Kinh ngạc loại hạt ngừa ung thư người Nhật thích, Việt Nam có nhiều. Với loại hạt này, người Nhật dùng để làm nhân bánh, dùng để nấu súp, nấu cùng cơm, nấu canh hay là nấu chè, ăn cùng kem đá bào... món nào cũng đem lại hương vị rất thơm ngon.
Nếu là một người thích t́m hiểu về văn hóa ẩm thực của Nhật Bản, hẳn bạn sẽ dễ dàng nhận ra rằng rất nhiều món ăn của nước này đều có chứa đậu đỏ. Người Nhật dùng đậu đỏ để làm nhân bánh, dùng để nấu súp, nấu cùng cơm, nấu canh hay là nấu chè, ăn cùng kem đá bào... món nào cũng đem lại hương vị rất thơm ngon.
Quả thực, người Nhật rất thích đậu đỏ. Thứ hạt bé nhỏ này gắn liền với tín ngưỡng Thần đạo, thờ các hiện tượng tự nhiên như Mặt trời. Đậu đỏ cũng xuất hiện ở đất nước này từ thời kỳ Jomon, đây là thời kỳ đồ đá mới từ khoảng năm 14.000TCN đến năm 400 TCN. Theo cuốn sách Thực phẩm chữa bệnh của Nhà xuất bản DK, đậu đỏ chứa nhiều chất sắt giúp cung cấp máu, phốt pho - đóng vai tṛ quan trọng đối với xương và răng khỏe mạnh. Bên cạnh đó, đậu đỏ cũng chứa nhiều vitamin K giúp bảo vệ hệ thần kinh khỏi tác hại của các gốc tự do.
Phụ nữ chăm chỉ ăn bánh, uống trà đậu đỏ cơ thể sẽ có những thay đổi nào?
1. Tử cung khỏe hơn: Theo Y học cổ truyền Trung Quốc, nước đậu đỏ có tác dụng dưỡng huyết, bài tiết độc tố từ tử cung. V́ thế phụ nữ uống nước đậu đỏ sẽ có tử cung khỏe. Thức uống này cũng giúp làn da trở nên căng bóng, rạng rỡ hơn.
2. Tốt cho tiêu hóa: Đậu đỏ chứa một lượng lớn cả chất xơ ḥa tan và không ḥa tan. Chất xơ giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa tốt và sự trơn tru của ruột. Giúp bạn hấp thụ thức ăn và đại tiện dễ dàng hơn.
3. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường: Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, nói chung, đậu có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu - tốt hơn hầu hết các loại thực phẩm giàu tinh bột khác.: Đậu cũng chứa thứ mà các nhà nghiên cứu gọi là tinh bột hấp thụ chậm, thứ này có tác dụng tránh làm đường huyết tăng vọt.
Bên cạnh đó, các loại đậu như đậu đỏ cũng có chứa chất xơ ḥa tan và không ḥa tan, cả hai đều ngăn ngừa sự tăng đột biến của lượng đường trong máu. Chất xơ không ḥa tan cũng giúp giảm mức cholesterol - từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Bên cạnh đó, các loại đậu như đậu đỏ cũng có chứa chất xơ ḥa tan và không ḥa tan, cả hai đều ngăn ngừa sự tăng đột biến của lượng đường trong máu. Chất xơ không ḥa tan cũng giúp giảm mức cholesterol - từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
4. Giảm cân: Đậu đỏ có chứa nhiều protein và chất xơ, cả hai đều giúp tạo cảm giác no. Khi cơ thể cảm thấy no, bạn sẽ ăn ít hơn và có thể kiểm soát cân nặng của ḿnh tốt hơn. Chúng cũng chứa một lượng đáng kể tinh bột kháng, có thể đóng một vai tṛ hiệu quả trong việc quản lư cân nặng.
5. Giúp ngăn ngừa ung thư: Đậu đỏ là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa vượt trội giúp chống lại bệnh ung thư. Nghiên cứu năm 2009 cũng chỉ ra mối liên hệ giữa việc ăn nhiều flavonols với việc giảm nguy cơ ung thư. Trong khi đó đậu đỏ có hàm lượng flavonols cao nên chúng có thể có lợi cho bệnh nhân ung thư. Thêm vào đó, theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, lignans và saponin trong đậu đỏ có khả năng chống lại bệnh ung thư nói chung.
6. Giúp xương chắc khỏe: Canxi và magiê trong đậu đỏ có thể giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loăng xương. Đáng nói, folate trong đậu giúp duy tŕ sức khỏe khớp, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương, bao gồm làm mềm xương và loăng xương. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đậu đỏ có thể tốt cho những người bị bệnh gút - do hàm lượng protein của chúng.
Với tất cả các tác dụng quư báu trên, thật dễ hiểu v́ sao người Nhật lại ưa chuộng đậu đỏ đến vậy. Ở Việt Nam, đậu đỏ vô cùng dễ mua, với giá thành cũng rất rẻ, v́ thế thật tiếc nếu bạn không biết tận dụng thực phẩm ngon lành, quư báu này vào bữa ăn hàng ngày.
VietBF@ sưu tập