Nếu biết cách kết hợp, những loại gia vị này sẽ trở thành bài thuốc chữa được nhiều bệnh.
1. Hạt tiêu
Hạt tiêu có mùi thơm nồng, là một loại gia vị không thể thiếu trong mọi căn bếp. Ngoài tác dụng tăng mùi thơm và khử mùi tanh cho món ăn, hạt tiêu còn được xem là vị thuốc trong Trung y.
Vì hạt tiêu có tính cay, giúp đả thông kinh lạc, khử ẩm, giảm đau, giải độc, giảm ngứa, làm ấm cơ thể. Bên cạnh đó, hạt tiêu còn giúp răng chắc khỏe, tóc đen, mắt sáng, chống lão hóa, giúp kéo dài tuổi thọ.
2. Mù tạt
Mù tạt có vị cay, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, làm ấm cơ thể, bổ ngũ tạng, bảo vệ dạ dày… Vị cay của mù tạt còn giúp kích thích tuyến nước bọt và dịch vị dạ dày, giúp tăng cường cảm giác thèm ăn. Nó còn có chức năng giải độc, thường ăn kèm với thực phẩm tươi sống.
3. Gừng
Gừng từ lâu được xem là một vị thuốc chữa bệnh dạ dày. Gừng có vị cay, thơm nồng, giúp thanh nhiệt, làm ra mồ hôi, giảm nôn mửa, giải độc, làm ấm cơ thể, giảm ho.
Hơn nữa, gừng còn giúp giải cảm, nhức đầu, giảm ho, đờm, lạnh bụng... Khi bị lạnh cơ thể, nếu uống một cốc nước gừng sẽ tăng cường lưu thông máu, xua tan cái lạnh.
4. Giấm
Giấm chứa 0,4% - 0,6% axit axetic, có thể ức chế sự phát triển của các mầm bệnh khác nhau ở một mức độ nhất định. Vì vậy, khi mắc các bệnh do vi khuẩn và virus gây ra, khi nấu các món ăn nguội, salad, có thể thêm một lượng giấm thích hợp để làm tăng cảm giác ngon miệng và ức chế vi khuẩn.
5. Hoa hồi
Hoa hồi là một trong những loại gia vị không thể thiếu với các món hầm. Quả và hạt của hoa hồi vừa làm gia vị, vừa làm thuốc.
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, mùi thơm nồng và tính cay ấm của hoa hồi giúp xua đuổi côn trùng, làm ấm cơ thể, điều hòa khí huyết, bảo vệ dạ dày, xua tan cái lạnh, kích thích thần kinh.
6. Rau mùi
Y học Trung Quốc cho rằng, rau mùi có vị cay nồng, tính ấm, có tác dụng bồi bổ kinh phổi và tỳ vị. Tiêu thụ rau mùi giúp làm ra mồ hôi nhanh, giảm mẩn ngứa, tiêu thực, hạ khí.
Mùi thơm của rau mùi còn có tác dụng tăng cảm giác thèm ăn, điều hòa nhu động đường tiêu hóa.
7. Ớt
Chất capsaicin có trong ớt là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn chặn quá trình ung thư phát triển, tiêu diệt các tế bào ung thư. Vị cay của ớt giúp kích thích tuyến nước bọt, làm tăng cảm giác thèm ăn, thúc đẩy nhu động ruột, giúp 8. Vỏ quýt
Vỏ quýt có mùi thơm, hăng, hơi đắng, có công dụng điều hòa khí huyết, tiêu độc, giảm đờm.
Ngoài ra, tiêu thụ vỏ quýt với lượng vừa phải sẽ giúp giảm chướng bụng, nôn mửa, ho khan có đờm, lười ăn.