Dưới đây là những thực phẩm 'cấm' chế biến cùng thịt lợn - kẻo rước bệnh vào cho mọi người trong gia đ́nh.
Thịt lợn là một món ăn bổ dưỡng không thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đ́nh Việt. Theo Đông Y, thịt lợn giá trị dinh dưỡng bổ hư, tăng khí lực, bổ gan huyết, mượt da, cung cấp chất đạm cao và axit béo cần thiết cho cơ thể. Tiết lợn có nhiều chất pḥng khối u phát triển, thích hợp cho người âm suy, táo bón nên ăn nhiều thịt lợn trong ngày. Song cũng có những món ăn kỵ nhau chết người khi chế biến cùng với thịt lợn.
Đậu tương
Đậu tương là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60 – 80% là phốt pho. Khi kết hợp chế biến đậu tương với thịt lợn trong cùng một món ăn, hàm lượng phốt pho trong đậu tương có khả năng làmgiảm giátrị dinh dưỡng của thịt lợn, đặc biệt là khi thịt càng nạc.
Thịt ḅ
Không nên chế biến thịt lợn cùng thịt ḅ trong cùng một món ăn. Bởi thịt lợn tính hàn c̣n thịt ḅ lại tính ôn, ích khí chính v́ vậy chúng tương khắc nhau, hạn chế thế mạnh của nhau, làmgiảm giátrị dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm.
Lá mơ
Thịt lợn chứa rất nhiều protein dùng với lá mơ dễ gây kết tủa lượng đạm khiến người ăn không thể hấp thu được. Cầnkiêngkỵ để tránh gây t́nh trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.
Gừng
Thịt lợn thuộc thủy, gừng sống thuộc hỏa, khi ăn vào, thủy hỏa tương khắc sẽ sinh ra chứng phong thấp, sẽ nổi lên các nốt đen ở mặt.
Một số sai lầm khi chế biến thịt lợn
Nấu thịt quá lâu
Nhiều bà nội trợ cho rằng thịt nấu càng nhừ càng tốt. Tuy nhiên, các loại acid amin, creatinine, đường và các hợp chất vô hại trong thịt khi ở nhiệt độ 200℃ - 300℃ sẽ phản ứng tạo ra amin có hương thơm, loại amin này hàm chứa 12 loại hợp chất hóa học, trong đó 9 loại có khả năng gây ung thư.
Rửa thịt lợn bằng nước nóng
Một số người nghĩ rằng thịt lợn tươi dính nhiều chất bẩn, mua về cần dùng nước nóng rửa sạch thịt. Nhưng làm như vậy sẽ mất đi rất nhiều thành phần dinh dưỡng trong thịt lợn.
Trong mô cơ thịt lợn và mô mỡ chứa đại lượng protein. Khi nước nóng thâm nhập vào thịt lợn, đại lượng protit ḥa tan sẽ mất đi. Ngoài ra, trong protit ḥa tan có acid glutamic và các thành phần khác, mất đi những chất này sẽ ảnh hưởng đến hương vị của thịt lợn. V́ vậy nên dùng nước lạnh rửa sạch thịt.
Giữ thịt trong ngăn lạnh quá lâu
Đối với các loại thịt không nên giữ trong ngăn lạnh quá 2 ngày. Bởi vậy, nếu xác định ăn không hết các loại thực phẩm mua về, hăy đóng gói cẩn thận và cho lên ngăn đá.