Đều đặn dùng nước gạo mỗi ngày, phụ nữ Nhật nhận được những lợi ích gì cho làn da và tuổi thọ?
Ở Việt Nam, nước vo gạo thường bị đổ đi hoặc được dùng để tưới cây, thế nhưng ở Nhật Bản thứ nước này thường được tận dụng như một "liều thuốc quý" giúp làn da phụ nữ khỏe mạnh mà không lo tác dụng phụ.
Thời gian gần đây, nước gạo ngày càng được những chị em yêu thích làm đẹp quan tâm, chính vì vậy một Tiktoker nổi tiếng đã thực hiện clip "Soi nước gạo dưới kính hiển vi" để kiểm tra xem loại nước này có thực sự an toàn để sử dụng, có chứa vitamin hay không.
Theo đó, ở mức phóng đại 100 lần dưới kính hiển vi, có thể quan sát thấy nước gạo có chứa rất nhiều cám gạo, sạch trong. Ở mức phóng đại 800 lần, cho thấy phần nước gạo không hề chứa vi khuẩn mà chứa chủ yếu là vitamin và cám gạo.
Ngoài ra, theo trang Medicalnewstoday, nước vo gạo chứa nhiều vitamin và khoáng chất có trong gạo. Bao gồm các: axit amin, vitamin nhóm B, vitamin E, khoáng chất, chất chống oxy hóa... giúp dưỡng da, ngăn ngừa mụn, làm đẹp, trẻ hóa làn da.
Nước gạo được nhiều bác sĩ da liễu đánh giá là loại nước có nguồn gốc thiên nhiên, vô cùng lành tính. Chúng có chứa hàm lượng khoáng chất dồi dào giúp làn da khỏe mạnh mà không lo gây ra bất cứ tác dụng phụ nào.
Ở Nhật Bản - quốc gia nổi tiếng với nhiều bí quyết sống thọ và làm đẹp từ thiên nhiên, phụ nữ nước này cũng thường dùng nước gạo như một thức uống bình dân để bảo vệ sức khỏe và trẻ hóa làn da. Thậm chí, thứ nước này còn được người Nhật sử dụng từ 1000 năm về trước.
Để chế biến nước gạo, người Nhật thường đun sôi nước trong nồi lớn, sau đó cho gạo vào đun, sau 20 phút thì dừng lại tách gạo ra khỏi nước, chờ nước nguội là có thể dùng, có thể bảo quản nước gạo trong tủ lạnh vài ngày. Hoặc có thể dùng nước vừa vo gạo để rửa mặt, làm mặt nạ.
Đều đặn dùng nước gạo mỗi ngày, phụ nữ Nhật nhận được những lợi ích gì cho làn da và tuổi thọ?
1. Da của họ mịn màng, trắng bóng
Phụ nữ Nhật thường quan tâm đến việc chăm sóc làn da từ sâu bên trong, do đó khi ra đường họ chỉ trang điểm nhẹ nhàng, tự nhiên nhất có thể.
Các sản phẩm chăm sóc da của người Nhật thường có chứa cám gạo. Ngoài ra, sau khi vo gạo, người Nhật cũng thường chắt lại phần nước để rửa mặt hoặc tắm bởi trong phần nước này có chứa rất nhiều vitamin B giúp tẩy tế bào chết, làm chậm quá trình lão hóa, kích thích tế bào da phát triển và đẩy mạnh tuần hoàn máu.
Hoặc phụ nữ Nhật cũng có thể đun chín nước gạo và uống trong ngày. Loại nước này giúp thúc đẩy sự sản sinh collagen trong da, giữ cho da căng mọng và trẻ trung lâu hơn bình thường. Đặc biệt, nước gạo nấu chín có chứa chất oryzanol - chất có thể chống lại sự tàn phá của các tia UV, giúp da khỏe mạnh, sáng bóng theo năm tháng
2. Tốt cho hệ tiêu hóa
Hệ tiêu hóa là "nền móng của tuổi thọ", vì khi thực phẩm được tiêu hóa hiệu quả thì các cơ quan mới có đủ dinh dưỡng để hoạt động tốt.
Hiểu được điều đó nên nhiều người Nhật đã sử dụng nước gạo đun sôi để hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày; cải thiện chứng ợ nóng, tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột. Trong loại nước này có chứa nhiều prebiotics, có khả năng giải độc và ngăn ngừa chứng khó tiêu.
3. Có thể ngăn ngừa ung thư
Do có chứa nhiều chất chống oxy hóa mà nước gạo có thể bảo vệ cơ thể khỏi những tác hại do các gốc tự do gây ra, phòng ngừa các tác nhân gây bệnh ung thư hiệu quả.
4. Bồi bổ sức khỏe, tăng cường năng lượng
Nhiều người tận dụng nước gạo nấu chín như một thức uống tăng năng lượng do loại nước có nhiều vitamin hòa tan, hơn nữa còn chứa carbohydrate có tác dụng kích thích năng lượng của cơ thể.
Hãy lưu ý những điều sau khi chăm sóc da bằng nước vo gạo:
Không dùng nước vo gạo đã để qua đêm
Nước vo gạo nên được sử dụng trong ngày, khi vitamin và dưỡng chất trong nước vo gạo chưa bị chuyển hóa thành các loại chất khác. Một số người có mẹo rửa mặt bằng nước vo gạo đã lên men chua, tuy nhiên, đây là phương pháp chưa được kiểm chứng và khuyến khích sử dụng. Nếu bạn không có điều kiện dùng luôn nước gạo trong ngày, hãy bảo quản nước vo gạo trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 24 giờ nhé!
Gạo sử dụng là gạo sạch
Gạo có thể bị nhiễm thuốc trừ sâu và hóa chất trong quá trình trồng trọt, thậm chí một số cửa hàng sản xuất còn sử dụng chất bảo quản và hương liệu trong quá trình xay xát và lọc gạo để gạo giữ được lâu hơn và có mùi hương hấp dẫn. Những hóa chất này đều không có lợi cho cơ thể và làn da của bạn, do đó hãy cố gắng tìm mua loại gạo càng ít nhiễm hóa chất càng tốt, không có màu trắng tái do thuốc tẩy.
Để nước vo gạo là một dung dịch chăm sóc da mặt thực sự hiệu quả, ngoài việc chú ý đến việc gạo có lẫn hóa chất hay không, các bạn cũng cần đảm bảo rằng việc chắt lọc và sang chiết nước vo gạo phải thật vệ sinh. Nên sử dụng thau, chậu, chai lọ sạch để đựng nước gạo, sang chiết ở nơi cao ráo, thoáng mát, nếu không, đây cũng chính là một nguồn vi khuẩn gây thêm mụn và có hại cho da mặt đấy.
Không sử dụng nước vo gạo khi da đang bị tổn thương
Một điều nữa cần chú ý là không nên sử dụng nước vo gạo khi da mặt đang bị tổn thương, dị ứng. Lúc này da mặt cần nên được bảo vệ tốt nhất và không nên là lúc thử nghiệm các loại nước rửa mặt mới như nước vo gạo. Chỉ sử dụng các loại nước rửa mặt đã được kiểm tra là phù hợp với loại da của bạn, có tính rửa nhẹ và đảm bảo da không bị nhiễm trùng.