Đường có mặt trong nhiều loại thức ăn và không chỉ gây hại lên hàm răng hay ṿng eo của bạn, loại nguyên liệu này c̣n ảnh hưởng tới sức khỏe nói chung và thậm chí có tác động xấu tới cả trí năo.
Đường không chỉ là những hạt màu trắng li ti đang được sử dụng hàng ngày mà nó c̣n “ẩn nấp” trong rất nhiều loại thức ăn như bánh mỳ, khoai tây chiên, tương cà chua hoặc thậm chí các loại đồ uống được quảng cáo là không có đường (như Coca Cola Zero hay Pepsi Light).
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho hay, người dân nước này đang sử dụng đường gấp 5 lần mức được khuyến nghị và cho rằng việc sử dụng đường quá mức là một trong những nguyên nhân gây béo ph́ hàng đầu ở nước này.
C̣n tại Anh, chính phủ đang soạn thảo một dự thảo đánh thuế thêm 20% lên các sản phẩm được cho là chứa nhiều đường và góp phần vào việc gây béo ph́, đủ cho thấy mức độ nguy hiểm của đường với sức khỏe con người.
Ở một chiều hướng ngược lại, ngừng sử dụng đường (một cách chủ động) mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể.
1. Giảm quá tŕnh lăo hóa
Có một quá tŕnh trong cơ thể được gọi là glycation (tạm dịch: đường hóa). Đường gắn vào collagen và elastin, các protein giúp da chúng ta trở nên trẻ trung, qua đó làm giảm hiệu quả hoạt động của các protein này.
Tuy không phải người nào có ngoại h́nh già nua cũng là những con nghiện đường, nhưng theo ước tính, với mỗi 180 g glucose thừa trong 1 lít máu, làn da của con người sẽ bị già đi them 5 tháng. Đó cũng là lư do mà đại bộ phận bệnh nhân tiểu đường nh́n già hơn so với người không mắc bệnh.
Theo Viện nghiên cứu bệnh Viêm da măn tính của Hoa Kỳ, quá nhiều đường trong máu cũng là một trong những nguyên nhân gây ra mụn trứng cá và các vết thâm trên bề mặt da.
2. Đương nhiên rồi, giảm cân
Về cơ bản, sử dụng nhiều đường trong một thời gian dài khiến cho cơ thể kháng hormone insulin, tích trữ them chất béo và làm chậm quá tŕnh trao đổi chất. T́nh trạng kháng insulin kéo dài dẫn tới bệnh tiểu đường. Và một khi quá tŕnh này đă bắt đầu, nó rất khó để có thể đảo ngược.
Ngoài ra, đường cũng ảnh hưởng tới leptin. Hormone này kiểm soát sự thèm ăn của cơ thể, cũng như ra tín hiệu để gan xử lư glucose (tích lại thành chất béo hay đốt cháy để sinh năng lượng). Khi đường cản trở các tín hiệu của leptin, cơ thể sẽ vô cớ thèm ăn dù không thực sự đó, góp phần vào quá tŕnh tăng cân không thể kiểm soát.
3. Thoát khỏi trạng thái “nô lệ” của vị ngọt
Nhạt miệng, muốn ăn đồ ngọt, đó không phải là rối loạn về mặt cảm xúc là thực tế là một dạng rối loạn chức năng sinh học do đường gây ra.
Khi ăn các thực phẩm có đường, cơ thể giải phóng serotonin và beta-endorphin, 2 chất dẫn truyền thần kinh giúp con người giảm bớt lo lắng, cải thiện tâm trạng cũng như tăng ḷng tự trọng. Một cách tự nhiên, bộ năo của bạn sẽ luôn thèm khát những giây phút như vậy.
Tương tự như nghiện cocaine, ṿng luẩn quẩn sẽ lặp lại với liều lượng ngày một cao lên. Tuy nhiên, việc “cai nghiện” đồ ngọt không phải là quá khó. Nếu kiên định trong ṿng 10 ngày liên tiếp, cảm giác muốn ăn đồ ngọt sẽ chấm dứt.
4. Bạn sẽ ngủ ngon hơn
Hạn chế ăn đường và tinh bột trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn tránh việc tăng lượng đường trong máu, “kẻ thù” của những giấc ngủ ngon.
Khi đường trong máu tăng cao, cơ thể sẽ tự tiết hormone để điều chỉnh. Quá tŕnh này đồng thời cũng kích thích năo bộ, do đó khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn.
5. Giảm nguy cơ bệnh tật
Một số bệnh như hen suyễn, dị ứng, bệnh tim và ung thư được cho là có nguồn gốc từ t́nh trạng viêm nhiễm măn tính bên trong cơ thể.
Dù thực tế, cơ thể chúng ta luôn có những khu vực bị viêm nhiễm nhất định (nhưng ở trong trạng thái không quá nguy hiểm và có thể kiểm soát) th́ chế độ ăn uống nhiều đường, nhiều tinh bột lại làm nhiễu bộ năo, từ đó dẫn tới các phản ứng chống viêm không cần thiết và gây ra t́nh trạng viêm nhiễm mất kiểm soát. Đây là nguồn gốc của các loại bệnh kể trên.
6. Không c̣n những cơn mệt mỏi bất thường nữa
Bạn có bao giờ cảm thấy bỗng dưng mệt mỏi và kiệt sức vào khoảng 3 giờ chiều? Hoặc cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi sau khi đi một quăng đường dài? Nhiều người t́m tới các giải pháp như một lon nước ngọt như RedBull.
Nhưng đó không phải là một giải pháp đúng đắn.
Những thực phẩm giàu đường như nước ngọt có thể giúp tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng, khiến người ta cảm thấy khỏe khoắn hơn và năo bộ sẽ ngừng sản sinh ra orexin, một loại pép-tít chịu trách nhiệm giữ cho con người tỉnh táo.
Trong khi đó, đường trong các loại thực phẩm này lại bị cơ thể tiêu hóa rất nhanh. Do đó, cuối cùng th́ cơ thể lại rơi vào trạng thái thiếu tỉnh táo.
Quy tŕnh này lặp lại và việc phụ thuộc vào đường như một chất kích thích sẽ không c̣n xa. Người ta sẽ dễ dàng cảm thấy mệt mỏi khi không có “kích thích”.
7. Tinh thần của bạn sẽ trở nên vui vẻ hơn
Lượng đường trong máu cao ngăn chặn hoạt động của các hormone tăng trưởng tác động đến các mô thần kinh năo. Nếu thiếu một cách trầm trọng các hormone này, cơ thể sẽ dần rơi vào trạng thái trầm cảm, nghiêm trọng hơn là tâm thần phân liệt.
Ngoài ra, như đă đề cập ở trên, các phản ứng không cần thiết của năo sẽ dẫn tới chuỗi viêm nhiễm không thể kiểm soát và dẫn tới t́nh trạng không ổn định về thần kinh.
VietBF©sưu tập