Bắp cải là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên, với một số người nếu ăn thường xuyên sẽ khiến bệnh nặng hơn.
Lợi ích của bắp cải đối với sức khỏe
Ngăn ngừa ung thư: Bắp cải và các loại rau cùng họ có chứa một chất có thể chống lại tế bào ung thư trong cơ thể. Chúng là những chất kích thích các enzym để kiềm chế tốc độ tăng trưởng khối u.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những phụ nữ tiêu thụ một lượng nhất định các loại rau như bắp cải, bông cải xanh sẽ giảm nguy cơ của các triệu chứng ung thư vú.
Giảm cân: Trong bắp cải chứa rất nhiều chất xơ, tinh bột lành mạnh và ít chất béo. Chính vì thế, ăn bắp cải có thể giúp bạn duy trì cảm giác no lâu hơn, mang lại hiệu quả cao trong việc giảm cân.
Tốt cho tim mạch: Hàm lượng kali trong bắp cải rất nhiều, tốt cho sức khỏe tim mạch và duy trì lưu thông máu khỏe mạnh, đồng thời tránh tắc nghẽn các mạch máu đến tim. Kali cũng là một hợp chất tốt để làm giảm các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp.
Giúp hình thành các tế bào hồng cầu: Sắt là một thành phần giúp thúc đẩy quá trình hình thành của các tế bào hồng cầu, nhờ đó tránh được các triệu chứng của bệnh thiếu máu. Việc tiêu thụ cải bắp kết hợp với nước cam hoặc nước bưởi có khả năng tối ưu hóa sự hấp thụ chất sắt từ bắp cải.
Có tác dụng chống viêm: Bắp cải chứa rất nhiều chất giúp giảm sưng trong các mô. Điều này giúp bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề sức khỏe khác vì tình trạng viêm có liên quan đến rất nhiều bệnh như ung thư, bệnh tim, tiểu đường và bệnh Alzheimer.
Giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường týp 2: Một nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn nhiều bắp cải sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2. Những người tuân thủ chặt chẽ nhất chế độ ăn kiểu Bắc Âu, bao gồm rất nhiều rau củ, cá, táo, lê, yến mạch và bánh mì lúa mạch đen, có khả năng mắc bệnh ít hơn tới 38%.
Những người đại kỵ với bắp cải
Người bị bệnh dạ dày: Bắp cải là loại rau chứa nhiều chất xơ. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, việc ăn bắp cải sống dễ sinh đầy bụng, đặc biệt đối với những người bị đau dạ dày, người táo bón, tiểu ít. Chính vì thế, cách tốt nhất đối với người có dấu hiệu bệnh trên, nếu ăn thì phải nấu chín. Tuyệt đối không nên ăn sống, muối xổi.
Người bị bệnh thận: Bắp cải là một trong những thực phẩm chứa nhiều axit oxalic, nếu ăn nhiều có thể làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận, gây ra sỏi thận. Vì thế những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp cải.
Người tạng hàn: Những người thuộc tạng hàn thường xuyên có biểu hiện lạnh bụng mỗi khi ăn đồ mát hoặc lạnh, đặc biệt là vào mùa đông. Hơn nữa, cải bắp lại là thực phẩm có tính mát. Do đó, những người tạng hàn nếu ăn bắp cải thì nên kèm thêm một chúng gừng tươi để tăng cảm giác ấm và giảm cảm giác lạnh.
Người bị cường giáp, bướu cổ: Bắp cải có chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. Chất này có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Chính vì thế, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ nếu ăn nhiều bắp cải sẽ có nguy cơ tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra. Với những người này, tốt nhất chỉ nên ăn một lượng vừa phải, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến bởi khi đó, goitrin sẽ bị phân hủy hết.
Người bị dị ứng, xuất huyết dưới kết mạc: Ăn bắp cải làm cho tình trạng dị ứng, xuất huyết dưới kết mạc trở nên trầm trọng hơn, nhất là dưa bắp cải muối chua, vì có chứa histamine có khả năng gây ngứa, chảy nước mắt, xung huyết và chảy nước mũi.
VietBF @ Sưu tầm