Người bị tăng mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường, người bị bệnh gout... được khuyến cáo nếu ăn thịt ḅ sẽ khiến t́nh trạng bệnh trầm trọng hơn.
Thịt ḅ là thực phẩm chứa nhiều các vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Đáng chú ư là thịt ḅ giúp tăng cường cơ bắp nhờ giàu axit amoniac. Tăng cường hệ miễn dịch, chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, bổ huyết nhờ giàu vitamin B6, protein và sắt cao.
Ngoài ra, vitamin B12 có trong thịt ḅ cung cấp năng lượng cần thiết cho các tế bào, thúc đẩy chuỗi axit amin chuyển hóa… cung cấp năng lượng khi cơ thể hoạt động ở cường độ cao.
Theo PGS. Nguyễn Duy Thịnh, điểm cần lưu ư nhất ở thịt ḅ là không nên ăn vào buổi tối. Bạn đêm, cơ thể ít vận động ít, khả năng tiêu hóa chậm, nếu ăn thức ăn giàu đạm sẽ gây đầy bụng, ợ chua, bí bách dễ gây bệnh.
Theo một nghiên cứu mới đây của tiến sĩ Judith A. Sim Cox, nghiên cứu viên thuộc Đại học Utah (Mỹ), nếu bạn ăn thịt ḅ vào buổi tối, nghĩa là bạn đă nạp vào cơ thể một lượng sắt lớn trong khi gan đang có nhu cầu nghỉ ngơi. Điều này sẽ gây nhiễu đồng hồ sinh học của gan dẫn đến hậu quả lượng đường trong máu tăng bất thường. Nếu t́nh trạng này xảy ra thường xuyên, bạn sẽ phải đứng trước nguy cơ cao bị bệnh tiểu đường.
4 nhóm người được khuyến cáo ăn thịt ḅ sẽ khiến t́nh trạng bệnh nặng hơn
Người mắc bệnh gút
Người mắc bệnh gút nếu ăn nhiều thịt ḅ sẽ khiến t́nh trạng bệnh trầm trọng hơn, bởi trong thịt ḅ có chứa rất nhiều lượng đạm, điều này sẽ làm tăng nồng độ axit uric trong máu – đây là nguyên nhân gây ra bệnh gút.
Tuy nhiên, người mắc bệnh gút không nhất thiết phải kiêng tuyệt đối loại thịt này. Để đảm bảo năng lượng và sức khỏe, người bệnh vẫn có thể ăn thịt ḅ nhưng với số lượng vừa phải.
Người tăng mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường
Thịt ḅ chứa một lượng chất béo băo ḥa, do đó người có bệnh lư tăng mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường nên hạn chế, nếu muốn ăn chỉ nên ăn lượng phù hợp. Không nên ăn phần thịt có nhiều mỡ.
Người mắc bệnh sỏi thận
Người bệnh sỏi thận được khuyến cáo không nên ăn thịt ḅ, do thực phẩm này đều giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, h́nh thành các loại sỏi.
Người bị ngứa da
Những người bị dị ứng da không thích hợp để ăn thịt ḅ bởi khi ăn vào sẽ khiến cho da có cảm giác nóng và khô hơn. Ăn quá nhiều thịt ḅ sẽ làm nặng thêm t́nh trạng ngứa da, cản trở sinh hoạt.
Người bị tiêu hóa kém
Người có vấn đề về chức năng tiêu hóa cần cân nhắc trước khi ăn thịt ḅ. Thịt ḅ có thể tăng gánh nặng tiêu hóa, dễ dẫn đến tăng nặng các bệnh đường tiêu hóa, và thậm chí gây ra bệnh viêm dạ dày ruột. Bên cạnh đó, trẻ em đang tập ăn cũng không nên ăn loại thịt này.
Lưu ư: Khi chế biến thịt ḅ cần nấu chín kỹ thịt để đề pḥng kư sinh trùng hoặc sán thâm nhập vào cơ thể. Không nên ăn ḅ tái. Không nấu thịt ḅ ở nhiệt độ cao bởi sẽ tạo ra các amin dị ṿng là chất gây ung thư. Hạn chế ăn thịt ḅ đă qua chế biến công nghiệp như xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói... v́ sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng.