Những tưởng là loại quả dễ mua, dễ ăn, ai ngờ chọn chuối cũng có nhiều nguyên tắc đến vậy.
Là một trong những loại hoa quả phổ biến nhất tại Việt Nam, chuối được yêu thích rộng răi nhờ hương vị, mùi thơm đặc trưng, giá thành lại rẻ, dễ t́m nơi mua.
Ấy vậy, khi chọn chuối, có khá nhiều lưu ư bạn cần biết để mua được quả ngon, đẹp nhất. Nếu trên sạp hàng có quả chuối mang 1 trong 3 đặc điểm sau đây th́ bạn không nên mua.
1. Chuối có đốm/mảng đen
Hăy phân biệt kỹ giữa chuối có đốm nâu và đốm đen. Những quả có đốm nâu nhạt, khá đều, hay được gọi là chuối đồi mồi/chuối chín trứng cuốc thường thơm ngon, mềm, ngọt nhất. Lưu ư là chuối này phải ăn ngay v́ rất dễ hỏng.
C̣n những quả chuỗi đă có đốm đen hoặc các mảng đen trên vỏ là chuối đă qua đoạn chín rộ, bắt đầu hỏng, hạn chế mua ăn bạn nhé.
C̣n chuối này là hư rồi...
2. Chuối có cuống đen
Chuối đen cả quả th́ nên tránh rồi nhưng trong trường hợp trên thân vàng rộ mà cuống đă đen, héo queo quắt th́ càng phải tránh bạn nhé.
Nếu có hiện tượng đó, khả năng cao là chuối đă bị để lâu ngày, để chuối giữ được lâu, người bán đă bôi thuốc bảo quản lên thân chuối khiến chúng trông tươi hơn.
3. Chuối rụng cuống
Khi hở phần cuống ra, vi khuẩn, bụi bẩn sẽ dễ xâm nhập vào phần thịt bên trong, làm giảm chất lượng cả quả chuối, đôi khi là hư hỏng chỉ sau 1 ngày. Tốt nhất là nên chọn những quả chuối/nải chuối c̣n nguyên vẹn để mua bạn nhé.