Có những loại hoa không chỉ đẹp mà c̣n có thể chế biến thành những món ngon, cực có lợi cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
Hoa không chỉ là đồ trang trí cho các món ăn thêm bắt mắt mà c̣n có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Không phải tất cả các loại hoa đều có thể ăn được nhưng có nhiều loại hoa không chỉ mang lại hương vị, màu sắc độc đáo cho nhiều món ăn như salad, nước sốt, đồ uống hoặc món khai vị, mà c̣n có thể mang lại những lợi ích cho sức khỏe.
Dưới đây là 11 loại hoa có thể ăn được và t́nh cờ tất cả đều có tại Việt Nam.
1. Hoa dâm bụt
Bụp giấm là món giải khát được yêu thích trong mùa hè. Ảnh minh họa.
Cây dâm bụt thường được trồng làm cây cảnh, hàng rào, thường mọc ở các vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, trong đó có Việt Nam.
Có hàng trăm loại dâm bụt khác nhau nhưng những loại có thể ăn được phổ biến nhất là bụp giấm.
Hoa dâm bụt là một vị thuốc Đông y, thường được dùng làm trà, salad hoặc mứt.
Một số nghiên cứu đă chỉ ra rằng hoa dâm bụt có thể giúp giảm huyết áp và mỡ máu, từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Trà hoa dâm bụt có vị chát, hơi chua và là thức uống giải khát được nhiều người yêu thích vào những ngày hè nóng bức.
2. Bồ công anh
Bồ công anh rất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
Bồ công anh là loại cỏ dại nhưng cũng là một vị thuốc quư, một món ăn giàu dinh dưỡng.
Theo Bệnh viện Đại học Aarhus, Đan Mạch, bồ công anh có nhiều hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Điều thú vị là không chỉ hoa mà mọi bộ phận của cây bồ công anh đều có thể ăn được.
Hoa bồ công anh có thể dùng để pha trà, làm salad, tẩm bột chiên, làm bánh,…
3. Hoa oải hương
Hoa oải hương là một loại thảo mộc thân gỗ, ban đầu được trồng ở các vùng phía bắc Châu Phi và Địa Trung Hải. Hoa oải hương nổi tiếng với hương thơm đặc biệt.
Theo các nhà khoa học ở Đức và Iran, hoa oải hương có tác dụng rất tốt trong việc làm dịu tinh thần.
Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, oải hương có thể là nguyên liệu tuyệt vời cho các món bánh nướng, siro, rượu, trà thảo mộc hoặc làm gia vị.
4. Hoa kim ngân
Trà hoa kim ngân. Ảnh minh họa.
Hoa kim ngân có mùi thơm, màu vàng hoặc trắng. Trong y học cổ truyền, chiết xuất hoa kim ngân được dùng để hỗ trợ điều trị nhiều t́nh trạng viêm nhiễm khác nhau.
Trà hoa kim ngân cũng được sử dụng khá phổ biến tại nước ta.
5. Hoa sen cạn
Hoa sen cạn có thể ăn được. Ảnh minh họa.
Cả lá và hoa của cây sen cạn đều có thể ăn được bằng cách nấu chín hoặc ăn sống. Hoa sen cạn có vị hơi cay, được dùng trong các món bánh hoặc salad.
Theo các nhà khoa học của Đại học Murcia, Tây Ban Nha, hoa sen cạn không chỉ đẹp mà c̣n rất bổ dưỡng v́ chứa nhiều loại khoáng chất, chất chống oxy hóa và chống viêm có lợi cho cơ thể.
6. Hoa lưu ly
Hoa lưu ly hay c̣n gọi là hoa sao. Ảnh minh họa.
Hoa lưu ly hay c̣n gọi là hoa sao, có đặc điểm bông có 5 cánh màu xanh lam, trắng hoặc hồng.
Trong y học cổ truyền, cây lưu ly được sử dụng để điều trị các bệnh nhẹ, chẳng hạn như đau họng hoặc ho.
Cả lá và hoa cây lưu ly có vị ngọt và đều có thể ăn được. Bạn có thể sử dụng hoa lưu ly để trang trí cho các món tráng miệng, cocktail hoặc nấu súp, nước sốt, hoặc dùng như một món rau.
7. Hoa sam
Rau sam là một loại cây mọng nước có hoa nhỏ, màu vàng và lá dày, mọng nước. Cả hoa và thân, lá rau sam đều có thể ăn được bằng cách nấu chín hoặc ăn sống.
Theo các nhà khoa học tại Malaysia và Bangladesh, cây rau sam có nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, đặc biệt là hàm lượng chất béo omega-3 cao hơn hẳn các loại rau khác cùng loại.
8. Hoa hồng
Hoa hồng rất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
Một số nghiên cứu đă chỉ ra rằng hoa hồng có tác dụng giảm lo lắng và giúp thư giăn.
Bạn có thể dùng hoa hồng để làm trà, trộn salad, làm thạch, làm bánh,…
9. Hoa bí
Hoa bí là một món ăn quen thuộc tại Việt Nam. Hoa bí có màu vàng tươi, h́nh chuông tṛn, dài.
Hoa bí có thể dùng để chiên, nấu canh, nướng hoặc thêm vào các món salad, bánh hoặc ăn kèm với lẩu.
10. Hoa pansy
Pansy có thể ăn được. Ảnh minh họa.
Hoa pansy có nhiều màu, mùi nhẹ và có thể được dùng để trang trí cho các món tráng miệng như bánh ngọt hoặc cũng có thể thêm vào món salad, bánh nướng.
Theo các nhà khoa học của Đại học Murcia, hoa pansy c̣n là nguồn cung cấp phong phú một số hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.
11. Hoa cúc la mă
Hoa cúc la mă là một loại thảo mộc đă được sử dụng trong nấu ăn và y học cổ truyền trong nhiều thế kỷ.
Về mặt y học, hoa cúc thường được dùng để hỗ trợ giảm các triệu lo lắng và cải thiện chất lượng giấc ngủ.