Chế biến ngũ cốc , xử lưngũ cốc và các loại thực vật khác để chế biến tinh bột làm thực phẩm cho người , thức ăn gia súc hoặc sử dụng trong công nghiệp.
Ngũ cốc, hay ngũ cốc, là thành viên của họ cỏ được trồng chủ yếu để lấy hạt giàu tinh bột (về mặt kỹ thuật là trái cây khô). Lúa ḿ, gạo, ngô (ngô), lúa mạch đen, yến mạch, lúa mạch, lúa miến, và một số hạt kê là các loại ngũ cốc phổ biến; thành phần của họ được hiển thị trongbàn.
Thành phần dinh dưỡng của các loại hạt ngũ cốc thô được chọn (trên 100 gam)
hạt ngũ cốc năng lượng (kcal) nước (g) carbohydrate (g) protein (g) chất béo (g) khoáng chất (g)
Nguồn: Thành phần của Thực phẩm, Sổ tay Nông nghiệp số. 8–20, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.
lúa mạch (lê) 352 10.09 77,72 9,91 1.16 1.11
Cánh đồng ngô) 365 10,37 74,26 9,42 4,74 1,20
cây kê 378 8,67 72,85 11.02 4,22 3,25
yến mạch (bột yến mạch) 384 8,80 67,00 16,00 6.30 1,90
gạo (nâu; hạt dài) 370 10,37 77,24 7.94 2,92 1.53
lúa mạch đen 335 10,95 69,76 14,76 2,50 2.02
lúa miến 339 9,20 74,63 11h30 3,30 1.57
lúa ḿ (mùa đông đỏ cứng) 327 13,10 71,18 12,61 1.54 1.57
Tinh bột , một loại carbohydrate được lưu trữ trong hầu hết các loại thực vật, là thành phần chính trong chế độ ăn uống b́nh thường của con người, cung cấp nguồn năng lượng chi phí thấp với chất lượng tốt. Ngũ cốc có nhiều tinh bột, có thể được sử dụng ở dạng nguyên chất hoặc bột. Tinh bột cũng được lấy từ các nguồn gốc như khoai tây và từ thân của cây cọ nhiệt đới. Các loại tinh bột khác nhau được sử dụng thương mại trong chế biến thực phẩm và sản xuất các chế phẩm giặt là, giấy, hàng dệt, chất kết dính, chất nổ và mỹ phẩm.
Bài báo này đề cập đến việc chế biến và sử dụng các loại ngũ cốc chính - lúa ḿ, gạo, lúa mạch, lúa mạch đen, yến mạch, ngô, lúa miến, kê và kiều mạch; thực phẩm giàu tinh bột quan trọng được tiêu thụ ở một số quốc gia thay v́ ngũ cốc, bao gồm khoai tây và sắn; và đậu nành, các loại đậu được sử dụng rộng răi trong công nghiệp bánh ḿ. Các loài lúa ḿ được xử lư chi tiết, các loại ngũ cốc khác theo cách tổng quát hơn.
Nhận quyền truy cập độc quyền vào nội dung từ Ấn bản đầu tiên năm 1768 của chúng tôi với đăng kư của bạn. Đăng kư ngay hôm nay
Chế biến và sử dụng ngũ cốc
Phay
Chế biến ngũ cốc rất phức tạp. Quy tŕnh chính là xay xát — nghĩa là,mài của hạt để nó có thể dễ dàng nấu chín và trả lại thành một thực phẩm hấp dẫn. Ngũ cốc thường không được ăn sống, mà sử dụng các loại xay xát khác nhau (khô và ướt), tùy thuộc vào bản thân ngũ cốc và phong tục ăn uống của người tiêu dùng. Lúa ḿ có thể được nghiền bằng đá mài hoặc các thiết bị tương tự hoặc bằng các hệ thống tự động hiện đại sử dụng xi lanh thép, tiếp theo là lọc không khí và nhiều sàng để tách nội nhũ ra khỏi lớp phủ bên ngoài và mầm.
Ngô thường được xay xát theo quy tŕnh ướt, nhưng xay xát khô cũng được thực hiện, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Ngô, với hàm lượng mầm cao, có xu hướng hấp thụ nhiều hơn trong quá tŕnh bảo quản và, trừ khi có các biện pháp pḥng ngừa, nhiệt độ có thể tăng lên trong quá tŕnh bảo quản không đúng cách. Hầu hết các loại ngũ cốc khác được xay ở trạng thái khô. Một số hạt ngũ cốc được đánh bóng, loại bỏ hầu hết cám và mầm và để lại nội nhũ.
Sử dụng
Thức ăn cho người
Ngũ cốc được sử dụng làm thực phẩm cho người và động vật và làm nguyên liệu công nghiệp. Mặc dù bột ḿ trắng được xay phần lớn được sử dụng để sản xuất bánh ḿ, đặc biệt là ở các nước công nghiệp phát triển, nhưng ngũ cốc có thể được chuyển thành thực phẩm theo những cách khác. TrongẤn Độ , phần chính của ngũ cốc không được nghiền thành bột trong các máy nghiền con lăn mà được nghiền thô trong các máy nghiền nhỏ thành bột được gọi làatta . Bữa ăn này được nấu thành bánh dẹt được gọi làchapatis .
Thức ăn gia súc
Các loại ngũ cốc chính được sử dụng làm thành phần của động vật thức ăn chăn nuôi là lúa ḿ và các sản phẩm phụ từ lúa ḿ như các lớp phủ bên ngoài được tách ra trong quá tŕnh chế biến bột ḿ trắng (cám và những con non có nhiều bột hơn), ngô, lúa mạch, lúa miến, lúa mạch đen và yến mạch. Chúng được bổ sung bằng thực phẩm protein và thức ăn thô xanh.
Animal foods require proper balance between the cereals (carbohydrates) and the more proteinous foods, and they must also contain suitable amounts of necessary minerals, vitamins, and other nutrients. The compounded ration for a milking cow generally contains about 50–80 percent cereals, consisting of wheat by-products, flaked or ground corn, barley, sorghum, wheat, and oats. Requirements for most balanced rations for pigs and poultry are similar. Corn is especially useful in high-energy feeds either as meal or as the flaked and partly gelatinized product; barley is desirable for fattening, and oats help provide a better balanced cereal for livestock. Without cereals for use in farm animal foods, the available supply of the animal protein required in the human diet would be greatly reduced.
Industrial uses
The relatively minor use of cereals in nonfood products includes the cellulose in the straw of cereals by the paper industry, flour for manufacturing sticking pastes and industrial alcohol, and wheat gluten for core binders in the casting of metal. Rice chaff is often used as fuel in Asia.
|
|