Tôm là món ăn ngon và được nhiều gia đ́nh sử dụng. Có những quan niệm sai lầm về tôm chúng ta cần loại bỏ. Bởi v́ nếu ăn không đúng cách nó sẽ tiềm ẩn mối nguy hại tới sức khỏe.
Tôm là món ăn ngon được nhiều người chuộng.
Ăn vỏ tôm để bổ sung canxi
Quan niệm này không ít người mắc phải khi ăn tôm. Do quan niệm này xuất phát từ những kiến thức phổ thông nên mọi người thường áp dụng luôn vào trong chuyện ăn uống.
Thực ra, vỏ tôm là lớp vỏ kitin, là một hợp chất rất khó tiêu hoá. Nếu chúng ta cố t́nh ăn vào th́ chỉ hại cho dạ dày phải uổng công co bóp mà cuối cùng bạn chảng thu được bất ḱ chất dinh dưỡng nào hết.
Đặc biệt, những bà mẹ có con nhỏ nếu có quan niệm này th́ phải bỏ ngay v́ không chỉ gây khó tiêu cho bé, ăn vỏ tôm bé c̣n có nguy cơ hóc.
Ăn mắt tôm sẽ bổ mắt
Quan niệm ăn ǵ bổ nấy dường như đă ăn sâu vào trong tiềm thức người Việt. Việc ăn mắt tôm hiện vẫn chưa có bất cứ một nghiên cứu nào chứng tỏ nó có lợi cho một số bộ phận cơ thể của chúng ta.
Vậy mà, ngoài việc tin rằng mắt tôm bổ mắt, nhiều người c̣n nghĩ đây là một trong những bộ phận có thể làm tăng năng lực t́nh dục của nam giới, một chất Viagra tự nhiên.
Người không nên ăn tôm
Người bị gout
Người bị gout không nên ăn tôm mà c̣n không nên ăn hải sản v́ sẽ gây đau nhức, khiến các xương khớp ngày càng xưng to.
Đau mắt đỏ
Tôm đều không tốt cho người đau mắt đỏ. Ăn tôm sẽ khiến mắt trở nên nặng hơn. Ngoài ra, một chế độ ăn hợp lư theo sự chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa sẽ khiến bệnh đau mắt đỏ nhanh khỏi hơn.
Bị ho
Ăn tôm khi đang bị ho th́ sẽ khiến bệnh càng nặng hơn. Nguyên nhân bởi hệ hô hấp dễ bị kích thích do vị tanh của tôm. Chưa kể đến việc nhiều người bị dị ứng với chất protein trong tôm. Mà dị ứng thức ăn là một trong những nguyên nhân gây ra ho.
Lưu ư khi ăn tôm
Ăn tôm tái khiến bạn dễ mắc phải loại giun, sán sống kí sinh trong tôm.
Tôm không nên nấu chung với các loại rau, củ giầu vitamin C hoặc ăn các loại quả giầu vitamin C ngay sau khi ăn tôm v́ tôm chứa rất nhiều chất asen hóa trị 5 (chất này không gây độc cho cơ thể).
Nhưng khi ta ăn các loại thực phẩm này mà uống vitamin C hoặc ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, cà chua, nho, mướp đắng, rau ngót.. sẽ làm cho asen hóa trị 5 chuyển thành asen hóa trị 3 (tức chất thạch tín) là chất rất độc có thể gây chết người.
Dễ bị dị ứng khi ăn tôm, nhiều người có cơ địa dễ bị dị ứng nếu ăn tôm có thể bị ngứa, nổi mề đay, gây sốt nhẹ.
VietBF@ sưu tầm.