Bí quyết dấm bơ chín như sau:
- Khi chọn bơ phải chọn quả già và trái bơ còn nguyên cuống. Cái này người trồng bơ biết rất rõ nên các bạn cứ chọn của người quen mua cho đảm bảo. Bơ sau khi hái sẽ được ngâm qua nước sạch để vận chuyển xa được tươi.
- Vận chuyển bơ đi xa phải bọc cẩn thận, đừng để bị dập, quả bơ sẽ không chín được mà sẽ thối dần.
- Khi bơ tới nơi, phải trải bơ ra nơi thoáng mát rồi dùng khăn ẩm phủ lên. Nếu bơ hái xuống chuyển đi ngay, chưa được ngâm nước thì bạn cần phủ khăn đẫm ướt nhé. Nếu bơ đã ngâm nước thì bạn chỉ cần dùng khăn ẩm.
Tuy nhiên các chị em đặc biệt cần lưu ý về vấn đề cấp ẩm như sau:
- Bơ phải để nơi thoáng mát nhưng phải tránh nguồn nhiệt như tủ lạnh và luồng gió thổi. Vì mùa bơ là mùa hè và thời tiết Hà Nội rất nắng nóng nên nếu bạn để ở những vị trí không kín gió thì trái bơ sẽ bị khô héo hết.
- Lưu ý cuống bơ cần dựng lên trên.
- Bạn phải phủ khăn ẩm cho bơ liên tục, chứ đừng chỉ phủ 1 lúc rồi bỏ ra. Kể cả khi cuống bơ bắt đầu mềm. Bạn đừng lo phủ khăn lên bơ sẽ làm bơ thối nhé.
Nếu cuống bơ chưa rụng thì bơ chín rất ngon, nếu bơ lỡ rụng mất cuống thì cũng chỉ hơi nhũn chút xíu, không ảnh hưởng lắm. Mục đích của việc làm này là để trái bơ đủ độ ẩm để không bị héo.
Khi quả bơ đã chín đều rồi, các chị em chúng mình cùng ăn thôi.
VietBF @ Sưu Tầm