Mướp đắng (khổ qua) chứa các hóa chất thực vật có nguồn gốc tự nhiên có thể giúp ngăn ngừa ung thư, giảm stress oxy hóa và giảm lượng đường trong máu.
C̣n được gọi là khổ qua, mướp đắng chứa nhiều triterpenoids, polyphenol và flavonoid. Ngoài ra nó cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Mướp đắng giúp cân bằng đường huyết, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, củng cố hệ tiêu hóa…
Theo Healthline, mướp đắng chứa nhiều chất phytochemical như triterpenoids, polyphenol và flavonoid đă được chứng minh là làm chậm sự phát triển của các loại ung thư trong cả nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật. Nó cũng được sử dụng trong y học tự nhiên để giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Giống như hầu hết các loại thực phẩm đắng, mướp đắng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2021 cho thấy chiết xuất khổ qua đă ḱm hăm một số phân tử đặc biệt. Các phân tử này vốn có nhiệm vụ cho phép glucose và chất béo di chuyển khắp cơ thể, cơ chế này lại vô t́nh nuôi dưỡng tế bào ung thư và giúp chúng phát triển mạnh.
Nói cách khác, các chất trong chiết xuất khổ qua đă "cắt" nguồn sống của tế bào ung thư, khiến các khối u ngừng phát triển, thậm chí c̣n khiến nhiều tế bào ung thư tự chết đi. Kết quả thí nghiệm trên chuột cho thấy sự phát triển các khối u đă giảm trung b́nh 50%.
Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục làm việc để xác định cụ thể những chất nào trong chiết xuất khổ qua đă đem đến tác động kỳ diệu này, cũng như tiến tới thử nghiệm lâm sàng trên người.
VietBF©sưu tập