Rau là món ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe nhưng nếu nấu rau theo cách dưới đây chẳng những làm mất hết chất dinh dưỡng, mà c̣n có nguy cơ rước thêm nhiều bệnh tật vào người.
Chỉ rửa rau 3 nước
Rất nhiều người vẫn giữ thói quen chỉ rửa rau 3 nước và nghĩ rằng như thế là sạch. Thực ra,cách rửa này chỉ đúng nếu rau của bạn chỉ có đất và tạp chất bẩn, c̣n nếu có cả hóa chất, chúng sẽ không được rửa trôi.
Và nếu không làm sạch được tối đa những hóa chất độc hại vẫn c̣n lại trên rau, bạn có thể bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, nặng th́ ngộ độc thực phẩm.
Đó là c̣n chưa kể, trong rau có thể chứa rất nhiều kư sinh trùng. Để loại bỏ các loại kí sinh này, bạn cần phải rửa rau dưới ṿi nước và rửa kĩ từng cọng một. Đừng nghĩ nh́n rau trắng và sạch mà đă sạch.
Luộc rau quá nhừ
Khi luộc rau, bạn không nên để lửa nhỏ, v́ như vậy, rau bị đun lâu dẫn đến vitamin C và B1 sẽ tiêu tan. Thay vào đó, khi luộc rau, bạn nên cho vào nước một chút muối để giữ màu xanh của rau, đun to lửa cho đến khi nước sôi sùng sục mới bỏ rau vào, đậy nắp kín. Đảo một lần nhanh rồi vớt rau ra, ăn khi c̣n tái vừa ngon vừa bổ.
Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số loại rau củ như dưa chuột, cà chua, khi ăn sống th́ sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn là khi nấu. Chỉ cần rửa sạch, bạn có thể ăn sống đối với những thực phẩm này.
Ăn rau để nguội
Có rất nhiều chị em phụ nữ có thói quen ăn rau khi đă nguội hẳn, có người c̣n cho thêm đá vào canh rau để ăn cho mát. Tuy nhiên, đây là một thói quen sai lầm gây hại cho cơ thể của bạn.
Theo như những thông tin nghiên cứu, nhiều người không biết rằng nếu rau được xào hoặc luộc th́ chỉ bị hao hụt khoảng 15% lượng vitamin có trong rau, nếu để sau 1 giờ th́ sẽ mất đi khoảng 25%, cứ tịnh tiến lên 2 giờ sẽ giảm từ 34-57%.
C̣n nếu bạn chế biến sẵn, để lâu và hâm lại th́ sẽ làm mất đến 90% vitamin bên trong. Đồng thời, món rau khi để lâu c̣n có nguy cơ sinh sôi những loại vi khuẩn có hại cho cơ thể. V́ thế, bạn hăy ăn rau xanh khi c̣n nóng, tránh t́nh trạng đồ ăn dư thừa và hâm lại.
Đậy vung nồi khi luộc rau
Đậy vung nồi khi luộc rau không hoàn toàn sai mà nó c̣n giúp bạn giữ lại dưỡng chất của rau. Tuy nhiên, trong t́nh h́nh thực phẩm bị ô nhiễm nghiêm trọng, bạn nên đậy vung nồi cho đến khi nước trong nồi sôi mạnh trở lại sau khi đă cho rau để một phần hóa chất có thể theo hơi nước thoát ra ngoài.
Để rau đă nấu chín qua đêm
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, do hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrite – chất gây ung thư, cho dù là bạn có đun lại đi chăng nữa cũng không thể khử được. V́ vậy, không nên ăn rau đă để qua đêm.
Gọt bỏ hết vỏ rau củ
Nhiều người cho rằng vỏ rau củ thường là phần tiếp xúc với đất bẩn nên gọt bỏ đi hết. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, có một số loại rau củ tươi mà vỏ chứa nhiều vitamin C hơn cả thân và lá. Chẳng hạn bí đỏ, củ cải, cà rốt, cà tím… V́ thế các bà nội trợ được khuyên, ngoại trừ loại củ có vỏ cứng không nấu mềm được, không nên gọt hết vỏ rau củ, chỉ cần rửa thật sạch trước khi chế biến là được.
Đổ quá ít nước để luộc rau
Có nhiều bà nội trợ tiết kiệm nước luộc rau nên lúc bắt đầu luộc chỉ cho một ít nước. Điều này khiến rau mất ngon và bị thâm đen. V́ vậy bạn hăy cho một lượng nước vừa đủ để luộc rau, bật lửa lớn, cho tí muối để rau được xanh hơn.
Các bà nội trợ cần lưu ư đến những thói quen nấu nướng, chế biến rau để đảm bảo sức khỏe cho gia đ́nh ḿnh.
VietBF @ Sưu tầm