Rau muống xuất hiện nhiều trong các bữa cơm của người Việt tuy nhiên không nhiều người biết cách phân biệt rau muống sạch và rau muống “ngậm” hóa chất”.
Nhận biết thông qua h́nh dáng bên ngoài
Nếu bị phun quá nhiều hóa chất, rau muống thường sẽ có thân to hơn b́nh thường, lá đen, gịn. Loại rau này rất dễ dập nát. Khi bẻ thân rau thường không có hoặc rất ít nhựa chảy ra.
Buổi sáng khi mua rau bạn có thể thấy nó c̣n rất xanh tươi, ngon mắt nhưng để đến tối đă bị úa vàng. Thậm chí chúng c̣n có thể bị thối nát và không thể ăn được nữa.
Nhận biết thông qua màu sắc
Khi mua bất kể loại rau ǵ chúng ta đều muốn chọn bó rau xanh non mơn mởn. Khi chọn mua rau muống chị em nhớ không nên chọn rau có lá màu xanh đậm. Những mớ rau có lá màu xanh đậm rất có thể là do hấp thụ quá nhiều kim loại nặng, trong đó có ch́.
Nếu rau muống nhiễm ch́ chúng thường có thân h́nh to hơn b́nh thường và khi rửa nổi nhiều bong bóng.
Nhận biết thông qua mùi vị, thành phẩm sau chế biến
Rau ngon th́ sau khi chế biến sẽ rất thơm ngon. Nhưng nếu rau muống bị nhiễm độc th́ sau khi chế biến sẽ có vị chát, mùi hắc. Không chỉ vậy, rau trông non mơn mởn nhưng bạn lại mất nhiều thời gian để luộc chín.
Nếu rau muống được bón quá nhiều đạm th́ khi luộc, nước luộc sẽ có màu đen. Dù bạn có vắt thêm chanh th́ nước rau cũng không chuyển màu.
Một trường hợp khác cũng cho thấy rau chứa nhiều hóa chất là khi mới luộc nước rau có màu xanh nhạt. Đến khi nguội th́ nước rau biến thành màu xanh đen, rau có vị chát.
Cách chọn rau muống ngon
Sau khi đă nhận biết được rau muống “ngậm” hóa chất, bạn cũng nên nắm cách chọn rau muống ngon.
Nên chọn những mớ rau ngon nhỏ, nh́n hơi cứng nhưng khi ăn sẽ gịn, ngon và an toàn hơn rau cọng to hơn b́nh thường. Bạn có thể ngắt thử cuống rau, rau muống ngon sẽ có vết nhựa loăng, rau này vẫn c̣n tươi, nên mua.
Bên cạnh đó, bạn không nên chọn những loại rau khi bẻ thấy quá gịn, lá màu xanh sẫm, nh́n từ xa trên mặt của lá rất bóng và mướt. Rau như vậy có thể được bón nhiều đạm hoặc phân bón lá.
Khi chế biến rau nên rửa nhiều lần với nước sạch để loại bỏ các hóa chất c̣n sót lại trên rau. Khi rửa nếu thấy bong bóng nổi quá nhiều, rửa măi không hết th́ đó là rau có nguy cơ bị nhiễm hóa chất, không nên ăn.
Rau bị nhiễm ch́ thường để lâu không bị héo c̣n rau muống sạch chỉ để thời gian ngắn, kể cả để trong tủ lạnh cũng bị xuống nước, héo lá.