Một trong những đặc điểm đáng kinh ngạc của su hào là hàm lượng vitamin C. Củ cải, lê và táo 3 thực phẩm có thành phần vitamin C rất cao, tuy nhiên su hào có hàm lượng vitamin C gấp 7 lần táo, 16 lần so với lê và 21 lần so với củ cải.
Su hào có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể như thúc đẩy nhu động ruột, bài tiết chất độc ra ngoài cơ thể và tránh táo bón, có tác dụng dưỡng và điều trị dạ dày rất tốt. V́ vậy, su hào có tiếng là “vị thuốc chữa đau dạ dày” thuần túy từ thiên nhiên.
Món ăn ngon từ su hào chữa bệnh dạ dày:
Món thịt lợn xào su hào
Nguyên liệu: 1 củ su hào, 50g thịt lợn nạc, 1 tép tỏi, 1 quả ớt đỏ, nửa th́a dầu hào, lượng muối thích hợp, nửa th́a tinh chất gà, một th́a x́ dầu nhạt.
Cách làm:
Bước 1: Su hào gọt vỏ, sau đó cắt thành từng lát mỏng rồi thái chỉ. Tỏi đập dập, ớt đỏ thái sợi.
Bước 2: Thái nhỏ thịt lợn nạc rồi cho ra đĩa, rưới 1 th́a x́ dầu nhạt, ướp trong ṿng 10 phút.
Bước 3: Cho dầu ăn vào nồi, chờ đến khi dầu nóng th́ đổ thịt lợn đă ướp vào xào trên lửa lớn cho thịt cháy cạnh. Sau đó, bắc ra ngoài và để riêng.
Bước 4: Đổ một lớp dầu mỏng vào chảo, chờ dầu nóng th́ trút tỏi và ớt vào phi thơm.
Bước 5: Cho su hào vào đảo trên lửa lớn, nhớ đảo đều tay cho su hào chín đều. Nếu su hào quá khô, bạn có thể cho thêm một ít nước lạnh vào.
Bước 6: Sau khi su hào đă xào chín th́ cho muối, dầu hào, tinh chất gà vào xào đều tay để su hào ngấm gia vị.
Bước 7: Đổ thịt lợn đă xào trước đó vào nồi, đảo vài phút trên lửa lớn rồi tắt bếp. Như vậy là món ăn đă hoàn thành.
Su hào có vị ngọt, gịn, thơm, ăn vào giúp bổ tỳ vị, tạo cảm giác ngon miệng. Ăn món này vừa bổ sung vitamin C vừa duy tŕ sự thoải mái cho dạ dày và đường tiêu hóa.
Lưu ư: Đối với những nguyên liệu có màu trắng như su hào, không nên sử dụng x́ dầu khi xào, nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vẻ đẹp và hương vị của món ăn.
Ngoài ra bạn có thể chế biến 1 số món ăn khác từ su hào:
Su hào kho
Nguyên liệu:
Su hào 1 củ, thịt lợn 300g
Gia vị, mắm, đường 2 th́a cà phê hoặc nước hàng.
Cách làm
- Su hào gọt vỏ, rửa sạch, thái con ch́.
- Thịt lợn rửa sạch, thái miếng vừa ăn
- Cho đường vào nồi , đặt nồi lên bếp bật nhỏ lửa để đường chảy ra rồi ngả màu cánh gián th́ cho vào ít nước tạo thành nước hàng.
Ướp thịt với nước hàng, gia vị, mắm khoảng 30 phút cho ngấm. Sau đó cho thịt lên bếp đun sôi đều th́ cho tiếp su hào vào.
Đợi nồi thịt và su hào sôi đều trở lại th́ giảm nhỏ lửa, đun đến khi thịt và su hào chín mềm là được.
Canh su hào nấu mọc
Nguyên liệu
Su hào 1 củ, cà rốt 1 củ, gị sống: 100g (có thể thay bằng thịt nạc vai xay nhỏ), mộc nhĩ 2 cái, nấm hương 5-6 cái, rau mùi 1 mớ. Gia vị, mắm, dầu ăn.
Cách làm:
- Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái con ch́.
- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, nấm hương cắt bỏ chân, rửa sạch. Thái nhỏ mộc nhĩ và nấm hương rồi trộn đều vào gị sống, nặn thành các viên mọc nhỏ.
- Rau mùi rửa sạch thái nhỏ.
- Cho su hào cà rốt vào nồi, đổ nước ngập su hào, đun đến khi sôi th́ thả các viên mọc vào nồi. Khi mọc nổi lên, để thêm khoảng 1-2 phút cho mọc chín th́ vớt ra, giảm nhỏ lửa, đun tiếp cho su hào, cà rốt chín mềm, nêm nếm lại canh cho vừa khẩu vị, tắt bếp.
Múc canh ra bát, múc mọc và rắc rau mùi thái nhỏ lên trên là được.
Ngoài ra, c̣n nhiều món khác từ su hào như su hào luộc chấm muối vừng, canh su hào nấu sườn, su hào muối, su hào thái mỏng phơi khô xào thịt,... để các bạn lựa chọn chế biến cho hợp khẩu vị nhà ḿnh.
|
|