Chanh và sấu đều là những loại quả tạo độ chua, tuy nhiên, có sự khác biệt khi kết hợp với nước rau muống luộc hay không? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn trả
Bí quyết để có món cá bống kho thơm ngon nhất định không thể thiếu loại gia vị này
Sấu giúp tăng tính mát của nước luộc rau muống
Nước rau muống luộc ít có hương vị, vốn là nước luộc rau, khi vắt thêm chanh hay dầm sấu làm tăng vị chua thanh, tạo cảm giác ngon miệng hơn.
Trên thực tế, nước rau muống luộc có nhiều lợi ích nổi bật hơn hương vị của nó. Rau muống chứa nhiều cellulose, lignin và pectin, trong đó lignin có tác dụng chống viêm c̣n pectin có thể thúc đẩy quá tŕnh bài tiết, thải độc tố của cơ thể.
Loại rau dân dă này c̣n chứa nhiều vitamin C và carotene giúp tăng cường thể chất. Ngoài ra, rau muống c̣n được chứng minh có thể giúp pḥng ngừa ung thư dạ dày, ngăn ngừa táo bón hiệu quả, giảm đường máu.
Theo Đông y, rau muống cũng có tính mát, thải độc, kích thích tiêu hoá và nhuận tràng, được xem như một bài thuốc hiệu quả với sức khoẻ, chữa nhiều bệnh đường tiêu hoá.
Nếu kết hợp cùng sấu, tính mát của món canh sẽ được tăng cường nhiều hơn bởi sấu cũng có tính lạnh, giúp giải nhiệt cơ thể hiệu quả vào mùa hè. Quả sấu cũng được dùng làm nhiều món nước giải khát mùa hè v́ đặc tính này. Sấu được cạo vỏ, sau đó được cho vào nồi nước luộc rau, đun cho tới khi sôi lại th́ bắc ra.
Sau đó, sấu được dầm nhuyễn, nước chua từ quả ḥa vào nước luộc rau, tăng vị chua thanh.
Chanh giúp bạn kiểm tra chất lượng của rau muống
-dung-chanh-de-thu-doc-trong-nuoc-rau-muong-luoc5_800x450 (1)
C̣n với chanh, cách làm đơn giản hơn. Bạn chỉ cần cắt đôi quả chanh, vắt và lọc bỏ hạt. Việc sử dụng chanh c̣n được coi là cách kiểm tra chất lượng của rau muống.
Theo các chuyên gia, khi dùng chanh vắt vào nước rau muống luộc, nước sẽ chuyển màu từ xanh sang vàng hoặc đỏ.
Đây là hiện tượng chứng tỏ rau muống an toàn. Trong nước rau muống luộc có chứa Ca(OH)2, chất diệp lục được xem như chất chỉ thị màu. Nước chanh lại chứa axit hữu cơ – axit citric chiếm 8% hàm lượng khô trong quả chanh, khi cho nước chanh vào nước rau muống sẽ làm đổi tính axit của rau. Điều này khiến nước sẽ chuyển từ xanh sang màu đỏ là điều rất b́nh thường.
Nếu nước rau không đổi màu, khả năng cao là rau muống c̣n tồn dư hoá chất độc hại.
Khi rau muống bị nhiễm độc từ thuốc trừ sâu hay thuốc tăng trưởng, những chất độc tồn đọng trong thân hay lá rau sẽ làm cho nước rau không chuyển màu như trên khi cho nước chanh vào. Đây là dấu hiệu nhận biết rau muống có sạch hay không, có nhiễm chất độc hay không.
Tóm lại: Vắt chanh hay dầm sấu vào canh rau muống đều được!
Những người không nên ăn rau muống
nhung-ai-khong-nen-an-rau-muong-202110121443043677
Mặc dù chứa nhiều Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn rau muống. Dưới đây là những đối tượng tuyệt đối không nên ăn loại rau này:
Người bị mắc bệnh gout, thận hoặc huyết áp cao
Những người mắc chứng gout, viêm nhiễm đường tiết niệu do sỏi thận, người huyết áp cao mà ăn rau muống sẽ làm t́nh trạng bệnh càng thêm nghiêm trọng hơn.
Người bị bệnh về xương khớp
Ngoài ra, những người mắc các bệnh về xương khớp cũng nên kiêng kỵ rau muống v́ chúng có thể khiến chỗ viêm càng thêm đau nhức hơn.
Những người có vết thương hở
Những người có vết thương hở, đang điều trị nội khoa, ngoại khoa cũng không nên ăn rau muống. V́ rau muống có thể kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi trên da.
Nhừng người đang uống thuốc Đông y
Ngoài ra những người có cơ thể yếu, đang uống thuốc Đông y cũng nên hạn chế ăn rau muống. V́ loại rau này sẽ làm giảm tác dụng chữa bệnh của thuốc.
Người có hệ tiêu hóa kém
Đặc biệt, những người có bụng dạ yếu càng không nên ăn rau muống v́ chúng thường chứa rất nhiều kư sinh trùng v́ được trồng ở dưới ao hồ. Những đối tượng này mà ăn phải rau muống sống, chưa được rửa sạch sẽ th́ rất dễ bị đau bụng, khó tiêu, dị ứng.
Từ những thông tin trên, có thể thấy chanh hay sấu đều không làm ảnh hưởng đến hương vị của bát canh nước rau muống luộc. Điểm khác biệt duy nhất chỉ nằm ở công dụng. Và bạn cũng nắm được ai không nên nư rau muống để tránh nguy hại cho sức khỏe rồi đúng khoogn nào?