Hàng ngày, anh Xiao Liu (Trung Quốc) ăn ít nhất 2-3 quả trứng dẫn tới chỉ số cholesterol vượt mức cho phép.
Xiao Liu và vợ năm nay ngoài 30 tuổi, có một con trai và một con gái. Mới đây, anh Xiao Li bị chẩn đoán nhồi máu năo nhẹ do tăng mỡ máu và phải nằm viện với chỉ số cholesterol lên tới 11 mmol/L. Mức lư tưởng ở một người trưởng thành là 5,1 mmol/L.
Cũng như nhiều người sinh vào những năm 1990 ở Trung Quốc, cặp vợ chồng trẻ phải chịu nhiều áp lực do chi phí cho cuộc sống, nuôi dưỡng con cái. Bởi vậy, họ phải rất tiết kiệm. Họ thường xuyên ăn trứng, ít nhất là 2-3 quả/ngày/người.
Bác sĩ cho biết, hàm lượng cholesterol trong trứng khá cao, có thể lên tới 200 mg/quả (giới hạn trung b́nh một ngày là 300mg). Xiao Liu và vợ ăn nhiều trứng luộc mỗi ngày nên lượng cholesterol trong cơ thể đă vượt quá mức cho phép.
Về lâu dài, điều này dẫn đến tăng lipid (mỡ) máu, lượng lớn lipid lắng đọng trên thành mạch máu, gây tắc nghẽn, từ đó dễ xuất hiện các bệnh huyết khối và mạch máu năo, chẳng hạn như xơ vữa động mạch, nhồi máu năo…
Hàm lượng cholesterol trong trứng khá cao, có thể lên tới 200 mg/quả. (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, trứng cũng có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, protein và chất béo. Ngoài ra, trứng có giá cả phải chăng và dễ tiếp cận nên được nhiều người lựa chọn.
Bởi vậy, các nhà dinh dưỡng vẫn khuyên mọi người ăn trứng nhưng với số lượng giới hạn.
Đối với hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh, ăn 1 quả trứng mỗi ngày thường an toàn tùy thuộc vào lượng cholesterol khác trong chế độ ăn uống của bạn. Nếu bạn đă có cholesterol cao hoặc các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim, tốt nhất bạn không nên ăn quá 4-5 quả trứng mỗi tuần.
Theo Aboluowang, ngoài ḷng đỏ trứng, hai thực phẩm khác cũng là tác nhân dẫn tới bệnh nhồi máu năo, nên bỏ càng sớm càng tốt.
Nội tạng động vật
Có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nội tạng động vật cũng rất giàu cholesterol. Ví dụ, 100g gan gà chứa 300mg cholesterol, 100g óc lợn chứa 2.500mg cholesterol. Nếu ăn trong một thời gian dài, nội tạng có nguy cơ gây tắc nghẽn mạch máu.
Mực
100g mực có chứa 268mg cholesterol. Nếu ăn mực nhiều sẽ dẫn đến nồng độ cholesterol trong máu tăng lên đáng kể, ảnh hưởng đến quá tŕnh trao đổi chất, dễ gây ra các biến chứng như nhồi máu năo. V́ vậy, dù mực ngon nhưng những người có mỡ máu cao cũng nên tránh.
VietBF©sưu tập