Với nhiều nhà hàng ở Florida mở cửa ở mức 100% công suất, du khách từ Michigan, New York và các điểm phía bắc đang cảm thấy choáng váng.
Ngày 5 tháng 3 năm 2021
Các nhà hàng của Florida mở cửa hoàn toàn, nhưng một số du khách đă bị sốc khi nh́n thấy.
Sau khi máy bay của Kris Atteberry hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Tây Nam Florida vào tuần trước, điểm dừng đầu tiên của anh ấy không phải là Nino để ăn một lát hay Pott's cho một chiếc bánh ḿ kẹp thịt. Đó là Khu liên hợp thể thao CenturyLink xét nghiệm COVID-19 sau đó lái xe đến pḥng khách sạn của anh ấy để chờ kết quả.
Trên đường đi của ḿnh ngang qua nhà hàng Twin Peaks ở San Carlos Park, Anh thấy sân chật cứng người, thực khách tràn ra cửa trước.
Anh nhận ra ḿnh không c̣n ở Kansas - hay Minneapolis - nữa.
“Không phải chỗ đậu xe trong băi,” Atteberry cười nói. "Thành thật mà nói, tôi hơi sốc và nói," Ôi trời, đây sẽ là một tuần dài. "
Atteberry không phải là người duy nhất ngạc nhiên mà Du khách từ Chicago, New York, Michigan và các điểm về phía bắc đang đến Tây Nam Florida để đón nắng ấm FL cũng như vậy.
Brian Sietsema, sống ở Huntington Woods, Michigan và đang lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Naples với gia đ́nh vào cuối tháng "Tôi tưởng tượng chúng tôi sẽ đi đến một vài nhà hàng, nhưng tôi đoán là chúng tôi sẽ đi ăn bên ngoài với những món chúng tôi làm. Chúng tôi đă học cách làm quen với món ăn mang đi." Do dự khi đi ăn như vậy là một trở ngại khác đối với các nhà hàng trong khu vực đang vật lộn.
Lưu lượng truy cập tháng 1 tại Phi trường quốc tế RSW đă giảm 39% so với một năm trước, với 686.563 lượt đến và đi theo dữ liệu từ FGCU. Mặc dù đó là một mức giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước, nhưng nó vẫn tiếp tục tăng ổn định từ mức giảm mạnh mà sân bay đă thấy vào tháng 4 năm 2020, khi lưu lượng truy cập gần bằng không.
Sự sụt giảm lượng khách này đang có tác động trái chiều đến các nhà hàng trong mùa du lịch cao điểm. Nhiều người đă nh́n thấy quỹ đạo tương tự như tại RSW, với hoạt động kinh doanh đi xuống từ thời trước đại dịch nhưng đáng mừng là nó đang tăng lên liên tục.
“Tôi có thể nói rằng doanh thu chúng tôi đang ở mức 50-55% so với thời điểm khác, nhưng vẫn tốt hơn nhiều so với tháng 4 (2020),” Asif Syed, đầu bếp kiêm chủ sở hữu của 21 Spices ở Naples, cho biết. "Chúng tôi có công việc và đó là điều quan trọng nhất, để giữ chân đội ngũ nhân viên trung thành của ḿnh. Nếu tôi mất họ, sau khi phải đào tạo họ trong nhiều năm, th́ tôi coi như là "tiêu tùng"."
Để giúp giảm thiểu thiệt hại mà họ đă phải chịu trong năm qua, Syed và nhóm của anh ấy làm mọi thứ có thể để khách hàng cảm thấy an toàn. 21 Nhân viên của Spices tiến hành kiểm tra thân nhiệt, tất cả nhân viên, trước và sau nhà, được yêu cầu đeo khẩu trang khi làm việc tại đây.
Mặc dù Thống đốc Ron DeSantis cho phép các nhà hàng hoạt động 100% công suất từ tháng 9, Syed cho biết nhân viên đă loại bỏ 35 ghế từ không gian rộng 7.000 foot vuông của 21 Spices để có thêm khoảng cách giữa các bàn. Điểm thu hút lớn nhất hiện tại của 21 Spices - ngoài những sáng tạo của Syed về ẩm thực Ấn Độ cổ điển - là 45 chỗ ngồi trên sân ngoài trời.
“Mỗi tối trong tuần này, sân của chúng tôi đều được đặt trước,” đầu bếp nói. "Luôn luôn, luôn luôn được đặt trước."
Điều này cũng đúng tại nhà hàng Fathoms and Gather ở Cape Coral. Fathoms and Gather đă chứng kiến sự gia tăng doanh thu, Voison chủ nhà hàng cho biết; tăng nhẹ, khoảng 10%. Cô nghĩ đă có một làn sóng mới đến khu vực này v́ các nhà hàng mở và nền kinh tế ít bị cản trở hơn. Voisin cho biết các nhóm của cô đă làm mọi cách để khách hàng cảm thấy thoải mái.
Một số người hoan hỉ khi thấy các nhà hàng trong khu vực hoạt động và rất vui khi được ngồi bên trong thư giăn. Nhưng nhiều người khác vẫn chưa thoải mái khi ăn uống trong hoặc bên ngoài nhà hàng. Họ thích đồ ăn mang đi hơn, " họ nói với tôi, bạn biết đấy," Chúng tôi sẽ gặp lại bạn sau khi nào "chuyện này" kết thúc (dịch Covid19)" Voisin nói, "và tôi tôn trọng điều đó."
Jay Van Bavel, phó giáo sư tâm lư học và khoa học thần kinh tại Đại học New York, cho biết việc mang đồ ăn đi như vậy, đặc biệt là đối với những du khách ở Tây Nam Florida, không phải là hiếm. Ông trích dẫn ví dụ về một con ếch trong nồi nước: Đặt nó vào khi nước đang sôi và nó sẽ nhảy ra; đặt nó vào nước mát đang ấm dần lên và nó sẽ ở lại, từ từ sôi đến chết.
Van Bavel cho biết: “Thích nghi và rồi thành thói quen và mọi người đều như vậy. “Đến Florida trong kỳ nghỉ từ New York hoặc bất cứ nơi nào, họ đă quá quen với các tiêu chuẩn nơi khác sẽ bị sốc khi nh́n thấy ǵ ở đây, trong khi ... nếu bạn là những con ếch dưới nước mát. Bạn đă quen với điều đó. "
Phải mất một vài ngày, Atteberry bắt đầu có thói quen. Phát thanh viên Twins đă dùng bữa tại nhà hàng địa phương đầu tiên của anh ấy hôm thứ Ba, trên sân của First Watch ở Trung tâm Thị trấn Bờ biển Vịnh. Anh ấy hy vọng sẽ ngồi bên ngoài quán rượu Wharf ở Naples vào một đêm trong tuần này - giả thiết rằng quán không quá bận.
Đối với những thực khách lo lắng cũng như các nhà hàng khốn khổ, Van Bavel cho biết chúng ta đang bắt đầu nh́n thấy ánh sáng ở cuối đường hầm dài, tăm tối và dường như vô tận này. Trong khi đại dịch bắt đầu bằng một tiếng sét, một vài tuần đóng cửa, cách ly đột ngột, giờ đây cảm giác trở lại b́nh thường đang đến gần.
“Sẽ không phải như là một công tắc đèn. Đó sẽ là sự gia tăng chậm và ổn định về số ca tiêm chủng, điều này sẽ thúc đẩy quá tŕnh b́nh thường một cách chậm chạp, ”Van Bavel nói. “Biên giới sẽ từ từ mở lại. Các nhà hàng ở khắp mọi nơi sẽ từ từ mở cửa trở lại, không chỉ Florida. Mọi người sẽ ngừng đeo khẩu trang. Nhưng sẽ từ từ. Đó là ǵ sẽ xảy ra. Các hạn chế sẽ từ từ đảo ngược ”.
Mọi người sẽ lại xem các trận đấu bóng chày. Mọi người sẽ tham gia các kỳ nghỉ mà không cần mang đồ ăn sẵn. Các nhà hàng một lần nữa sẽ tràn ngập khách hàng, đồ ăn và thức uống trong môi trường an toàn tự do.
Như Atteberry đă nói: "Tôi không thể đợi."
English:
Restaurant shock: Florida visitors aren't always ready for state's wild ways. With many Florida restaurants open at 100% capacity, visitors from Michigan, New York and points north are finding themselves shell-shocked and unready.
March 5, 2021
Florida's restaurants are fully open, but some visitors are shocked to see it.
After Kris Atteberry's plane landed at Southwest Florida International Airport last week, his first stop wasn't Nino's for a slice or Pott's for a burger. It was CenturyLink Sports Complex for a COVID-19 test followed by a drive to his hotel room to await the results.
On his way, Atteberry, a radio broadcaster for the Minnesota Twins, passed the Twin Peaks restaurant in San Carlos Park. He saw the packed patio, the diners spilling out the front doors.
He realized he wasn't in Kansas — or Minneapolis — anymore.
"Not a parking spot in the lot," Atteberry said, laughing. "I was honestly a little shell-shocked and like, ‘Oh jeez, this is going to be a long week.’"
Atteberry's not alone in his astonishment. Visitors from Chicago, New York, Michigan and points north are arriving in Southwest Florida ready for our sunny warmth, but not always for our busy restaurants and often maskless crowds.
"It’s so foreign to me, the idea of being in a crowded restaurant. It doesn’t even register with me as something possible," said Brian Sietsema, who lives in Huntington Woods, Michigan, and is planning a trip to Naples with his family at the end of the month.
"I imagine we’ll go to a couple restaurants, but my guess is we’ll be eating outside and doing a lot more takeout than we otherwise would. We’ve learned to get used to takeout."
Such dining-out hesitation is another obstacle with which area restaurants are grappling. January traffic at RSW was down 39% from one year ago, with 686,563 arrivals and departures according to data from FGCU. Though that's a significant year-over-year decrease, it continues a steady rise from the plummet the airport saw in April 2020, when traffic hovered near zero.
This decline in visitors is having a mixed impact on restaurants during what should be peak tourist season. Many have seen trajectories similar to those at RSW, with business down from pre-pandemic times but consistently rising.
"I would say we're at 50-55% from this time last year, which is still much better than April (2020)," said Asif Syed, chef-owner of 21 Spices in Naples. "We have work, and that is the most important, to retain our loyal staff. If I’m going to lose them, after training them for so many years, then I'm done."
To help mitigate losses they've incurred this past year, Syed and his team do everything they can to make customers feel safe. 21 Spices' staff conduct temperature checks, and all employees, front and back of house, are required to wear masks while onsite.
Despite Gov. Ron DeSantis allowing dining rooms to operate at 100% capacity since September, Syed said staff removed 35 seats from 21 Spices' 7,000-square-foot space to allow more room between tables. 21 Spices' current biggest draw — aside from Syed's innovative takes on classic Indian cuisine — is the 45 seats on its open-air patio.
"Every night this week our patio is booked," the chef said. "Always, always it's booked."
The same holds true at the Fathoms and Gather restaurants in Cape Coral. Co-owner Valeria Zanella Voisin said fresh air is in high demand, and she's happy her waterfront restaurants can accommodate it.
Fathoms and Gather saw an increase in year-over-year revenue from January 2020 to January 2021, Voison said; a modest climb, around 10%, but still growth. She credits what she believes has been an influx of new Cape Coral residents drawn to the area because of its open restaurants and less-hampered economy. Voisin said her teams have done everything they can to make customers feel comfortable, including masking staff and constantly sanitizing.
Voisin has seen a broad spectrum of diners come to, if not always through, her doors. Some are thrilled to see the area's restaurants fully operational and are happy to sit inside and relax. Others aren't yet comfortable dining inside or out. They prefer takeout, "or they tell me, you know, ‘We'll see you later whenever this thing is over,’" Voisin said, “and I respect that.”
Jay Van Bavel, an associate professor of psychology and neural science at New York University, said such dining hesitation, especially for Southwest Florida visitors, isn't uncommon. He cited the analogy of a frog in a pot of water: Put it in while the water’s boiling and it’ll hop out; put it in cool water that’s steadily warming and it will stay, slowly boiling to death.
“It adapts, it habituates, and people are like that,” Van Bavel said. “Coming to Florida on vacation from New York or wherever, they're so used to their norms. They're shocked to see it and be in it when they arrive, whereas ... you are the frogs in the water. You’re habituated to it.”
It's taken a few days, but Atteberry is starting to habituate. The Twins broadcaster ate at his first local restaurant Tuesday, on the patio of First Watch at Gulf Coast Town Center. He hopes to sit outside at Wharf Tavern in Naples one night this week — assuming it’s not too busy.
Atteberry’s hesitation is part psychological and part professional. He’s on tier three as part of the Twins’ 200-some page COVID protection plan, meaning he doesn’t face the tight restrictions the tier-one players and tier-two office personnel do, but he’s not allowed to run wild.
“I don’t want to be the reason our group gets sick,” Atteberry said. “I don’t want to be the reason anyone gets sick.”
For anxious diners and suffering restaurants alike, Van Bavel said we’re starting to see a light at the end of this long, dark and seemingly endless tunnel. While the pandemic started with a bang, a sudden and jarring few weeks of closures and shutdowns and quarantine, a return to a new sense of normal is nearing.
“It’s not going to be a light switch. It’s going to be a slow and steady increase in vaccinations, a slow and steady decrease in cases, this slow push toward normality,” Van Bavel said. “Borders will slowly reopen. Restaurants everywhere will slowly reopen, not just Florida. People will stop wearing masks. It will be gradual. That’s how it will happen. The norms will slowly reverse.”
People will go to baseball games again. People will take vacations that don’t involve cooking or takeout. Restaurants will once again safely overflow with customers, food and drink.
As Atteberry put it: “I can’t wait.”