Các chiêu "thổi giá" của c̣ đất, tạo sóng bất động sản - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 593
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Các chiêu "thổi giá" của c̣ đất, tạo sóng bất động sản
Click image for larger version

Name:	27.jpg
Views:	0
Size:	102.2 KB
ID:	1769805   Click image for larger version

Name:	27.1.jpg
Views:	0
Size:	99.6 KB
ID:	1769806  
Bất động sản trong thời gian gần đây tăng nóng khi có những bàn tay thao túng, lách vào những khoảng trống trong Luật Đất đai và có cả một phần sự hỗ trợ của truyền thông.

Thổi giá, h́nh thành mặt bằng giá mới lợi cho ai?

Câu chuyện bất động sản tăng trong hơn 2 tháng qua được giải thích bằng nhiều lư do, đó là việc có bảng giá đất mới hay là việc công bố một loạt những quy hoạch phát triển đô thị, kế hoạch xây dựng những đơn vị hành chính mới (các khu vực phát triển đô thị từ huyện lên quận, những quy hoạch phát triển cầu, đường; dự án thành phố ven sông, đô thị biển Cần Giờ). Thị trường bất động sản có thêm những nhà đầu tư F0 (những nhà đầu tư mới) tham gia vào thị trường.

Tuy nhiên, dưới góc nh́n của nhiều chuyên gia bất động sản th́ các nguyên nhân về nguồn tiền đổ vào bất động sản, phát triển đô thị, quy hoạch mới chỉ là một phần. Phía sau đó, nguyên nhân chính vẫn là việc "thổi giá", tạo sóng bất động sản ảo. Việc tạo sóng bất động sản c̣n trải dài từ Bắc vào Nam, ở hầu hết các tỉnh thành. GS. Đặng Hùng Vơ cho biết: "Giá đất tăng bất thường trong giai đoạn này gần giống giai đoạn những năm 2007 - 2008 khi thị trường bất động sản vỡ "bong bóng" và đây là những biểu hiện không tích cực của thị trường. Việc "sốt đất" do thổi giá là rơ ràng".


"Sốt đất" với những bàn tay thao túng?

Khi thị trường bất động sản được đẩy lên, ai sẽ là người được lợi nhất? V́ sao khu vực các dự án đô thị lớn trước khi triển khai th́ đất vùng ven dự án lại "dậy sóng" trước đó? Một nhà kinh doanh bất động sản cho rằng đây vẫn là bài cũ trên thị trường, trước khi đẩy hàng của dự án th́ "tạo sóng" để một mặt bằng giá mới tạm thời h́nh thành thuận lợi cho việc ra hàng, ra giá mang lại lợi nhuận cao nhất.

Một luật sư chuyên về lĩnh vực bất động sản th́ cho rằng: "Cứ soi rơ sẽ thấy, khu vực giá bất động sản tăng cao bao giờ cũng có bóng dáng của một chủ đầu tư lớn và một dự án bất động sản tầm cỡ chuẩn bị triển khai".

Quá tŕnh phát triển đô thị sẽ khiến giá trị đất tăng lên nhiều nhưng giá đất khu vực chuẩn bị xây dựng hạ tầng, bắt đầu triển khai dự án lại có giá cao hơn giá đất các quận trung tâm th́ đó là điều vô lư. Đất bị đẩy quá giá trị thực nhiều lần, "bong bóng" bất động sản vỡ th́ hậu quả sẽ nặng nề. Nhà ở đang xa dần tầm tay người thu nhập thấp và trung b́nh.

"Thoát hàng" tồn kho hay lại tiếp tục tăng tồn kho?

Không chỉ có khu vực có dự án đô thị mới, quy hoạch làm đường, xây cầu mới bất động sản tăng mà cả những dự án "nằm bất động" trong nhiều năm nay, những dăy nhà liền kề, biệt thự bỏ hoang tại các khu đô thị ở huyện Mê Linh, huyện Hoài Đức, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội)… cũng "dậy sóng".

Một người dân khu đô thị Vân Canh (huyện Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, trước đây vài tháng, giá những nhà liền kề chỉ từ 3 - 3,5 tỷ đồng, giờ đă bị đẩy lên trên 4 - 5 tỷ đồng tùy vị trí. Trong ṿng mấy tháng nhà đất đă tăng vùn vụt. Khu đô thị bỏ hoang bấy lâu nay cũng quay cuồng trong cơn sốt của thị trường.


Khu đô thị Vân Canh (Hoài Đức, Hà Nội) với nhiều dăy nhà bỏ hoang bấy lâu nay.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, việc tăng giá đất nhiều lần mà không đi kèm với sự gia tăng tương xứng về hạ tầng th́ đang có dấu hiệu của đầu cơ, thổi giá. Thị trường không thể cùng "sốt" ở các khu vực, các phân khúc.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến hết quư 1 năm 2020, số lượng nhà ở đưa ra thị trường c̣n tồn, chưa có giao dịch ước tính vào khoảng gần 13.000 căn. Trong các quư 2, 3 và 4 của năm 2020, số lượng nhà ở đưa ra thị trường c̣n tồn ước tính vào khoảng gần 9.000 căn. Trong đó, các khu vực có số lượng bất động sản đưa ra thị trường chưa được hấp thụ nhiều chủ yếu là các địa phương chịu nhiều tác động ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 (như: thành phố Đà Nẵng, tỉnh Khánh Ḥa, tỉnh Kiên Giang, tỉnh B́nh Dương...).

Lượng tồn kho bất động sản vẫn lớn nhưng thị trường lại "sốt" đây là một nghịch lư. Bài học về "bong bóng" bất động sản năm 2007-2008 đó là dư nợ bất động sản trong hệ thống tín dụng tăng cao, tồn kho bất động sản mà tới nay vẫn chưa giải quyết hết. Sau "cơn sốt đất" trên khắp cả nước sẽ có bao nhiêu nguồn lực của xă hội đổ vào bất động sản và nằm bất động? Con số này sẽ khó thống kê!

Ngoài ra, giá bất động sản tăng, "sốt đất" tràn ngập trên các trang báo, những lời cảnh tỉnh về giá ảo, sóng ảo, thổi giá… liên tục được đưa ra. Nhưng với lượng tin bài, thông tin liên tục, dày đặc, vô t́nh những thông tin này lại có tác dụng ngược, thu hút sự chú ư của công chúng, làm tăng thêm "hiệu ứng đám đông" và lan tỏa "cơn sốt đất".

Các c̣ đất dựa vào những thông tin trên truyền thông đi mời chào khách, c̣ đất liên tục chia sẻ các bài viết trên các trang truyền thông chính thống, những lời mời như "giá đất lên, c̣n sốt đất nếu không vào hết hàng, giá c̣n được điều chỉnh tăng" kèm theo những link bài viết về thị trường. Yếu tố về cảnh báo những nguy cơ bị bỏ qua hướng sự chú ư vào những thông tin giá đất, "sốt đất".

Phản ánh thực trạng, t́nh h́nh "sốt đất" là việc cần làm của truyền thông nhưng dừng ở mức độ nào th́ đủ, không đi quá để trở thành công cụ và có thể trở thành một trong những tác nhân của "sốt đất". Đây là câu chuyện của truyền thông!

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Days Ago
  Reputation: 22583


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 43,218
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	27.jpg
Views:	0
Size:	102.2 KB
ID:	1769805   Click image for larger version

Name:	27.1.jpg
Views:	0
Size:	99.6 KB
ID:	1769806  
  troopy_is_offline
  Thanks: 20
  Thanked 4,588 Times in 3,960 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 17 Post(s)
  Rep Power: 51 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  All times are GMT. The time now is 12:17.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07248 seconds with 13 queries