Sau khi đọc bài viết này hẳn bạn tiếc là không biết sớm để sử dụng ḷ vi sóng hiệu quả và kéo dài tuổi thọ.
Ngày nay, ḷ vi sóng đă trở thành "đồng minh" quư giá cho những người có ít thời gian để nấu nướng, nó hiện đă có mặt trong hầu hết các căn bếp của mỗi gia đ́nh và được sử dụng để nấu ăn, nhưng trên hết là làm nóng thức ăn đă chín trong vài giây.
Tốc độ mà ḷ vi sóng hoạt động là do loại sóng đặc biệt "kích hoạt" các phân tử có trong thức ăn của chúng ta, nhưng chúng ta có thực sự chắc chắn rằng đó là phương pháp nấu ăn tốt nhất ngoài việc nhanh nhất? Làm thế nào để ḷ vi sóng thực sự làm việc hiệu quả? Bạn thực sự có thể nấu tất cả mọi thứ trong ḷ vi sóng hay không? Bài viết này sẽ tiết lộ những mẹo và bí mật của một thiết bị điện gia dụng tuyệt vời đă thay đổi cách nấu ăn của chúng ta măi măi.
1. Ḷ vi sóng hoạt động như thế nào?
Không giống như ḷ nướng cổ điển trong đó nhiệt được dẫn truyền và chiếu xạ, ḷ vi sóng có nhiệt bắt nguồn từ tác động của sóng lên các phân tử nước có trong thực phẩm. Các phân tử bị "lắc" bởi vi sóng, bắt đầu chuyển động và có thể đạt đến nhiệt độ rất cao trong khi làm nóng hoặc nấu chín thức ăn. Kiểu nấu này giúp tiết kiệm thời gian: tất cả nhiệt lượng vẫn c̣n bên trong thức ăn và không bị mất đi.
2. Ră đông thực phẩm trong ḷ vi sóng: có thật sự tốt?
Ngoài việc hâm nóng thức ăn đă nấu sẵn hoặc nấu các món ăn từ đầu, ḷ vi sóng thường được sử dụng để ră đông thực phẩm trong vài phút: bạn sẽ rất tiếc khi biết rằng đây thực sự là một thói quen xấu.
Trên thực tế, theo một số nghiên cứu, việc ră đông quá nhanh sẽ giúp tăng sinh vi khuẩn có sẵn trong tự nhiên, đặc biệt là trong thịt và cá: quá tŕnh đông lạnh có xu hướng phá vỡ hầu hết các vi khuẩn này, tuy nhiên, nếu bị "đánh thức" quá nhanh, vi khuẩn có thể sinh sản và có thể gây ra những cơn đau bụng khó chịu, nếu không muốn nói là nặng hơn.
Vậy làm thế nào để ră đông thực phẩm không quá chậm và có lợi cho sức khỏe của chúng ta? Đơn giản hơn chúng ta nghĩ: các chuyên gia nói về "dây chuyền lạnh" hoặc một quá tŕnh trong đó thực phẩm từ từ chịu nhiệt độ cao dần lên: cách an toàn nhất để ră đông thực phẩm chính là cho chúng vào tủ lạnh để chúng dần dần mềm ra. Bạn cũng nên lưu ư: đừng bao giờ làm đông lại thực phẩm đă ră đông, bạn có nguy cơ "đánh thức" gấp đôi vi khuẩn trong thực phẩm đấy.
3. Thực phẩm nào có thể hâm nóng trong ḷ vi sóng?
Những ǵ chúng ta có thể nấu cũng như hâm nóng trong ḷ vi sóng, chắc chắn mang đến những món ăn đơn giản, bổ dưỡng và đồng thời ngon miệng? Dù bạn định nấu thức ăn ǵ trong ḷ vi sóng, hăy luôn chú ư sử dụng đúng loại hộp đựng để không làm hỏng thức ăn. Trong ḷ vi sóng, bạn có thể nấu các loại rau (trừ những loại có lá màu xanh) và nước xốt, lưu ư không đậy nắp hộp quá chặt, thịt (thịt bê, thịt lợn hoặc món hầm) sẽ đặc biệt ngon ngọt và mềm nhờ nấu không có chất béo.
4. Thực phẩm không thể hâm nóng trong ḷ vi sóng
Ḷ vi sóng được coi là một công cụ thần kỳ và giải quyết tất cả các vấn đề của chúng ta: nhưng không phải tất cả các loại thực phẩm đều có thể được nấu trong ḷ vi sóng. Dưới đây là những thực phẩm không nên cho vào ḷ vi sóng và nguyên nhân:
Thịt gà: thịt trắng có thể chứa một số vi khuẩn mà không phải lúc nào nấu bằng ḷ vi sóng cũng có thể loại bỏ được hết; tốt hơn là chọn nấu theo cách truyền thống có thể lâu hơn nhưng sẽ hiệu quả hơn.
Khoai tây: nếu bạn muốn làm nóng khoai tây đă chín, ḷ vi sóng không phải là phương pháp tốt nhất để sử dụng. Trên thực tế, để ở nhiệt độ pḥng, khoai tây có thể phát triển vi khuẩn Clostridium botulinum mà sóng từ trường của ḷ vi sóng không thể loại bỏ. Tốt nhất bạn nên sử dụng chảo, ḷ nướng hoặc nồi chiên không dầu.
Gạo: trong gạo chứa một lượng lớn tinh bột có nghĩa là sau khi nấu chín phải ăn ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh để không bị chua; thực tế, nếu để ở nhiệt độ pḥng, cơm sẽ trở thành mảnh đất màu mỡ cho sự sinh sôi của vi khuẩn mà ḷ vi sóng không thể đánh bại.
Các loại rau lá xanh: các loại rau lá xanh (rau bina, măng tây...) có chứa nitrat mà bản thân nó không gây nguy hiểm cho cơ thể chúng ta, tuy nhiên, các phân tử này có thể trở thành chất gây ung thư nếu tiếp xúc với sóng điện từ. V́ vậy tốt hơn hết là bạn không nên nấu chúng trong ḷ vi sóng.
Sữa mẹ và thức ăn cho trẻ: sự gia tăng của các sóng di chuyển các phân tử có trong sữa phá hủy một số đặc tính dinh dưỡng của sữa.
Ớt: thật không may, nếu nấu hoặc làm nóng trong ḷ vi sóng, ớt có thể phát triển độc tố và trở thành chất độc hại cho cơ thể chúng ta.
*VietBF@sưu tập