Sau 3 vụ liên tiếp t́m thấy dấu vết của virus SARS-CoV-2 trên bao b́ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, người dân Trung Quốc tỏ ra lo lắng có thể bị mắc COVID-19.
Virus SARS-CoV-2 liên tục được t́m thấy trên bao b́ đóng gói tôm và cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador và Brazil vào Trung Quốc. Sự việc diễn ra chỉ trong khoảng từ ngày 11-13/8. Mặc dù giới chức y tế Trung Quốc xác nhận những nhân viên tại công ty phân phối lô hàng đông lạnh này đều có kết quả âm tính, nhưng người dân vẫn có sự cảnh giác.
Anh Wang Chao - TP Thượng Hải, Trung Quốc nói: "Tôi sẽ không chọn các sản phẩm nhập khẩu nữa, dịch ở mấy nước Nam Mỹ cũng nghiêm trọng lắm. Từ giờ chúng tôi chỉ ăn thực phẩm trong nước sản xuất hoặc mua ở chợ truyền thống".
Sự cảnh giác và lo lắng cũng khiến những người bán hàng chấp nhận đổ bỏ hàng hóa đă nhập. "Khách hàng của tôi rất ưa chuộng món cá hồi, nhưng khi có tin phát hiện virus trên cá, tôi đành bỏ hết đi thôi. Nhiều người đă mua hàng hỏi tôi rằng họ nên làm ǵ với số cá đă mua, tôi cũng chẳng biết trả lời thế nào. Tôi thật sự rất lo. Sẽ ra sao nếu cố t́nh ăn rồi nhỡ mắc bệnh".
Trung tâm kiểm soát và pḥng ngừa dịch bệnh Mỹ và Tổ chức Y tế thế giới ( WHO ) đều khẳng định có khả năng nhiễm virus SARS-CoV-2 nếu tay chạm vào bề mặt có virus và sau đó chạm tay lên mặt. Tuy nhiên, nguy cơ này có thể kiểm soát được nếu rửa tay với xà pḥng và nước trong ít nhất 20 giây sau khi chạm vào các bề mặt.
WHO cũng khuyến cáo không nên quá lo lắng, bởi thực phẩm nếu được bảo quản đúng tiêu chuẩn và nấu kỹ th́ không gây mắc COVID-19.
VietBF @ Sưu tầm