Do tính chất công việc, dân văn pḥng thường chọn những món ăn tiện lợi. Tuy nhiên thói quen này đang vô t́nh hủy hoại xương khớp, gây ra nhiều vấn đề về cột sống.
Cuộc sống hiện đại kéo theo nhiều sự thay đổi trong thói quen của con người. Hiện nay, cụm từ "bệnh văn pḥng" không c̣n là khái niệm quá xa lạ. Những người làm việc tại công sở phải ngồi trước màn h́nh máy tính 8 tiếng/ngày đang đối mặt với nhiều loại bệnh khác nhau.
Trong đó, các loại bệnh về xương khớp và cột sống là những vấn đề thường gặp nhất và gây ra nhiều phiền toái nhất. Đau lưng tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó ảnh hưởng đến công việc cũng như sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Về sau, nó có thể để lại nhiều di chứng nặng nề hơn.
Nguyên nhân gây ra các bệnh về cột sống này chủ yếu đến từ việc ngồi trong suốt một thời gian dài, tư thế không đúng chuẩn và chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lư.
Để giải đáp những vấn đề liên quan đến bênh cột sống, TS.BS Nguyễn Hoàng Long - Phó Trưởng khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đă có mặt trong Livestream với chủ đề: "Cột sống dẻo dai, vô tư chạy KPI".
Trong buổi chia sẻ, bác sĩ đă chỉ ra những món ăn "bào ṃn xương" mà dân văn pḥng thường xuyên nạp vào cơ thể. Đó là những món ăn rất quen thuộc, thậm chí là món khoái khẩu của nhiều người.
5 món ăn là "vua bào ṃn xương"
Trong chương tŕnh, một câu hỏi được đặt ra đó là "Quan niệm "thực phẩm bào ṃn xương" có đúng hay không? Nếu đúng đó sẽ là những loại thực phẩm nào?". Bác sĩ Nguyễn Hoàng Long đồng ư rằng có những món ăn làm giảm canxi trong máu, khiến xương bị loăng hơn. Cụ thể, những thực phẩm đó là:
- Muối: Khi ăn quá mặn, lượng natri dư thừa được đào thải ra ngoài nhiều hơn. Đồng thời lượng canxi mất đi cũng tăng lên, khiến xương không có đủ canxi để hấp thụ, lâu ngày có thể dẫn đến loăng xương.
- Chất béo: Chất béo làm trung ḥa lượng muối trong cơ thể.
- Nội tạng động vật
- Đồ uống có ga
- Đồ ăn quá ngọt
Bác sĩ nhấn mạnh "dân văn pḥng thường ngồi ĺ một chỗ, rất ít thời gian dành cho bản thân và ăn uống. Do đó, mọi người thường sử dụng đồ ăn nhanh. Trong khi đó đồ ăn nhanh thường có nhiều muối và chất béo".
Trên thực tế, nhịp sống gấp gáp cộng với sức hấp dẫn khó cưỡng lại đă khiến những món ăn được chế biến sẵn trở thành món khoái khẩu của dân văn pḥng. Đây là những loại thực phẩm ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi của cơ thể, tăng nguy cơ loăng xương.
VietBF©sưu tập