Ngày nay, với tủ lạnh, con người dễ dàng hơn trong việc kéo dài “tuổi thọ” của thực phẩm. Tuy nhiên, một số thực phẩm sẽ có mùi vị hoặc kết cấu bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ thấp. Và có vài loại thực phẩm khác thậm chí có thể hư hỏng nhanh hơn trong tủ lạnh. Dưới đây là 20 loại thực phẩm bạn không nên để trong tủ lạnh.
Rau thơm
Giống như bánh ḿ, các loại rau thơm (ng̣, húng, quế…) cũng sẽ bị khô nếu bạn cất chúng trong tủ lạnh. Trên thực tế, cách tốt nhất để giữ cho chúng luôn tươi là cắm vào nước và tránh ánh sáng mặt trời.
Mật ong
Mật ong giữ được khá lâu nếu được niêm phong đúng cách. Mật ong có thể kết tinh, nhưng điều đó có thể được khắc phục bằng cách đặt chai vào một bát nước ấm. Làm lạnh sẽ đẩy nhanh quá tŕnh kết tinh, v́ vậy hăy để mật ong của bạn trong tủ đựng thức ăn thay v́ tủ lạnh.
Nước sốt cay
Hăy học theo mẹo từ các nhà hàng và bảo quản nước sốt cay của bạn ở nhiệt độ pḥng. Giấm và capsaicin - các thành phần trong hầu hết các loại nước sốt cay - không thích hợp với sự phát triển của vi khuẩn và hầu hết các loại nước sốt được thiết kế đặc biệt để bảo quản không có tủ lạnh. Nếu bạn hiếm khi ăn nước sốt cay, hăy để chúng trong tủ lạnh để kéo dài tuổi thọ, nhưng nếu bạn là người dùng thường xuyên, nước sốt cay sẽ tồn tại ở nhiệt độ pḥng trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.
Các loại dưa
Bạn có biết tại sao các cửa hàng tạp hóa thường chỉ trữ dưa hấu, dưa mật và dưa thành từng đống lớn trên quầy không? Đó là v́ dưa nguyên hạt phát triển mạnh ở nhiệt độ pḥng về cả hương vị và giữ nguyên chất chống oxy hóa. Sau khi bạn cắt chúng, chúng có thể được bảo quản an toàn trong tủ lạnh.
Dầu ăn
Dầu, bơ và dầu mè đều có thể để trong tủ lạnh, nhưng dầu đậu phộng, dầu dừa, dầu hạt cải và dầu thực vật nên để trong tủ đựng thức ăn ở nhiệt độ pḥng. Riêng với dầu ô liu: bạn có thể để trong tủ đựng thức ăn miễn là nhà bếp của bạn không quá ẩm ướt.
Hành
Sau khi cắt hạt lựu, băm hoặc cắt nhỏ hành tây hoặc tất cả các loại hành, bạn sẽ muốn cất trong tủ lạnh. Nhưng tốt hơn hết, hăy bỏ nó ở nhiệt độ pḥng. Điều kiện trong tủ lạnh làm hành tây chưa cắt bị mốc, ẩm và nhăo, và sẽ hỏng trước khi bạn sử dụng.
Bơ đậu phộng
Doug Heffernan (Kevin James) từng nhắc nhở Arthur Spooner (Jerry Stiller) v́ đă bỏ bơ đậu phộng vào tủ lạnh trong tập phim "King of Queens" năm 1998. Vậy tại sao anh ta lại hành động như thế?
“Bởi v́ sau đó nó trở nên cứng và tôi không thể phết nó mà không làm rách bánh ḿ.”
Hăy giống như Doug, và giữ bơ đậu phộng của bạn trong tủ đựng thức ăn.
Khoai tây
Không nên cho vào tủ lạnh hoặc đông lạnh khoai tây, v́ tinh bột sẽ chuyển thành đường và acrylamide. Lựa chọn tốt nhất là một tầng hầm mát mẻ hoặc một pḥng đựng thức ăn ở nhiệt độ thường. Đừng bảo quản chúng gần hành v́ hai loại thực phẩm này sẽ làm cho nhau nhanh hỏng.
Các loại quả hạch (quả mọng nước)
Phần thịt của trái cây mọng nước như anh đào, xuân đào, đào và mận sẽ bị nhăo và mất đi độ ngon nếu cho vào tủ lạnh quá lâu. Để chúng ở nhiệt độ pḥng cho đến khi chúng mềm và chín hoàn toàn, sau đó bạn có thể ăn hoặc bảo quản trong tủ lạnh trong vài ngày.
Cà chua
Cà chua nên được bảo quản ở nhiệt độ pḥng để giữ được cả hương vị và kết cấu, không bị ảnh hưởng xấu bởi nhiệt độ thấp trong tủ lạnh. Nếu bạn muốn chúng để được lâu hơn, chỉ cần cắt bỏ đệm rơm và lật ngược chúng lại.