Trứng vỏ nâu hay trứng vỏ trắng có khác nhau về dinh dưỡng không? Chuyên gia đến từ Mỹ sẽ trả lời câu hỏi này giúp bạn và hướng dẫn bạn cách chọn trứng.
Sự thật là trứng vỏ nâu và trứng vỏ trắng không khác nhau về hương vị hay dinh dưỡng, theo Ken Klippine, chủ tịch Hiệp hội Nuôi gà đẻ trứng Quốc gia Mỹ. Ông Klippen có bằng thạc sĩ về khoa học gia cầm.
"Không có sự khác biệt về mùi vị và dinh dưỡng", Klippen nói, giải thích rằng vỏ trứng nâu chỉ đơn giản là có một sắc tố mà vỏ trứng trắng không có.
Tuy nhiên, màu sắc của vỏ trứng giúp bạn biết về giống gà đẻ ra trứng. Giống gà có lông sẫm màu có xu hướng đẻ trứng sẫm màu hơn, trong khi giống gà lông sáng thường đẻ trứng màu trắng.
Các khía cạnh khác về sức khỏe của gà mái, đặc biệt là thức ăn của gà, có thể ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng, mùi vị và kết cấu của trứng, Klippen nói thêm.
V́ sao trứng vỏ nâu thường đắt hơn trứng vỏ trắng?
Ông Klippen cho biết hầu hết trứng được bán ở Mỹ là trứng vỏ trắng. Nguyên nhân là một số giống gà đẻ trứng trắng có kích thước nhỏ hơn nhưng vẫn đẻ nhiều trứng, nên sẽ tiết kiệm hơn cho người nuôi. Điều này cũng giải thích tại sao trứng vỏ nâu thường đắt hơn.
Klippen giải thích: "Cần nhiều thức ăn hơn để nuôi và tạo ra một tá trứng vỏ nâu, và đó chính là chi phí chính khi nuôi gà lấy trứng".
Trứng vỏ nâu thường có giá cao hơn trứng vỏ trắng.
Trứng vỏ nâu và trứng vỏ trắng: Cách chọn trứng chuẩn xác
Khi mua trứng, đừng chỉ để ư đến màu vỏ trắng hay nâu. Dưới đây là một số thông tin thường được ghi trên các hộp trứng, theo Klippen:
Gà thả vườn: Những hộp trứng có dán nhăn gà thả vườn đến từ những con gà mái được tự do đi lang thang, tiếp cận với thức ăn, nước uống và không gian ngoài trời không giới hạn trong suốt chu kỳ đẻ trứng.
Không chuồng: Trứng được dán nhăn không chuồng đến từ những con gà mái có quyền tiếp cận thức ăn và nước uống không giới hạn, cộng với một số chỗ để thả vườn.
Giàu omega-3: Đây là những quả trứng từ gà được cho ăn chế độ ăn với hạt lanh, có chứa axit béo omega-3. Do đó, trứng có nhiều omega-3 hơn, nhưng vẫn ít hơn nhiều so với một khẩu phần cá tương đương.
Hữu cơ: Trứng hữu cơ lấy từ những con gà được cho ăn theo chế độ ăn hoàn toàn hữu cơ. Klippen nói rằng những con gà này cũng thường được thả vườn.
Một số người chọn mua trứng địa phương hoặc trứng do hộ gia đ́nh cung cấp. Nhưng Klippen cho biết những quả trứng này không phải tuân theo các yêu cầu bảo quản lạnh giống như trứng thương mại theo quy định của Cục quản lư thực phẩm và dược phẩm Mỹ.
Nếu một người nông dân Mỹ có ít hơn 3.000 con gà mái, họ không bắt buộc phải bảo quản trứng trong tủ lạnh, v́ vậy Klippen nói rằng những người mua trứng kiểu này cần đảm bảo trứng không được để dưới ánh nắng mặt trời - điều có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn.
Ông Klippen nói: "Nếu trứng nằm dưới ánh nắng mặt trời trong một khoảng thời gian dài, đó có thể là vấn đề".
Ngoài ra, ông Klippen nhấn mạnh điều quan trọng nhất là hăy mua trứng tươi.
Các thử nghiệm về hương vị cho thấy hầu hết mọi người không thể phát hiện sự khác biệt giữa trứng tươi hay trứng để lâu hơn một chút. Tuy nhiên, chúng vẫn có sự khác biệt về kết cấu. Khi nấu chín, trứng tươi sẽ căng mọng hơn so với trứng để lâu.
VietBF @ Sưu tầm