Thịt ḅ rất bổ nhưng nhưng không phải thời điểm nào ăn thịt ḅ cũng tốt cho cơ thể, có một thời điểm trong ngày tuyệt đối không được ăn, kẻo rước bệnh vào người.
PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết thịt ḅ là thực phẩm giàu protein nên khó tiêu. Do đó, chúng ta không nên ăn vào buổi tối.
Thịt ḅ giàu chất sắt, vitamin B6, B12, giàu chất khoáng có lợi như magie, kẽm, kali... cần thiết cho cơ thể con người. Trong 87 gram thịt ḅ nạc chứa đến 2-3mg sắt. Sắt đóng vai tṛ quan trọng trong việc vận chuyển oxy tới các cơ bắp. Sắt c̣n có tác dụng tốt đối với hoạt động của gan. Nó thức đẩy gan làm việc hiệu quả hơn.
Sắt cũng vai tṛ khống chế lượng đường trong máu, không cho đường huyết tăng cao.
Tuy nhiên, tiến sĩ Judith A. Sim Cox, nghiên cứu viên thuộc Đại học Utah (Mỹ) cho biết, ăn thịt ḅ vào buổi tối nghĩa là bạn đang nạp một lượng sắt vào cơ thể trong khi đó gan đang có nhu cầu nghỉ ngơi. Điều này sẽ gây nhiễu đồng hồ sinh học của gan. Hậu quả là lượng đường trong máu tăng bất thường. Nếu t́nh trạng này diễn ra thường xuyên, bạn có thể mắc bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, vào buổi tối con người có xu hướng vấn động ít, khả năng tiêu hóa diễn ra chậm hơn. Tiêu thụ thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt ḅ sẽ dẫn tới t́nh trạng đầy bụng, ợ chua, khó chịu.
Đối với người bị bệnh gout, cao huyết áp, tim mạch, mỡ máu cao không nên ăn thịt ḅ dù ở bất cứ thời điểm nào trong ngày. Nguyên nhân là do thịt ḅ chứa nhiều đạm, ăn vào có thể khiến bệnh t́nh ngày một nặng hơn.
Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng khi càng có tuổi bạn càng nên hạn chế ăn thịt ḅ và các loại thịt đỏ khác.
*VietBF@sưu tập