Mỗi thức ăn đều có tác dụng riêng trong việc pḥng bệnh và tăng cường sức khỏe. Hăy nghiên cứu các biện pháp ăn uống sau đây để tăng cường sức khỏe toàn diện.
Giáo sư Li Liming, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Y tế Công cộng và Pḥng chống Dịch bệnh tại Bắc Kinh giới thiệu chế độ ăn uống giúp pḥng tránh các bệnh măn tính nguy hiểm như sau:
Ăn trái cây tươi làm giảm nguy cơ tử vong
So với những người không ăn trái cây, những người ăn trái cây tươi mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và nguy cơ tử vong thấp hơn 27%. Đồng thời, ăn trái cây có thể giảm 12% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường; nếu bạn đă mắc bệnh tiểu đường và ăn trái cây tươi, nguy cơ tử vong giảm 17% và nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cũng giảm 22%. Có thể thấy, mắc bệnh tiểu đường không có nghĩa là không được ăn trái cây.
Ăn trứng điều độ để bảo vệ tim mạch
So với những người không bao giờ hoặc hiếm khi ăn trứng, những người ăn trứng (1 quả/ngày) sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thiếu máu cơ tim và đột quỵ. Các nghiên cứu về Metabolomics đă phát hiện ra rằng 14 chất chuyển hóa trong máu của những người ăn một quả trứng mỗi ngày giúp gia tăng hàm lượng các chất chuyển hóa có lợi cho bệnh tim mạch và giảm hàm lượng các chất chuyển hóa không có lợi.
Ăn quá nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Nghiên cứu cho thấy nạp 50 gam thịt đỏ và các sản phẩm thủy sản mỗi ngày th́ nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng lần lượt là 11% và 6%. Nhưng không t́m thấy mối liên hệ nào giữa thịt gia cầm và bệnh tiểu đường.
Ngoài ra c̣n có mối liên hệ giữa lượng thịt đỏ và bệnh tim mạch. Các nghiên cứu về Metabolomics cho thấy 46 chất chuyển hóa có liên quan đến việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ hơn, trong đó 29 chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bao gồm cả lipoprotein mật độ thấp.
Uống chất có cồn làm tổn thương gan, tăng nguy cơ phát triển u ác tính
Những người uống rượu, bia có nguy cơ phát triển khối u ác tính tăng 37%, chủ yếu ở đường tiêu hóa. Ngoài ra, uống rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan, xơ gan…
Ăn thức ăn cay thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư thực quản
Các nghiên cứu đă chỉ ra rằng những người ăn thức ăn cay hơn bốn ngày một tuần có nguy cơ tử vong nói chung và nguy cơ tử vong do thiếu máu cơ tim, bệnh ác tính và bệnh hô hấp thấp hơn. Điều đó có nghĩa rằng, ớt có tác dụng chống lại những bệnh này.
Nghiên cứu sâu hơn cho thấy những người ăn đồ cay mỗi ngày có nguy cơ ung thư miệng và họng thấp hơn 31%. Sau khi loại trừ ảnh hưởng của các yếu tố như thuốc lá, rượu bia, thức ăn cay vẫn có tác dụng bảo vệ cơ thể đối với ung thư thực quản và ung thư trực tràng.
Uống trà có nhiều tác dụng với sức khỏe nhưng không có khả năng ngăn ngừa ung thư
Những người uống trà (trà xanh) hàng ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cơ tim, các biến cố mạch vành và đột quỵ. Điều đó nói lên rằng, trà xanh có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch. So với những người không uống trà, những người uống trà thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mới khởi phát thấp hơn 8%. Uống trà sau khi phát triển bệnh tiểu đường cũng sẽ làm giảm nguy cơ tử vong và các biến chứng của vi mạch và mạch máu nhỏ.
Tuy nhiên, các nghiên cứu về việc uống trà có khả năng ngăn ngừa ung thư trước đây đều được thực hiện đối với động vật và kết quả không nhất quán.
Ngoài ra, thuốc lá, rượu và trà thường không tách rời nhau, những người hút thuốc và uống rượu nói chung thích uống trà, và họ thích uống trà đậm. Sau khi loại trừ các yếu tố thuốc lá và rượu, không t́m thấy mối liên hệ giữa uống trà và ngăn ngừa cũng như điều trị ung thư.
Cần lưu ư rằng những người hút thuốc, uống rượu và uống trà nóng có nguy cơ ung thư thực quản tăng gấp 4 lần.
Việc ăn, uống và các thói quen khác không khoa học là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong do các bệnh măn tính.
Hăy áp dụng thường xuyên các biện pháp gợi ư trong bài viết để bảo vệ sức khỏe!
|