Ngày 5/12/2022, phương Tây quyết định áp đặt giá trần dầu thô, mở ra một tin xấu thảm khốc với Putin - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 623
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ngày 5/12/2022, phương Tây quyết định áp đặt giá trần dầu thô, mở ra một tin xấu thảm khốc với Putin
Click image for larger version

Name:	Kho chứa nhiên liệu của Nga bị đánh phá.jpg
Views:	0
Size:	26.7 KB
ID:	2147692  
EU, G7 và Úc đă quyết định hạn chế giá bán dầu thô của Nga, giới hạn ở mức 60 USD/thùng. Mục đích chính của phương Tây đối với dầu thô của Nga là cắt giảm nguồn thu từ dầu mỏ của Nga, sau đó khiến cho nước này không c̣n đủ tiềm lực tài chính để hỗ trợ cuộc xâm lược ở Ukraine.

Phía Nga cho biết, sẽ áp đặt lệnh cấm bán dầu mỏ đối với các quốc gia nào tham gia hạn chế giá dầu của Nga. Đây là sự khởi đầu của cuộc cạnh tranh thực sự giữa Nga và phương Tây, bởi v́ lần này phương Tây muốn động chạm đến lợi ích căn bản của Nga. Nga đă nhiều lần cảnh cáo phương Tây rằng, việc đặt ra giới hạn trên đối với giá bán dầu thô của Nga sẽ phải chịu các biện pháp trả dửa bắt buộc của Nga.

Vậy th́, ṿng đấu tranh mới giữa Nga và phương Tây sẽ đối mặt với t́nh huống như thế nào?

Thứ nhất, EU và phương Tây muốn cho Nga sẽ kiếm ít lợi nhuận hơn trong lĩnh vực dầu mỏ, điều này có thể nói là sẽ rất đau đớn đối với Nga với tư cách là một quốc gia xuất khẩu năng lượng, nhưng EU dường như đă chừa chỗ cho Nga, 60 đô la Mỹ một thùng dầu sẽ không ngăn cản hoàn toàn phía Nga kiếm được ngoại hối.

Điều này phụ thuộc vào sự lựa chọn của Nga, nếu Nga cấm hoàn toàn việc xuất khẩu sang các nước không thân thiện, tất yếu sẽ dẫn đến nguồn thu nhập bị giảm mạnh, đồng thời cũng dẫn đến giá dầu trên thị trường quốc tế sẽ có biến động lớn, thậm chí giá dầu có thể sẽ tăng mạnh.

Thứ hai, Nga có khả năng tăng cường ném bom Ukraine, bởi v́ Ukraine hiện đang cần sự trợ giúp của EU trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là điện năng, nhu cầu của Ukraine tăng lên cũng sẽ dẫn đến chi phí hỗ trợ của EU. Đồng thời, nếu giá năng lượng quốc tế tăng, EU sẽ phải đối mặt với áp lực lạm phát cao.

Nga hiện đang trở nên bị động nhiều hơn trong lĩnh vực năng lượng, nhất là sau vụ đường ống dẫn khí Nord Stream bị phá hoại. Nếu lần này Nga không thể trả đũa EU một cách mạnh mẽ th́ trong tương lai nước này sẽ chỉ càng bị thụ động hơn mà thôi.

Thứ ba, quyết định này của phương Tây thực sự khiến cho Nga bị đau đầu, bởi v́ có thể làm gia tăng sự mâu thuẫn giữa Nga và OPEC. Nếu OPEC tăng sản lượng sẽ gây bất lợi lớn cho Nga, nhưng nếu OPEC thực sự hợp tác với phương Tây th́ Nga có thể sẽ phải chống lại OPEC, Nga là nước lớn về dầu mỏ, nếu bị đẩy đến giới hạn th́ hoàn toàn có thể đánh bại hệ thống giá dầu quốc tế hiện có, bán phá giá ở mức giá thấp là đủ để cho OPEC mệt rồi.

Việc phương Tây áp đặt giá bán dầu của Nga sẽ ảnh hưởng thế nào đến cuộc xung đột Nga-Ukraine?

Thủ tướng Estonia cho biết cứ giảm 1 đô la giá bán dầu của Nga th́ ngân sách chiến tranh của Nga sẽ bị giảm 2 tỷ đô la. Nếu đúng như vậy, tác động xấu đối với Nga quả thực rất lớn.

Thứ nhất, hiện nay kinh tế toàn cầu đang suy thoái, Nga không phải cường quốc kinh tế, nếu việc xuất khẩu năng lượng bị ảnh hưởng lớn, Nga quả thực sẽ phải đối mặt với áp lực về kinh tế nghiêm trọng.

Đặc biệt, EU cũng đă thoát khỏi sự phụ thuộc vào Nga trong lĩnh vực khí đốt tự nhiên, mặc dù đường ống dẫn khí đốt Nord Stream bị phá hoại nhưng trữ lượng khí đốt tự nhiên của Đức vẫn đủ dùng, thậm chí vào mùa đông khí đốt tự nhiên của châu Âu cũng không bị giảm giá đột biến. Cả hai đều bất lợi. Điều này cho thấy ảnh hưởng năng lượng của Nga đối với EU đang có chiều ướng suy giảm, nhưng không thể phủ nhận áp lực về năng lượng đối với EU cũng rất lớn.

Nếu tiếp tục đối đầu, kinh tế Nga chắc chắn sẽ ngày càng khó khăn, hoạt động quân sự chống lại Ukraine sẽ bị "hạn chế", khó có thể tiếp tục mở rộng quy mô chiến tranh. Không thể phi quân sự hóa Ukraine chứ chưa nói đến việc kiểm soát thêm lănh thổ, trong bối cảnh kinh tế không được cải thiện, việc kiểm soát toàn bộ lănh thổ Donbass trong thời gian ngắn có thể sẽ trở thành giới hạn cuối của Nga.

Thứ hai, do bị phương Tây tăng cường với các lệnh trừng phạt, Nga phải tính đến cái giá phải trả cho cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, bởi Nga không muốn ngả hẳn ra ngoài với EU, điều này sẽ khiến cho Nga ngày càng bị động hơn trong bang giao quốc tế. Nước Nga trước mắt chỉ có hai con đường, một là dựa vào thực lực của chính ḿnh để giải quyết trận chiến trong thời gian ngắn, hai là phải thỏa hiệp, Nga tiếp tục gặp bế tắc như vậy không phải là chuyện tốt.

Thứ ba, Nga có thể bị ảnh hưởng từ bên trong bởi các biện pháp trừng phạt liên tục do phương Tây áp đặt. Nhưng việc Nga thay đổi lập trường không có nghĩa là các biện pháp trừng phạt của phương Tây sẽ chấm dứt. V́ mục tiêu của Hoa Kỳ là làm cho nước Nga bị suy sụp nặng về kinh tế, sẽ kéo đến thực lực quân sự bị giảm sút, qua đó sẽ làm cho nước Nga phải chịu ngồi xuống để ḥa đàm, chấm dứt chiến tranh xâm lược và bồi thường về các tội ác chiến tranh đă gây ra cho Ukraine.

Bài cùng thể loại :


 • trungthuc
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 12-05-2022
  Reputation: 23742


  Profile:
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 4,805
  Last Update: 12-05-2022 : 18:05 Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Kho chứa nhiên liệu của Nga bị đánh phá.jpg
Views:	0
Size:	26.7 KB
ID:	2147692  
  trungthuc_is_offline
  Thanks: 203
  Thanked 2,728 Times in 1,492 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 206 Post(s)
  Rep Power: 8 trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to trungthuc For This Useful Post:
  Gibbs (12-05-2022)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:14.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08086 seconds with 13 queries