Hóa ra uống cà phê kiểu này có thể tăng tới 30% tuổi thọ.
Nhâm nhi một tách cà phê vào buổi sáng là thói quen của không ít người để bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng. Thế nhưng, không phải tách cà phê nào cũng có hương vị giống nhau. Tùy thuộc vào loại hạt cà phê được dùng để pha chế, cùng với các chất tạo ngọt hoặc kem, sẽ khiến hương vị của từng tách cà phê khác nhau.
Một nghiên cứu mới đă chỉ ra rằng uống một tách cà phê nguyên chất không ngọt hoặc chỉ thêm 1 th́a đường thực sự sẽ giúp bạn sống lâu hơn. Thêm đường vào cà phê là thói quen của rất nhiều người yêu thích món đồ uống này.
Đây là nghiên cứu của một trường đại học y tại Quảng Châu, Trung Quốc, được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine (Mỹ) vào ngày 31/05/2022.
Các nhà nghiên cứu đă xem xét dữ liệu sức khỏe của 171.000 người từ Ngân hàng Sinh học Vương Quốc Anh. Trước lúc tham gia nghiên cứu, những người này không mắc các bệnh về tim hoặc các bệnh ung thư.
Khi xem xét về mức độ ảnh hưởng của cà phê không đường và cà phê có đường đến cơ thể, các nhà khoa học chỉ ra rằng sau khoảng thời gian 7 năm, những người uống cà phê không đường có nguy cơ tử vong thấp hơn từ 16-20% so với những người không uống cà phê. Con số này tăng lên từ 29-31% ở những người cho biết họ thường xuyên thêm khoảng 1 th́a đường vào tách cà phê của ḿnh.
Tiến sĩ Dana Ellis Hunnes, chuyên gia dinh dưỡng cấp cao tại trung tâm y tế Đại học California, Los Angeles (UCLA, Mỹ), đồng thời là phó giáo sư tại trường y tế công cộng UCLA cho biết mặc dù đây là những phát hiện "thú vị", nhưng "không quá ngạc nhiên, v́ có rất nhiều dữ liệu ủng hộ cà phê là một thức uống lành mạnh, có tác dụng chống viêm".
Cà phê là thức uống phổ biến trên thế giới. Ảnh: Shutterstock.
Tiến sĩ Hunnes nói: "Cà phê đen là loại cà phê tốt nhất cho sức khỏe v́ nó chứa tất cả các hợp chất thực vật polyphenol và chất chống oxy hóa lành mạnh có trong hạt cà phê. Không những thế, không có bất cứ hợp chất gây viêm nào được t́m thấy trong những tách cà phê này. Điều này ngược lại hoàn toàn so với những tách cà phê quá ngọt hoặc nhiều kem".
Đối với những tách cà phê được làm ngọt, tiến sĩ Hunnes lưu ư rằng: "Về cơ bản, những tách cà phê chỉ thêm 1 th́a đường để làm ngọt cũng có tác dụng tương tự như cà phê đen. Bởi 1 th́a đường nhỏ không thể dẫn tới sự thay đổi về lượng đường trong máu hoặc những hậu quả khác đối với sức khỏe nếu như bạn đang có một chế độ ăn uống cân bằng, hợp lư. Nhiều người thích thưởng thức cà phê bằng cách thêm tới 8-12 th́a đường, thậm chí có thể thêm kem. Điều này có thể làm mất đi các tác dụng có lợi của cà phê, đồng thời có thể dẫn tới những hệ lụy với sức khỏe".
Uống cà phê - tăng tuổi thọ; vai tṛ của chất tạo ngọt
Phó giáo sư Dan Liu, một trong những chuyên gia của nghiên cứu trên, cho biết: "Nhiều nghiên cứu cho thấy cà phê có thể bảo vệ tim và hỗ trợ điều trị các bệnh khác.Tuy nhiên, các nghiên cứu đó chỉ xem xét lợi ích sức khỏe của việc uống cà phê và không t́m hiểu việc sử dụng chất tạo ngọt cụ thể trong cà phê có ảnh hưởng ǵ đến sức khỏe".
PGS Liu cho biết mục tiêu của nghiên cứu lần này là xem những chất tạo ngọt có thể ảnh hưởng như thế nào đến kết quả nghiên cứu.
Trong quá tŕnh nghiên cứu, người tham gia đă báo cáo về thói quen tiêu thụ cà phê cũng như việc họ có cho chất tạo ngọt vào cà phê hay không.
Nhóm nghiên cứu ước tính tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân, ung thư và tim mạch. Sau khi phân tích dữ liệu thu thập được, các nhà nghiên cứu đă t́m thấy mối liên hệ giữa lượng tiêu thụ cà phê và nguy cơ tử vong. Theo đó, những người có mức tiêu thụ cà phê vừa phải có nguy cơ tử vong thấp hơn so với những người uống ít hơn hoặc nhiều hơn.
Uống cà phê bao nhiêu là đủ?
Mary Mosquera Cochran, một chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Wexner, Đại học Bang Ohio (Mỹ), lưu ư rằng việc uống cà phê vừa phải - từ 2-5 tách mỗi ngày - có thể mang lại nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe.
Các lợi ích bao gồm giảm nguy cơ đột quỵ, tiểu đường tuưp 2, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, ung thư đại trực tràng, ung thư gan, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, và theo nghiên cứu gần đây, uống cà phê cũng có thể làm giảm nguy cơ suy thận cấp tính.
Chuyên gia dinh dưỡng Cochran cho biết thêm: "Nếu không gặp bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào, uống cà phê với một lượng vừa phải có thể là một cách tuyệt vời để bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh mạn tính và tăng tuổi thọ".
Chuyên gia dinh dưỡng Cochran gợi ư rằng nếu bạn quá nhạy cảm với cà phê, bạn cũng có thể thử cà phê decaf (cà phê không chứa caffeine).
Nữ chuyên gia nhấn mạnh: "Những người tham gia nghiên cứu này đă thêm đường vào cà phê của ḿnh, nhưng không nhiều hơn 1 th́a. Do đó, hăy kiểm soát lượng đường thêm vào, đặc biệt nên tránh chất làm ngọt nhân tạo".
5 thói quen uống cà phê giúp kéo dài tuổi thọ
Có nhiều cách thưởng thức cà phê. Tuy nhiên, theo thông tin được các chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ với tờ Eat This, Not That, 5 cách uống cà phê dưới đây có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ:
Uống cà phê đen
Giống như kết quả của nghiên cứu ở trên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng đồng thuận cà phê đen là loại cà phê lành mạnh để giúp tăng tuổi thọ.
"Cà phê nguyên chất rất giàu chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại stress oxy hóa và hỗ trợ sức khỏe tổng thể", bà Lauren Manaker, chuyên gia dinh dưỡng và tác giả cuốn sách The First Time Mom's Pregnancy Cookbook và Fuuel Male Fertility cho biết.
Hạn chế chất tạo ngọt
Bà Courtney D'Angelo, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, cho biết: "Quá nhiều đường trong cà phê và uống chúng mỗi ngày có thể gây tăng cân đối với một số người. Với những người khác, điều này có thể là nguyên nhân dẫn tới bệnh tiểu đường tuưp 2".
Thêm protein vào cà phê
Thêm bột protein vào cà phê có thể giúp tăng cường lượng chất dinh dưỡng nạp vào buổi sáng.
Chuyên gia dinh dưỡng D'Angelo nói: "Protein có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt, protein giúp xây dựng cơ bắp, giảm mỡ và cung cấp năng lượng cần thiết trong suốt cả ngày. Protein cũng giúp bạn no lâu hơn. Nếu thay thế protein cho đường và kem vào tách cà phê, sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện đáng kể".
Thêm bột nấm vào cà phê
Theo chuyên gia dinh dưỡng Manaker: "Bột nấm tạo thêm hương vị độc đáo cho tách cà phê của bạn. Một số loại nấm như nấm linh chi có thể giúp tăng cường trí năo, có đặc tính chống ung thư và tăng cường miễn dịch.
Không sử dụng cốc cà phê dùng một lần
Chuyên gia dinh dưỡng Manaker nói: "Chắc chắn, sử dụng cốc cà phê dùng một lần rất tiện lợi. Nhưng một số loại cốc dùng một lần có thể chứa vi nhựa, yếu tố có hại với sự cân bằng hormone và sức khỏe tổng thể".
VietBF @ Sưu tầm