Phần này có giá trị dinh dưỡng khá cao những nhiều người không chú ý đến.
Thịt lợn vốn là thực phẩm quen thuộc thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của các gia đình. Tuy nhiên, phần bì lợn lại thường bị bỏ qua. Bì lợn là một trong những kho báu dinh dưỡng mà nhiều người không chú ý đến.
Bì lợn mang đến một số lợi ích nhất định cho sức khỏe.
Ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp da
Bì lợn chứa nhiều collagen và elastin. Đây là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nếu da thiết đi loại protein chất lượng cao này, quá trình lão hóa sẽ diễn ra nhanh chóng, khiến các nếp nhăn, vết sạm và tình trạng da chảy xệ xuất hiện.
Ăn bị lợn điều độ là một trong những cách giúp bổ sung lượng collagen tự nhiên vào cơ thể, giúp làn da mềm mại, mịn màng, ngăn ngừa lão hóa. Ngoài ra, ăn một lượng bì vừa đủ có thể giữ cho da đàn hồi, ngăn mất nước, tránh khô da.
Các nghiên cứu còn phát hiện ra rằng, bì lợn chứa một lượng lớn glycogen có đặc tính chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do trong máu, tốt cho cơ thể.
bi-lon-01
Dưỡng âm, bổ huyết
Theo Đông y, bì lợn là thực phẩm giải nhiệt, có tác dụng bổ âm dưỡng khí, dưỡng huyết.
Bì lợn chứa nhiều sắt nên các món được chế biến từ nguyên liệu này đều có tác dụng bổ huyết, giúp thông sữa, dưỡng da, nhuận tràng, tốt cho người bị khô rát, bong da, đau sưng họng.
Xương chắc khỏe
Bì lợn chứa nhiều collagen không chỉ tốt cho da mà còn vô cùng quan trọng với xương.
Ở người trung niên và cao tuổi, do cơ thể mất quá nhiều collagen nên xương sẽ dần trở nên giòn, dễ loãng xương, khớp xương đau nhức. Việc bổ sung collagen là một trong những yếu tố giúp cải thiện độ đàn hồi và dẻo dai của xương.
Bổ sung vitamin
Bì lợn cũng chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Trong đó, hàm lượng vitamin B2 tương đối cao. Do vậy bạn có thể ăn một lượng bì lợn hợp lý trong bữa ăn hàng ngày để nhận được những dưỡng chất quý giá.
Một số món ăn bài thuốc từ bì lợn
Trị thương hàn, sốt nóng, đau trong, bụng đầy tứ, người bứt rứt, khó chịu
Đu đủ xanh (hạt bên trong vẫn còn màu trắng) gọt vỏ, bỏ ruột, cắt miếng vừa ăn. Bì lợn cạo lông, rửa sạch, cắt miếng vuông.
Bỏ bì lợn vào nồi, đổ ngập nước và ninh trong khoảng 1 tiếng đồng hồ cho nhừ rồi bỏ đu đủ vào nấu chín.
Khi cả hai nguyên liệu chín mềm, nêm gia vị vừa ăn.
Một tuần ăn khoảng 3 lần.
Trị sưng họng, khô môi
60 gram bì lợn cạo sạch, hơ trên bếp than cho chín phồng rồi bỏ vào nồi nước ninh nhừ đến khi thành cao lỏng. Thêm bột gạo rang và mật rồi nấu thành cao đặc. Ăn khi đói, mỗi lần 1 thìa, ngày ăn khoảng 3-4 lần.
Trị xuất huyết da, chảy máu chân răng
300 gram bì lợn tươi, 150 gram đại táo, đường phèn.
Bì lợn làm sạch, thái lát dài. Bỏ vào nồi, đổ ngập nước và nấu thành canh. Khi bì lợn chín mềm, cho thêm đại táo (đã bỏ hạt), tiếp tục nấu cho chín nhuyễn. Cho thêm đường phèn cho vừa khẩu vị rồi khuấy đều và để nguội. Chia ra ăn vào các bữa phụ như điểm tiêm thường ngày.
Món này có tác dụng bổ khí sinh huyết, thích hợp với người hay bị xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng.
Ngoài ra, canh bóng bì nấu với nấm hương, thịt nạc, các loại rau củ cũng là món ăn tổng hợp, đầy đủ dưỡng chất, tốt cho cơ thể.
Lưu ý, tuy bì lợn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cái gì cũng có mặt lợi và hại. Tiêu thụ một lượng bì lợn vừa phải sẽ mang đến lợi ích sức khỏe nhưng ăn quá nhiều sẽ có hại.