4 loại trái cây nấu chín sẽ có tác dụng " thần kỳ". hững loại trái cây nấu chín có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe là quả lê, táo, cam...
Quả lê
Lê có tác dụng dưỡng phổi, giảm ho. Nguồn ảnh: Internet.
Lê có tác dụng dưỡng phổi, giảm ho, dưỡng âm, thanh nhiệt, tiêu đàm. Tuy nhiên, lê có tính lạnh, ăn quá nhiều tỳ vị hư hàn dễ gây đau dạ dày . Nên ăn lê sau khi đã nấu chín để giúp loại bỏ độ lạnh.
Lấy 2 quả lê và 100g gạo. Lê rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, cho vào nồi cùng với gạo tẻ, thêm nước, đun sôi thành cháo, có thể thêm chút đường phèn tùy theo sở thích.
Táo
Táo chứa nhiều pectin hơn, ăn sống có thể hấp thụ hiệu quả chất độc và chất thải trong ruột và giảm táo bón. Tuy nhiên, táo nấu chín có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng tiêu chảy và giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Ngoài ra, khi táo được nấu chín và ăn, chất polyphenol chứa trong táo tăng lên, chất chống oxy hóa mạnh hơn, giúp bảo vệ mạch máu, giảm huyết áp, kiểm soát lượng đường, chống viêm và khử trùng.
Lấy 1 quả táo rửa sạch, bỏ lõi, thái khúc, cho vào nồi thêm 800 ml nước, đun khoảng 20 đến 30 phút sau khi nước sôi, nêm đường phèn hoặc đường nâu.
Cam hấp
Cam rất giàu vitamin C, giúp điều trị các bệnh về phổi và bồi bổ khí huyết. Vì vậy, khi được hấp chín cam càng có tác dụng hơn trong việc làm lành các tổn thương phế phủ, điều trị chứng ho do khô phổi gây ra. Cam hấp có cách làm rất đơn giản, chỉ cần rửa sạch, cắt phần đầu quả, tạo thành hình miệng chén, để lộ ra phần thịt quả bên trong, rắc chút muối lên phần cùi và chọc vài lỗ lên quả cam rồi đậy "nắp cam" lại và đem hấp trong khoảng 10 phút là được.
Chuối hấp
Chuối giúp bổ sung năng lượng, thanh nhiệt, điều dưỡng đường ruột nhưng là loại quả có tính lạnh nên những người thể hàn, suy nhược chỉ nên ăn chuối đã được hấp chín để vừa đảm bảo sức khỏe đường ruột vừa giúp dưỡng khí, dưỡng trung. Món chuối hấp cũng có cách làm rất đơn giản: lột vỏ, cho quả chuối vào đĩa cùng đường phèn và hấp cách thủy tới khi đường tan là có thể lấy ra ăn.
VietBF@ sưu tập