Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết được rằng, có một cách loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trong rau củ rất đơn giản mà hiệu quả.
Có nhiều mẹo vặt giúp loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trong rau củ. Một số người thích ngâm trái cây trong nước muối, trong khi những người khác cho rằng baking soda và giấm có thể trung ḥa thuốc trừ sâu. Ngoài ra, c̣n có một số cách khác như sử dụng bột ḿ, nước tẩy rửa rau củ… Đối với những mẹo không khoa học, nó c̣n có thể khiến thuốc trừ sâu dễ dàng ngấm vào trong rau củ.
Trên thực tế, rửa rau củ không cần quá nhiều dụng cụ hay chất tẩy rửa. Chỉ cần nắm được “ch́a khóa”, bạn sẽ rửa sạch rau củ, an toàn để ăn mà không lo thuốc trừ sâu gây hại.
Sơ chế thực phẩm là các thao tác chế biến được thực hiện trước khi ăn, chẳng hạn như rửa sạch, gọt vỏ, cắt… Quá tŕnh nấu nướng khác nhau sẽ có cách sơ chế khác nhau. Đây là cách hiệu quả nhất để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu bám trên rau củ.
Ch́a khóa quan trọng để rửa sạch rau củ chính là rửa dưới ṿi nước chảy.
Các thử nghiệm của Bộ nông nghiệp Đài Loan đă xác nhận rằng, sử dụng nước là cách hiệu quả nhất để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trên rau và trái cây. Việc rửa các loại thực phẩm này dưới ṿi nước chảy là cách tốt nhất để loại bỏ thuốc trừ sâu, không sử dụng muối, giấm, baking soda hay bất kỳ chất tẩy rửa nào khác.
Một số phương pháp làm sạch rau củ, trái cây được Bộ nông nghiệp Đài Loan khuyến nghị như sau:
- Các loại rau lá nhỏ (hành lá, hẹ): Loại bỏ lá và rễ úa, rửa từng lá dưới ṿi nước chảy.
- Rau củ (ớt chuông, cà chua, cà tím): Dùng bàn chải mềm, chà sạch bề mặt dưới ṿi nước chảy, sau đó cắt bỏ cuống.
- Đậu (các loại đậu khác nhau như đậu Hà Lan, đậu cô ve): Bỏ đầu, đuôi, tước chỉ lưng, rửa sạch dưới ṿi nước.
- Các loại rau ăn lá (bắp cải, xà lách): Loại bỏ lớp lá ngoài cùng, rửa sạch từng lá, cả 2 mặt dưới ṿi dưới chảy.
- Các củ (cà rốt, khoai tây): Rửa sạch bề mặt dưới ṿi nước, sau đó gọt sạch vỏ.
- Các loại bí (bí đao, bí đỏ): Dùng bàn chải mềm chà xát bề mặt dưới ṿi nước rồi rửa sạch, cắt bỏ đầu đuôi, loại bỏ hạt, vỏ, rửa lại một lần nữa.
- Quả nhỏ (dâu, anh đào): Cắt bỏ cuống, rửa sạch trước khi ăn.
-Trái cây có vỏ (chuối, táo, cam quưt): Rửa dưới ṿi nước rồi lột vỏ trước khi ăn.
Những lầm tưởng thông thường khi rửa rau củ
- Ngâm rau củ, trái cây trong nước muối để loại bỏ thuốc trừ sâu
Muối sẽ gây ra áp suất thẩm thấu ngược, khiến thuốc trừ sâu trên bề mặt rau củ dễ dàng xâm nhập vào bên trong rau quả.
- Baking soda và giấm có thể trung ḥa thuốc trừ sâu
Baking soda và giấm có thể kéo dài thời gian phân hủy của thuốc trừ sâu, hơn nữa c̣n ảnh hưởng tới hương vị của rau củ.
Chú ư:
- Chọn mua các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rơ ràng
- Chọn mua rau củ theo mùa sẽ ít sử dụng thuốc trừ sâu.