Rau khoai lang là loại giàu dưỡng chất. Chúng giúp cho bữa ăn của chúng ta trở nên ngon miệng và c̣n có nhiều công dụng để chữa bệnh. Trong y học, rau khoai lang được coi là một vị thuốc.
Nhiều người xưa nói ăn lá khoai là tốt, v́ lá khoai được mệnh danh là "rau trường thọ" và thậm chí có tác dụng chống ung thư. Vậy ăn lá khoai lang có thể mang lại những tác dụng ǵ cho cơ thể?
Hôm nay Chuyên gia dinh dưỡng Vương Tư Lộ, Phó chủ tịch hiệp hội thúc dẩy phát triển sức khỏe dinh dưỡng nội Mông cổ, Thanh tra cao cấp về thực phẩm Quốc gia (Trung Quốc) sẽ giải thích chi tiết cho mọi người về tác dụng đáng kinh ngạc của lá khoai lang đối với sức khỏe.
5 tác dụng của lá rau khoai lang với sức khỏe
1. Cây rau khoai lang "nữ hoàng" chống lại ung thư
Ở một số nước như Nhât bản, Ấn độ, Hồng Kông sử dụng rau khoai lang như một loại thực phẩm cao cấp, có mặt trong các nhà hàng sang trọng. Các nhà khoa học đă nghiên cứu ra rằng, dinh dưỡng trong rau khoai lang tốt hơn rất nhiều so với củ khoai lang như vitamin B6 trong lá khoai lanh cao gấp 3 lần so với củ khoai lang. Vitamin C cao gấp 5 lần, polyphenol cao gấp 8 lần. Đây là những lư do cây rau khoai lang được mệnh danh là nữ hoàng chống ung thư, hay c̣n gọi là rau trường thọ.
2. Có lợi cho sức khỏe mạch máu và ổn định huyết áp
Lá rau khoai lang là vua của các loại lá xanh, rất giàu vitamin và chứa chất đạm, chất đạm trong lá khoai lang nhiều hơn cả sữa. Ăn lá khoai lang đúng cách c̣n có tác dụng thông mạch, giúp mạch máu khỏe hơn, từ đó giúp ổn định huyết áp trong cơ thể, nhất là đối với bệnh nhân cao huyết áp.
3. Bảo vệ ruột và dạ dày
Lá khoai lang rất giàu chất xơ, chất xơ sau khi ăn vào cơ thể có tác dụng đẩy nhanh nhu động đường tiêu hóa, giúp tăng cường sinh lực cho dạ dày và tiêu hóa thức ăn, đồng thời giúp tống độc tố ra khỏi đường ruột, có tác dụng bảo vệ ruột và dạ dày. Nếu bạn bị táo bón cũng nên ăn nhiều lá khoai lang, có tác dụng dưỡng ẩm đường ruột và giảm táo bón rất hiệu quả.
4. Giúp pḥng ngừa bệnh béo ph́
Rau lang c̣n tác dụng hiệu quả trong việc pḥng ngừa bệnh béo ph́ do chứa hàm lượng tinh bột đáng kể cùng với chất xơ, giúp cho hệ tiêu hóa vừa hoạt động tốt mà lại tạo cảm giác no lâu, làm cho người dùng quên đi cảm giác thèm ăn, gây béo ph́ hoặc tăng cân. Bạn có thể ăn khoai lang và rau lang luộc cùng một lúc, hoặc nấu thành cơm, cháo, bánh… để có công dụng giảm cân hiệu quả và thay đổi hương vị thực đơn không bị ngán.
5. Hỗ trợ xương khớp hoạt động tốt
Beta cryptoxanthin là hợp chất được chứa trong rau lang, chất này có tác dụng trong việc pḥng các bệnh viêm nhiễm mạn tính (như viêm khớp, thấp khớp,…), cải thiện sức khỏe cho xương và tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.
6. Tốt cho người bệnh tiểu đường
Phần đọt trong rau lang có chứa một hợp chất (chất này không chứa ở lá già) mà hoạt tính của nó gần giống insulin, nên việc ăn rau lang cũng có lợi cho những người bị bệnh tiểu đường v́ có thể kiểm soát được lượng insulin trong cơ thể.
Những lưu ư khi sử dụng rau khoai lang
Tuy rau lang có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe và rất dễ ăn, nhưng khi sử dụng loại rau này th́ bạn nên lưu ư thêm một số vấn đề như sau:
Tránh ăn quá nhiều: Việc ăn rau lang thường xuyên sẽ làm cho cơ thể bị dư canxi, h́nh thành nên sỏi thận, không tốt cho sức khỏe.
Không ăn khi đói: Tuyệt đối, không nên ăn rau lang khi đang đói, v́ thành phần có trong rau lang sẽ khiến cho đường huyết cơ thể bị giảm xuống thấp, gây nguy hiểm.
Nên kết hợp với thực phẩm khác, đa dạng thực đơn: Để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều hơn, bạn nên kết hợp việc dùng rau lang với một số thực phẩm như thịt hoặc các loại rau khác, để cân bằng thành phần dưỡng chất.
Nên ăn rau lang chín để tốt cho nhuận tràng: Nếu muốn có lợi cho nhuận tràng (hệ tiêu hóa tốt) th́ bạn nên ăn rau lang khi luộc chín, tránh ăn sống v́ dễ gây táo bón.