinh nghiệm kể trên, khi chọn mua nấm Hương, nấm Mộc Nhĩ hay bất kỳ loại nấm nào khác để tránh mua phải các sản phẩm không rơ nguồn gốc, hư hỏng hay tồn dư hóa chất độc hại, người tiêu dùng cần lựa chọn những mặt hàng có bao b́, nhăn mác, tốt nhất là của các thương hiệu có uy tín tại siêu thị hoặc đại lư đáng tin cậy.
VietBF @ Sưu tầm