Nhiều người chỉ biết uống đủ nước tốt cho sức khoẻ, nhưng lại không biết nên uống như thế nào, uống nước gì, khi nào thì nên uống nước sẽ tốt cho sức khỏe.
Hạn sử dụng của nước đun sôi chỉ có 16 tiếng?
Mỗi thực phẩm đều có hạn sử dụng riêng, vậy còn nước? Trong nước không chứa protein hoặc đường nên sẽ không bị phân huỷ hoặc phá hại bởi các vi sinh vật như các thực phẩm khác ở nhiệt độ phòng.
Tuy nhiên, tin rằng nhiều người khi uống nước thường để lại một chút ở cốc, sau đó hôm sau chỉ tráng lại một lần nước rồi trực tiếp dùng. Nếu lấy nước còn sót lại để qua đêm đó cho xuống dưới kính hiển vi, có thể thấy trong đó có chứa rất nhiều khuẩn E.coli.
Trong môi trường thích hợp, vi khuẩn E.coli có thể sinh sản 2 triệu con trong vòng một buổi tối. Mặc dù ảnh hưởng của nó đến cơ thể con người không nghiêm trọng như nhiều người nói, nhưng đối với những người có dạ dày mỏng hoặc trẻ nhỏ thì nên tránh uống nước đun sôi để qua đêm hoặc nước để quá 10 tiếng.
'Hạn sử dụng' của nước đun sôi là bao lâu? Để nước đun sôi qua đêm có gây ung thư không?
Ngoài ra, nước trà pha để qua đêm cũng không nên uống, vì trà sau khi ngâm tạo ra axit amin và chất khác, là môi trường thuận lợi cho sự tăng trưởng của vi sinh vật, không tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, máy lọc nước gia đình thường để bình nước quá “hạn sử dụng” vài ngày thậm chí một tuần. Riêng nước đóng chai hoặc bình nước đúng quy cách đã được thực hiện các biện pháp khử trùng và đóng kín tương ứng, chỉ cần bình nước sạch thì có thể dùng bình thường.
Bên cạnh đó, cốc nước sau khi uống vào buổi tối thì nên rửa sạch và để khô, hoặc sáng sớm lấy một cốc khác đã được rửa sạch trước đó tráng lại bằng một lần nước nóng. Son môi mà phụ nữ thích dùng thường dễ hấp thụ những chất và mầm bệnh trong không khí, do vậy vết son môi lưu lại trên cốc cũng phải bị tẩy sạch.
Nước đun sôi để qua đêm có sinh ra chất gây ung thư không?
Bởi vì nhiều người hiện nay mắc chứng sợ hóa chất nên nhiều thứ, bao gồm cả nước cũng bị nghi ngờ. Có tin đồn rằng uống nước để qua đêm rất độc hại, thậm chí có thể gây ung thư vì nó sẽ sinh ra nitrit và nitrit có thể chuyển hóa thành nitrosamine trong cơ thể (nitrosamine là một chất gây ung thư mạnh).
Nhưng thực tế điều này không hề đúng. Để sản xuất ra chất nitrosamine cần có môi trường và tiền chất thích hợp, các chất vi khuẩn trong nước sau khi đun sôi sẽ mất hoạt tính, hàm lượng nitrat ít hơn nên không có cơ sở để sản xuất lượng lớn chất nitrosamine.
Nước đun lại nhiều lần gây ung thư?
Chỉ cần nguồn nước hoặc dụng cụ đun nước sôi có thể đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thì về lý thuyết, dù đun nước nhiều lần cũng không sinh ra chất gây ung thư. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy đun nước lại nhiều lần sinh ra chất gây ung thư.
Nhưng để có một cuộc sống lành mạnh, bạn không nên uống nước đã đun lại nhiều lần.
Cặn trắng trong ấm đun nước có nguy hại không?
Nước đun sôi có chứa khoáng chất và đóng cặn trắng dày ở bên trong ấm. Đây là minh chứng cho sự tồn tại của khoáng chất, vì vậy nước đun sôi cũng là một loại nước khoáng.
Tuy nhiên, hàm lượng khoáng chất trong nước rất nhỏ nên không thể bổ sung đủ khoáng chất mà cơ thể yêu cầu. Các khoáng chất hấp thu vào cơ thể cần được lấy từ các chế độ ăn khác.
Nước phải đun sôi trong bao lâu trước khi tắt?
Thông thường đun sôi nước chỉ tiêu diệt các vi sinh vật trong nước, và đun sôi nước là phương pháp khử trùng tốt nhất. Tuy nhiên, phân vi sinh vật trong nước, đặc biệt là nội độc tố thải ra sau khi vi khuẩn gây bệnh bị tiêu diệt, không thể tiêu diệt được ở 100°C, vì vậy nên đun sôi nước từ 2 đến 3 phút trước khi tắt bếp.
VietBF @ Sưu tầm