Trên mạng đầy hướng dẫn sai lạc về ung thư, đừng nên tin kẻo mất mạng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 309
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trên mạng đầy hướng dẫn sai lạc về ung thư, đừng nên tin kẻo mất mạng
Click image for larger version

Name:	TS-Facebook-072921.jpg
Views:	0
Size:	129.5 KB
ID:	1838515  
WASHINGTON, DC

Kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây đă đưa đến kết luận là chớ vội tin vào tất cả những điều bạn đọc được trên mạng về ung thư và điều trị ung thư, kẻo có ngày mất mạng.

Theo bản tin của HealthDay News hôm thứ Năm, 29 tháng Bảy, một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy có khoảng 1/3 các bài viết thường được đọc nhất trên trang mạng xă hội về cách điều trị các chứng bệnh ung thư thông thường, đều có các tin tức hoàn toàn sai lạc, và thậm chí phần lớn đều rất nguy hiểm đối với bệnh nhân ung thư.

Facebook t́m cách ngăn chặn tin tức sai lạc về y tế. (H́nh minh họa: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images)

Bác sĩ Skyler Johnson, tác giả cuộc nghiên cứu, nói: "Điều nguy hiểm nhất là người đọc có thể từ chối các biện pháp điều trị từng được chứng minh là hiệu nghiệm để theo cách không hề được chứng tỏ là có giá trị".

Bác sĩ Johnson là giáo sư về xạ trị ung thư tại Trung tâm Huntsman Cancer Institute thuộc đại học Utah University.

Bác sĩ Johnson nói thêm: "Các mối nguy hiểm tiềm ẩn đó cản trở nỗ lực của các chuyên gia về ung thư khi t́m cách chữa trị, cải thiện mức độ sống c̣n, hay ít nhất là kéo dài thời gian sống sót và cải thiện đời sống trong những ngày c̣n lại của bệnh nhân".

Một số điều sai lạc được nêu lên để làm thí dụ điển h́nh là: "Hóa trị không hiệu quả cho việc điều trị ung thư", hay "cần sa trị được ung thư phổi", hay "ung thư tuyến tiền liệt có thể chữa lành bằng baking soda".

Điều đáng ngạc nhiên là các bài viết có nội dung như thế này thường được nhiều người vào xem hơn và có nhiều thảo luận hơn là những bài viết dựa trên các chứng cớ thực sự, theo cuộc nghiên cứu.

Toán nghiên cứu của Bác sĩ Johnson xem xét 200 bài viết được nhiều người xem nhất về ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thu ruột, trên Facebook, Reddit, TwitterPinterest, trong thời gian từ tháng Giêng, 2018, đến tháng Mười Hai, 2019. Các chuyên gia tại cơ quan National Comprehensive Cancer Network duyệt xét các bài viết này và cho biết về mức độ chính xác của chúng ra sao.

Trong số 200 bài viết này, có khoảng 33% bị coi chứa đựng tin tức sai lạc. Trong số này, có khoảng 77% là có tin tức gây hại cho việc điều trị. Cuộc nghiên cứu cho thấy có nhiều người xem, biểu tỏ sự hài ḷng và có lời nhắn trên Facebook hơn cả.

Phần lớn các bài viết có nội dung sai lạc, gây hại, được thấy có xuất xứ từ các trang web của giới theo phong trào “Thời Đại Mới” (New Age), chứ không là từ các nguồn cung cấp tin tức có uy tín. Tuy nhiên, bác sĩ Johnson nói rằng, cũng khó mà xác định rằng nguồn gốc tin tức đó có thật sự đáng tin hay không.

Ông đề nghị rằng nếu có câu hỏi ǵ bệnh nhân nên "thảo luận với bác sĩ trị ung thư cho ḿnh và cùng hợp tác với nhau để có một kế hoạch điều trị đáp ứng được điều mong muốn của người bệnh".

Trong thời gian tới, bác sĩ Johnson muốn t́m ra được các chỉ dấu về tin tức sai lạc, nguy hiểm liên quan đến trị liệu ung thư trên các trang mạng xă hội, nhằm giúp cả bệnh nhân lẫn bác sĩ trong “mê hồn trận” này.

Kết quả cuộc nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Journal of the National Cancer Institute.

Bác sĩ S. Vincent Rajkumar, một giáo sư y khoa tại Mayo Clinic ở Rochester, Minnesota, nói rằng bên cạnh mối nguy hiểm do cung cấp các tin tức sai lạc, các trang mạng xă hội cũng có thể giúp cho các bệnh nhân ung thư và gia đ́nh họ, như hỗ trợ về tinh thần hay cho các mách bảo về ảnh hưởng phụ của việc điều trị ung thư.

Bác sĩ Rajkumar, cũng là chủ biên tạp chí về ung thư máu (Blood Cancer Journal), nói: "Để có các lời khuyên về y tế, luôn luôn trông cậy vào bác sĩ của bạn, một trung tâm nghiên cứu hay một tổ chức chính phủ như National Institutes of Health (NIH) để có sự chính xác và hữu hiệu".

Bài cùng thể loại : • trungthuc
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Release: 07-30-2021
  Reputation: 21907


  Profile:
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 1,950
  Last Update: 07-31-2021 : 05:40 Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	TS-Facebook-072921.jpg
Views:	0
Size:	129.5 KB
ID:	1838515  
  trungthuc_is_offline
  Thanks: 142
  Thanked 1,733 Times in 834 Posts
  Mentioned: 7 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 146 Post(s)
  Rep Power: 4 trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 13:21.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08131 seconds with 13 queries