Dưới đây là những lưu ư khi ăn bưởi, ai cũng nên tránh kể cả bưởi ngọt.
Bưởi là một loại trái cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, vitamin C, Kali, Canxi, Natri giúp pḥng ngừa cảm cúm, thúc đẩy tiêu hóa.
Nghiên cứu phát hiện ra rằng bưởi chứa rất ít calo, có thể thúc đẩy gan tiêu hóa phân giải chất béo, có thể nói nó là một loại thực phẩm giảm cân hiệu quả.. Nước bưởi tươi có tác dụng hạ đường huyết nên những người mắc bệnh tiểu đường thường xuyên ăn loại trái cây này sẽ rất tốt. Bên cạnh đó bưởi c̣n có tác dụng nhất định trong việc pḥng ngừa bệnh tim mạch.
Bưởi là một loại trái cây được đánh giá an toàn nhất, thích hợp với nhiều người bởi độ chua ngọt, dịu mát và không lo hóa chất bởi được bao bọc bởi 1 lớp vỏ dày.
Tuy nhiên, dù mang nhiều lợi ích nhưng nếu ăn bưởi không đúng cách th́ vẫn sẽ gây hại cho cơ thể. Dưới đây là những khuyến cáo của các chuyên gia về những điều nên tránh khi ăn bưởi.
1. Không ăn khi đói
Bưởi chứa một lượng axit rất lớn. Nếu ăn khi đói nó sẽ làm hại dạ dày, đặc biệt với những người đang áp dụng kiểu giảm cân với bưởi. Nhiều người sau khi giảm cân xong lại phải đi chữa chứng đau dạ dày hay bị viêm loét dạ dày bởi ăn bưởi khi đói.
Thời điểm ăn bưởi tốt nhất là sau khi ăn cơm hoặc đă ăn một chút ǵ đó lót dạ. Như vậy bưởi sẽ phát huy tác dụng cải thiện tiêu hóa cho bạn. Đồng thời hạn chế việc tăng cholesterol trong máu.
Bất kể là bưởi ngọt hay chua bạn cũng không nên ăn khi đói.
2. Không ăn khi đang dùng thuốc
Theo các chuyên gia, nếu dùng một cốc nước ép bưởi để uống một viên thuốc giảm béo th́ có thể dẫn đến hiện tượng đau cơ, thậm chí là dẫn đến bệnh về thận.
Ngoài ra, một số bệnh nhân trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng nhất định, nếu ăn bưởi hoặc là uống nước ép bưởi, nhẹ th́ có thể gây ra đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim…, nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử.
Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, nếu đang sử dụng một loại thuốc nào đó th́ nên hỏi ư kiến bác sĩ có nên ăn bưởi hay không.
3. Không ăn ngay sau uống rượu, hút thuốc
Trong nước bưởi có chứa chất Pyranocoumarin làm tăng cường chuyển hóa cytochromes P450 (men ruột) gây nên những tác dụng như: Làm tăng độc tính của thuốc lá, nicotin và ethanol, gây hại cho sức khỏe.
V́ vậy không nên ăn bưởi, uống nước ép bưởi sau khi dùng những chất k.ích thích trên.
Các chuyên gia khuyến cáo, để an toàn cho sức khỏe th́ tốt nhất sau 48 giờ thôi không hút thuốc lá, uống rượu nữa mới nên ăn bưởi hoặc uống nước bưởi.
4. Không ăn bưởi khi bị bệnh dạ dày, tá tràng
Người có bệnh dạ dày, loét tá tràng th́ nên tránh xa bưởi, ngoài ra, người bị bệnh tỳ hư mà ăn bưởi th́ sẽ bị tiêu chảy. V́ sự hấp thụ và chuyển hóa dinh dưỡng của họ tương đối kém, chất xơ trong bưởi có thể chưa được tiêu hóa th́ đă bị bài tiết ra ngoài, sẽ dẫn đến ảo giác mà chúng ta hay gọi là nóng rát.
5. Không ăn cùng cà rốt, dưa chuột
Cà rốt, dưa chuột không được ăn cùng bưởi. Nếu ăn cùng sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của vitamin C trong bưởi.
6. Không ăn bưởi cùng gan lợn
Gan lợn không được ăn cùng bưởi. Trong gan lợn có chứa đồng, sắt, kẽm… nếu như kết hợp với vitamin C trong bưởi, sẽ làm tăng tốc độ ôxy hóa kim loại, và làm mất giá trị dinh dưỡng vốn có.