Sau khi ăn xong hạt ngô, nhiều người chẳng biết nên xử lư nó kiểu ǵ ngoài việc vứt vào thùng rác, bởi muốn làm củi đun th́ cũng phải nhọc công phơi thật khô.
Thứ vứt đi ở Việt Nam lại đắt giá ở Hàn
Ấy thế nhưng khác với Việt Nam, thứ rác thải thực phẩm này lại được bày bán ở siêu thị một số nước với giá cao không tưởng mà chẳng có nguồn cung.
Lơi ngô được bán ở Hàn với giá khoảng 40.000 đồng/gói.
Lơi ngô tại Việt Nam thường được vứt đi nhưng ở Hàn nó lại là món hàng không đủ mà bán. Mặt hàng này thường được đóng 4-5 lơi/gói và có giá khoảng 40.000 đồng. Tính ra th́ mỗi lơi ngô có giá lên tới tầm 10.000 đồng/lơi. Việc này khiến nhiều người Việt sinh sống tại Hàn không khỏi tiếc "hùi hụi" và nhẩm tính xem tuổi thơ của ḿnh đă lỡ đốt đi bao nhiêu là tiền.
Thông tin nói trên sau khi đăng tải đă khiến cộng đồng mạng ngơ ngác rồi bật cười thích thú. Bởi lẽ không ít người từng có "tuổi thơ dữ dội" với đống lơi ngô này. Chẳng hạn nhiều bạn ở các vùng quê, sau khi đỏ tay tách hạt c̣n phải mệt "bở hơi tai" dọn dẹp nó, mang đi phơi khô để đun nấu. Đó là chưa kể đun cũng đâu có dễ, không khéo là hít khói "no" đấy chứ v́ lơi ngô khó bắt lửa.
Ấy thế mà chẳng ngờ được vật ḿnh "ghét cay ghét đắng" lại có nhiều tác dụng và giá trị cao đấy chứ. Nhiều cư dân mạng c̣n tặc lưỡi và tự nhẩm xem bản thân từng vứt bao nhiêu "tiền" vào bếp củi.
Cộng đồng mạng ngạc nhiên trước công dụng của lơi ngô. (Ảnh: Chụp màn h́nh)
Thậm chí một số du học sinh c̣n đùa nhau rằng, chẳng lẽ về Việt Nam đóng gói lơi ngô rồi xuất sang đây để bán lấy lời, "làm giàu không khó" đấy chứ.
Lơi ngô - Thức uống bổ dưỡng mà nhiều người bỏ qua!
Theo thông tin từ Naver, người Hàn Quốc thường mua lơi ngô về để đun nước uống giống như hăm trà vậy. Cũng theo Viện nghiên cứu ngô, đồ vật mà bạn từng xem là "phế phẩm" này lại có công dụng chống vàng da, chống phù, lợi tiểu và các chứng chảy máu.
Trong các bài thuốc dân gian của Hàn Quốc từ xa xưa có truyền lại rằng “lơi ngô rất tốt cho sức khỏe”. Họ thường làm trà uống.
Theo các liệu pháp dân gian từ xưa truyền lại, nước lơi ngô đun sôi để hơi âm ấm, dùng súc miệng hàng ngày sẽ cải thiện được các bệnh về răng miệng. Bởi v́, hoạt chất Beta sitosterol có trong lơi ngô sẽ thẩm thấu sâu vào bên trong răng, giúp giảm các tác nhân làm tổn thương lợi răng.
Chính v́ những hiệu quả kháng viêm, kháng khuẩn không ngờ như thế, lơi ngô đă trở thành một thứ nguyên liệu được người Hàn ưa chuộng.
Có rất nhiều người sau khi dùng nước lơi ngô để súc miệng đă thấy được hiệu quả của nó trong việc pḥng ngừa các bệnh về răng miệng. Tuy nhiên, lơi ngô không phải là thuốc, nó chỉ giúp pḥng ngừa và cải thiện phần nào bệnh sâu răng, viêm lợi. V́ thế bạn hăy sử dụng lơi ngô để chăm sóc sức khỏe răng miệng của ḿnh một cách hợp lư và sáng suốt nhé.
Ngoài ra tại Việt Nam, lơi ngô c̣n được tận dụng để chế biến thành than. Ưu điểm vượt trội của nó đó chính là sinh nhiệt nhiều, cháy lâu, không bốc lửa và khói. Ở một số nơi, lơi ngô c̣n được nghiền nát rồi làm nguyên liệu trồng nấm hay thức ăn cho vật nuôi. Ngoài ra, lơi ngô c̣n được mọi người tận dụng để cọ rửa vệ sinh.
Tác dụng tuyệt vời của ngô
Không chỉ lơi ngô mà rất nhiều bộ phận khác như hạt, râu... của ngô đều có tác dụng tốt cho sức khỏe.
Trong ngô có nhiều chất xơ nên ăn thực phẩm này sẽ tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra ăn ngô cũng giúp giảm thiểu nguy cơ tiểu đường.
Trong ngô có chất beta-cryptoxanthin, giúp cơ thể có thể ngăn ngừa bệnh nan y hiệu quả.
Thiếu vitamin B1 sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, đầu óc không tập trung... ăn ngô sẽ giúp bạn tăng cường trí nhớ bởi loại thực phẩm này có chứa vitamin B1.
Ngoài ra ngô c̣n có nhiều công dụng giúp giảm thiểu khả năng lăo hóa, tốt cho da, giúp làm đẹp.