Cải thảo vốn là loại rau quen thuộc với nhiều gia đ́nh, nó không những ngon miệng, có nhiều cách chế biến mà c̣n giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cải thảo cần phải được ăn đúng cách để không gây hại cho sức khỏe.
Lợi ích khi ăn cải thảo
Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe
Bên trong cải thảo có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như các loại vitamin: vitamin K, vitamin C, vitamin B6, và những chất khác như protein, folate, calories, magnesium, folate, fiber, calcium, cùng với các khoáng chất khác như sắt, vitamin A, chất chống oxy hóa, chất xơ.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Cải thảo chứa hơn 36 loại anthocyanin mạnh khác nhau, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch. Tăng lượng anthocyanin trong chế độ ăn uống của bạn cũng đă được chứng minh là làm giảm huyết áp và nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
Tăng cường miễn dịch
Cải thảo chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần để khoẻ mạnh. Uống một ly nước cải thảo giúp chống lại các tác nhân gây bệnh nguy hiểm và ngăn ngừa các loại nhiễm trùng.
Cải thiện thị lực
Cải thảo chứa beta-carotene giúp giữ cho thị lực khỏe mạnh. Uống nước cải thảo thường xuyên giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và tốt cho sức khỏe mắt, theo boldsky.
Tốt cho da
Uống nước cải thảo thường xuyên được coi là tốt cho da. Do có các chất phytochemical và chất chống ô xy hóa thiết yếu nên nước này giúp chống lại các gốc tự do có hại có thể dẫn đến sự phát triển của các vấn đề về da như mụn trứng cá và da khô ráp.
Tốt cho xương
Cải thảo giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi, magiê và kali. Tất cả những chất này kết hợp với nhau giúp bảo vệ xương chậm thoái hóa và yếu đi.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Bên trong rau cải thảo có chứa rất nhiều chất xơ không ḥa tan, từ đó giúp cho việc giữ được hệ thống tiêu hóa luôn của bạn luôn được khỏe mạnh. Ngoài việc bổ sung thêm một lượng chất xơ lớn vào trong và thúc đẩy cho nhu động ruột hoạt động thường xuyên hơn. Bên cạnh đó th́ bên trong cải thảo cũng chứa nhiều những chất xơ có thể ḥa tan, làm gia tăng sự phát triển cho các vi khuẩn có lợi cho hệ đường ruột.
Thanh lọc rượu khỏi cơ thể
Khi uống rượu quá nhiều, bạn có thể uống một cốc nước cải thảo lúc dạ dày rỗng vào sáng hôm sau. Do tính chất chống ô xy hóa rất phong phú, nước bắp cải giúp giải độc dạ dày cũng như gan.
Hỗ trợ giảm cân
Trong nước cải thảo chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể lại không chứa bất kỳ chất béo hay calo dư thừa nên uống nước cải thảo có thể coi là một trong những cách tốt nhất để giảm cân.
Những sai lầm khi ăn cải thảo có thể ảnh hưởng tới sức khỏe
Một số người lười cảm thấy phần tâm của cải thảo được bọc trong nhiều lớp lá nên sẽ rất sạch và không cần phải rửa. Thực tế, cải thảo phải mất từ 2 đến 3 tháng mới phát triển ra lơi, trong giai đoạn này cần bón phân nhiều lần và pḥng trừ sâu bệnh, ngoài ra ô nhiễm không khí, vi khuẩn đă tồn tại từ lâu trong đó. Do đó, phải rửa sạch rồi mới ăn được.
Mọi người cũng nên tránh ăn cải thảo thối, cải thảo để quá lâu, nấu quá chín, đun nhiều lần. V́ trong 4 trường hợp này, trong cải thảo sẽ chứa nitrit, nitrit khi vào cơ thể sẽ kết hợp với hemoglobin trong cơ thể tạo thành methemoglobin, khiến cơ thể bị thiếu oxy, xuất hiện các triệu chứng ngộ độc, khó thở, buồn nôn, nôn mửa và tê liệt. Trong trường hợp này, bạn nên đến bệnh viện điều trị ngay để đảm bảo an toàn tính mạng.
Khi nấu cải thảo không nên chần quá lâu, thời gian tốt nhất là 20 - 30 giây, nếu không sẽ bị mềm và nhũn, ăn không ngon, đồng thời mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng.
Cải thảo không thích hợp để ép lấy nước v́ điều này sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng.
Cải thảo cũng không thích hợp để nấu ăn hoặc phục vụ trong đồ dùng bằng đồng. Đồ dùng bằng đồng sẽ phá hủy axit ascorbic có trong chúng và làm giảm hàm lượng dinh dưỡng.
|