Ṭ ṃ xem núi lửa phun trào, da thịt của người đàn ông 'bốc hơi' ngay lập tức: Quá hăi hùng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 351
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ṭ ṃ xem núi lửa phun trào, da thịt của người đàn ông 'bốc hơi' ngay lập tức: Quá hăi hùng
Click image for larger version

Name:	581.jpg
Views:	0
Size:	58.8 KB
ID:	1941830   Click image for larger version

Name:	582.jpg
Views:	0
Size:	854.8 KB
ID:	1941831   Click image for larger version

Name:	583.jpg
Views:	0
Size:	79.2 KB
ID:	1941832  
Ṭ ṃ xem núi lửa phun trào, da thịt của người đàn ông 'bốc hơi' ngay lập tức: Trơ xương! Có lẽ ai cũng có thể rùng ḿnh khi nghe kể về thảm họa này.

Núi lửa Vesuvius đă trải qua 8 vụ phun trào lớn trong 17.000 năm qua. Vụ phun trào năm 79 Công nguyên là một trong những vụ phun trào cổ đại nổi tiếng được biết đến nhiều nhất trên thế giới, và có thể đă giết chết hơn 16.000 người.

Tro, bùn và đá từ vụ phun trào này đă chôn vùi và phá hủy hàng loạt các thành phố La Mă cổ đại là Pompeii, Herculaneum, Oplontis và Stabiae, chưa kể các vùng định cư nhỏ lẻ khác cũng bị tro nóng vùi lấp.

Riêng thành phố Pompeii nổi tiếng với lớp tro nóng h́nh thành xung quanh các nạn nhân của vụ phun trào - Những người không may bị chết ngạt v́ tro bụi trong không khí, sau đó tro bụi bao phủ họ và lưu giữ những chi tiết đáng kinh ngạc về quần áo cũng như khuôn mặt của họ.

Hài cốt kể chuyện...
Việc khảo cổ khu vực cổ đại chứng kiến thảm họa kinh hoàng này, các chuyên gia đă hiểu được rất nhiều câu chuyện cách đây hàng ngh́n năm.

Cụ thể, hăng tin ANSA của Ư cho biết các nhà khảo cổ học đă phát hiện ra bộ xương của một người đàn ông thiệt mạng do núi lửa Vesuvius phun trào vào năm 79 CN, cung cấp những hiểu biết mới về một trong những vụ phun trào núi lửa nổi tiếng nhất trong lịch sử.


Núi Vesuvius: Một vụ phun trào núi lửa tạo ra con đường magma chết chóc dưới chân núi, 1760-1761. Tranh khắc màu của họa sĩ Ư Pietro Fabris.

Theo đó, người đàn ông, được các nhà nghiên cứu tin rằng khoảng từ 40 đến 45 tuổi, đă bị giết chỉ cách biển vài bước chân ở thị trấn Herculaneum cổ đại của La Mă khi anh ta cố gắng trốn thoát sau khi chứng kiến cảnh tưởng núi lửa phun trào dữ dội.

Anh ta mang theo một chiếc hộp gỗ có chứa một chiếc nhẫn, đây có thể là vật sở hữu quư giá nhất của anh ta, The Times cho biết. Cũng có thể người đàn ông ấy đang lên kế hoạch cầu hôn bạn gái nhưng rồi thảm kịch bất ngờ này đă cướp đi tất cả dự định, kể cả mạng sống của ḿnh.

Các nhà khảo cổ cho biết, bộ hài cốt được phát hiện trong cuộc khai quật vào tháng 10/2021. Tiến hành nghiên cứu bộ hài cốt, các chuyên gia cho biết: "Những khoảnh khắc cuối cùng ở đây diễn ra tức th́ và thật khủng khiếp".

"Nhiệt độ tỏa ra từ núi lửa xuống thị trấn lên đến 300-400 độ, thậm chí theo một số nghiên cứu có thể lên đến 500-700 độ C. Một đám mây nóng trắng chạy về phía biển với tốc độ 100km/giờ, dày đặc đến mức không có oxy" - các nhà nghiên cứu cho biết.

Và người đàn ông trên tay có hộp nhẫn đó sau khoảnh khắc nh́n cột dung nham nổ tung lên không trung đă chạy không kịp. Xương của người này bị nhuốm đỏ máu, bởi chỉ vài giây trước đó, toàn bộ da thịt của người này 'bốc hơi' hoàn toàn do bị magma, tro và khí nóng đổ ụp xuống.


Hài cốt không nguyên vẹn của người đàn ông. Ảnh: Ciro Fusco / AP

Pierpaolo Petrone, một nhà nhân chủng học và khảo cổ học, cho biết: "Chúng (magma, tro và khí nóng) đă đốt hết quần áo và làm 'bốc hơi' da thịt của anh ấy. Cái chết xảy ra ngay lập tức".

Sự thảm khốc chưa dừng ở đó, hộp sọ của người này không c̣n. Thanh xà trên mái nhà đă đổ ụp xuống, làm nát sọ người này, ANSA đưa tin.

Điều bất thường là bộ xương hướng về phía núi lửa Vesuvius, điều này cho thấy rằng anh ta đă quay mặt về phía đám mây khí nóng và vật chất núi lửa đang hoạt động. Rất có thể, người này đă quay lại nh́n nó trước khi kịp chạy đi như bao nhiêu người khác.

"Bởi hầu hết những người (hài cốt) chúng tôi t́m thấy ở Herculaneum đều cúi gằm mặt. Sự ṭ ṃ có thể đă giết người này ở tư thế khác với những nạn nhân khác" - Pierpaolo Petrone nói

Các nhà nghiên cứu hiện chưa rơ về danh tính của người đàn ông và tự hỏi tại sao anh ta không trú ẩn cùng những người khác. Bởi, người ta cũng phát hiện hầm trú ẩn cạnh đó có khoảng 300 bộ hài cốt khác nhau.


Phôi thạch cao mô tả lại những nạn nhân đă chết trong khi trú ẩn trong vụ núi lửa Vesuvius phun trào. Ảnh Flory / iStock / Getty

Một số chuyên gia cho rằng anh ta không phải là một người giàu có, bằng chứng là chiếc nhẫn anh ta đang mang. Chiếc nhẫn có màu hơi đỏ, rất có thể đó là sắt. Và đó có thể là tất cả những ǵ quư giá nhất với người này - Nhà khảo cổ học Ivan Varriale nói với The Times.

Hàng ngh́n năm trước, Herculaneum là một thị trấn ven biển được những người La Mă giàu có ưa thích. Thị trấn cổ kính hiện nằm bên dưới thành phố Ercolano hiện đại của Ư.

Núi lửa duy nhất c̣n hoạt động ở lục địa Châu Âu
Vesuvius là núi lửa c̣n hoạt động duy nhất ở lục địa châu Âu và đă tạo ra một số vụ phun trào núi lửa lớn nhất lục địa. Nằm trên bờ biển phía tây của Ư, nó nh́n ra Vịnh, thành phố Naples và nằm trong miệng núi lửa Somma cổ đại.

Mặc dù lần phun trào cuối cùng của núi lửa Vesuvius là vào năm 1944, nhưng nó vẫn thể hiện mối nguy hiểm lớn đối với các thành phố xung quanh nó, đặc biệt là đô thị sầm uất của Naples, nơi có hàng triệu người sinh sống.

Vụ phun trào Vesuvius năm 79 Công nguyên là lư do tại sao các nhà núi lửa học sử dụng cụm từ "Plinian" để mô tả các đám mây phun trào núi lửa lớn. Cụm từ này lấy theo tên của Pliny the Younger, một nhà sử học La Mă từng chứng kiến vụ phun trào năm 79 sau Công nguyên, đă viết mô tả cổ nhất c̣n sót lại về đám mây h́nh cây cao nhô lên trên núi lửa.

Các nhà núi lửa học hiện đại sử dụng thuật ngữ này để mô tả những vụ phun trào dữ dội, khối lượng lớn tạo ra những đám mây đá, tro và khí đang mở rộng nhanh chóng, bốc lên nhiều km trong khí quyển. Một số ví dụ gần đây hơn về các vụ phun trào Plinian bao gồm Núi St. Helens vào năm 1980 và Pinatubo vào năm 1990.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 12-07-2021
  Reputation: 34153


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 63,719
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	581.jpg
Views:	0
Size:	58.8 KB
ID:	1941830   Click image for larger version

Name:	582.jpg
Views:	0
Size:	854.8 KB
ID:	1941831   Click image for larger version

Name:	583.jpg
Views:	0
Size:	79.2 KB
ID:	1941832  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,823 Times in 6,031 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 72 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:07.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09028 seconds with 13 queries