Chỉ với 4 mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được ngay trứng nào hỏng, trứng nào tươi.
Cách phân biệt trứng c̣n tươi hay đă hỏng:
Cách 1: Thả xuống nước- nếu trứng ch́m xuống đáy tức là trứng c̣n tươi
Để thực hiện phương pháp kiểm tra này, bạn chuẩn bị cốc nước hoặc b́nh nước để thả trứng vào. Nếu trứng nhanh chóng ch́m xuống và nằm dưới đáy cốc theo chiều ngang th́ có nghĩa là trứng vẫn c̣n tươi, bạn có thể yên tâm dùng.
Nếu trứng từ từ ch́m xuống và nằm theo phương thẳng đứng hoặc nằm chéo th́ quả trứng đó không tươi và nên sử dụng ngay.
Nếu trứng không ch́m xuống đáy, thay vào đó nổi lơ lửng ở giữa cốc hoặc nổi hẳn lên bề mặt nước th́ đó là dấu hiệu cho thấy trứng đă hỏng và không nên ăn.
Trứng nổi là do khí sinh ra từ các chất hữu cơ trong quá tŕnh phân hủy nằm bên trong quả trứng. Mức độ trứng nổi càng nói lên độ phân hủy và biến chất càng không nên ăn.
Cách 2: Dùng tăm để phân biệt
Bạn đập quả trứng ra và dùng vài cây tăm ghim vào ḷng đỏ trứng. Trứng nào có tăm đứng thẳng không nghiêng ngả là trứng tươi. C̣n trứng nào vừa ghim tăm vào đă không đứng vững là trứng không c̣n ăn được.
Cách 3: Dùng đũa để phân biệt
Cũng như cách dùng tăm, trứng sau khi đập ra th́ bạn cũng có thể dùng đũa để phân biệt. Bạn dùng một đôi đũa gắp thử phần ḷng đỏ trứng. Nếu là trứng để lâu th́ rất khó gắp và ḷng đỏ trứng cũng dễ bị vỡ ra. C̣n nếu là trứng tươi th́ bạn sẽ gắp rất dễ dàng và ḷng đỏ trứng cũng rất dai chắc, đàn hồi nên khó vỡ.
Cách 4: Đập quả trứng sống ra bát hoặc đĩa
Một cách khác dễ dàng kiểm tra trứng tươi hay đă hỏng đó chính là đập quả trứng sống ra bát hoặc đĩa. Nếu thấy ḷng trắng và ḷng đỏ trứng không bị vữa, ḥa vào nhau, 2 ḷng vẫn c̣n nguyên vẹn và tách biệt có nghĩa là trứng tươi.
Mặt khác, nếu bạn thấy ḷng trắng và ḷng đỏ lan rộng trên toàn bộ đĩa, ḷng đỏ bị vữa ra th́ trứng đă bị hỏng và không nên ăn.
Như vậy, chỉ với 4 mẹo nhỏ xíu sẽ giúp bạn phân biệt được ngay trứng nào hỏng, trứng nào tươi. Nhờ đó mà bạn tránh khỏi nguy cơ ăn nhầm trứng hỏng cũng như đỡ phải vứt trứng đi phí phạm rồi nhé.
Thời gian bảo quản của trứng là bao lâu?
Một điều cần lưu ư đó là ngày gia cầm đẻ trứng. Thời gian này là mốc để tính thời hạn sử dụng của trứng. Thông thường trứng có hạn sử dụng trong ṿng 4 tuần, từ tuần thứ 3 trở đi là không nên ăn nữa.
Nguyên nhân là do thời gian này trứng bắt đầu phân hủy, các chất dinh dưỡng biến đổi thành chất độc, không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt thận trọng khi ăn trứng từ tuần thứ 6 trở đi.
Cách bảo quản trứng tốt nhất là để trong khay, hộp ở nơi khô thoáng và mát mẻ. Trứng sẽ giữa được chất lượng tốt trong ṿng 3 tuần đầu tiên sau khi gia cầm đẻ.
Trong quá tŕnh nấu ăn, nếu muốn bảo quản phần trứng thừa chưa dùng đến trong tủ lạnh, hăy nhớ để trong hộp và đậy kín. Trứng sẽ đảm bảo giữ được 3 đến 4 ngày, nhưng hăy nhớ thường xuyên kiểm tra xem mùi hoặc ngoại quan có ǵ bất thường hay không.
Lưu ư, thực phẩm khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ không để được lâu. Trong trường hợp này, hăy sử dụng trong ṿng 2 ngày để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
VietBF@sưu tập