Thời tiết thay đổi, ngủ quá nhiều, tư thế sai hay cơ thể thiếu magiê là những nguyên nhân khiến bạn dễ bị đau nhức đầu thường xuyên.
Thời tiết thay đổi: Theo CNN, thời tiết có thể là nguyên nhân lớn khiến người bệnh bị đau nửa đầu. Giảm áp suất khí quyển, nhiệt độ tăng, độ ẩm cao và bão là những thủ phạm phổ biến. Những thay đổi áp suất gây biến đổi thời tiết được cho là nguyên nhân làm kích thích dây thần kinh, dẫn đến đau đầu.
Thư giãn vào cuối tuần: Một số người bị chứng đau nửa đầu cho biết họ đau đầu thường xuyên vào cuối tuần và những ngày nghỉ. Điều này có thể là do trong tuần, bạn đang phải chịu rất nhiều căng thẳng. Vào cuối tuần hoặc trong kỳ nghỉ, căng thẳng giảm xuống. Khi đó, mức độ hormone căng thẳng giảm, điều này làm giải phóng nhanh chóng các chất dẫn truyền thần kinh. Chúng truyền xung động đến các mạch máu để co lại và sau đó lại giãn ra, gây đau đầu.
Ngủ quá nhiều: Nhiều người bị đau đầu do ngủ quá nhiều vào kỳ nghỉ hoặc những ngày họ nghỉ làm. Những người bị đau nửa đầu mạn tính cần phải tuân thủ lịch trình ngủ đều đặn, ngay cả vào cuối tuần.
Liên quan cà phê: Theo các nghiên cứu đối với những người dễ bị đau đầu, chỉ cần uống 2,5 cốc cà phê mỗi ngày có thể làm cơn đau đầu trầm trọng hơn. Cơn đau đầu xảy ra vài giờ sau khi cơ thể hấp thụ caffein và cũng là do quá trình cai caffein. Tiêu thụ caffeine vào giờ muộn hơn bình thường cũng là thủ phạm gây đau đầu.
Tư thế sai: Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), ngồi, đứng sai tư thế trong thời gian dài khiến phần lưng trên, cổ và vai bị căng, có thể dẫn đến đau đầu. Thông thường, cơn đau nhói ở đáy hộp sọ, đôi khi lan ra mặt, đặc biệt là trán. Cách khắc phục là tránh ngồi hoặc đứng một tư thế trong thời gian dài, luôn ngồi thẳng và có hỗ trợ phần lưng dưới.
Cơ thể thiếu magiê: Cả căng thẳng về tinh thần và thể chất đều có thể gây ra tình trạng cạn kiệt magiê. Việc cơ thể mất hàm lượng magiê cần thiết có thể gây đau đầu. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ về cơn đau đầu của bạn, kiểm tra mức magiê và biện pháp bổ sung phù hợp.
Nhạy cảm với gluten: Một số người nhạy cảm với gluten. Với những người này, chỉ cần lượng rất nhỏ gluten hấp thụ vào cơ thể cũng có thể gây đau đầu. Cách đơn giản để biết bạn có nhạy cảm với gluten hay không là ngừng ăn tất cả thực phẩm chứa gluten trong hai tuần. Nếu bạn cảm thấy tốt hơn, ít bị đau đầu, điều đó chứng tỏ bạn nhạy cảm với gluten.
Thay đổi đường huyết: Tiêu thụ quá nhiều carbohydrate đơn giản, chẳng hạn đường trắng và mì ống, có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Khi bạn ăn các loại tinh bột đơn giản, lượng đường trong máu sẽ tăng lên. Sau đó, cơ thể sản xuất thêm insulin để phá vỡ đường, khiến lượng đường huyết giảm đột ngột. Sự tăng và giảm đột ngột này có thể dẫn đến đau đầu. Bỏ bữa và nhịn ăn cũng là những tác nhân gây ra chứng đau nửa đầu liên quan sự bất ổn của đường huyết.