Câu đố bá đạo này từng khiến nhiều người chào thua.
Hăy thử sức với một câu đố chữ hết sức thú vị trong chương tŕnh Nhanh như chớp dưới đây, đế xem trí tưởng tượng của bạn đến đâu nhé:
"Ăn loại thịt ǵ sẽ không bao giờ bị phỏng miệng?".
Đa số mọi người đều đoán rằng, chắc là thịt nấu xong để nguội. Tuy đáp án này không chính xác, nhưng nó lại rất gần với tên của loại thịt được nhắc đến. Nói đến đây, nếu bạn vẫn chưa đoán ra th́ xin được mách nước luôn. Đó chính là món Thịt nguội!
Loại thịt này c̣n được gọi là dăm bông (thịt nguội tiếng Anh được gọi là "ham" và trong tiếng Pháp gọi là "jambon"). Mặc dù món ăn có nguồn gốc từ các nước châu Âu nhưng hiện nay được ưa chuộng tại Việt Nam.
Từ xa xưa, khi tủ lạnh c̣n chưa xuất hiện, con người đă biết cách sử dụng muối để bảo quản thịt. Họ dùng một lượng muối đủ nhiều để ướp, sau đó hong khô (dăm bông sống) hoặc luộc chín (dăm bông chín). Thịt như vậy sẽ được bảo quản rất lâu.
Thịt nguội là món ăn được nhiều người yêu thích. (Ảnh minh họa)
Do có sự khác nhau về h́nh thức chế biến, thịt nguội gồm 2 loại chủ yếu:
- Dăm bông nấu: Được thực hiện bằng cách pha nước cùng với các gia vị khác nhau để tạo ra hương vị riêng. Sau đó, người ra sẽ bơm vào thịt đùi heo một lượng cho đến khi khối lượng thịt đùi tăng 20%. Tiếp đó đùi hẹ được trụng qua nước sôi và đem đi xông khói.
- Dăm bông sống: Được thực hiện đơn giản bằng cách xát muối và treo khô hoặc xông khói. Dăm bông xông khói sẽ giữ được lâu hơn ở các vùng lạnh và ẩm. Đặc biệt, thịt được treo khô hơn 1 năm đến từ Ư rất hiếm và có mức giá đắt đỏ.
Trong quá tŕnh bảo quản thịt nguội, chúng ta cần kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh thường xuyên. Sự biến đổi nhiệt độ bất thường tăng thêm khả năng sinh sôi của vi khuẩn và quá tŕnh lên men. Chúng ta cũng nên sử dụng nhanh thịt nguội trong ṿng 1 tuần để đảm bảo được giá trị dinh dưỡng cũng như sự tươi ngon.
VietBF@Sưu tầm