Một trong những cách an toàn nhất để ră đông thịt chính là ră đông từ từ, tức là để miếng thịt từ ngăn đá tủ lạnh sang ngăn mát từ tối hôm trước để hôm sau có thể đem ra nấu. Cách này tốn nhiều thời gian nhưng lại giúp giữ được hương vị và chất lượng của miếng thịt.
Nếu bạn có kế hoạch nấu ăn và lên thực đơn nấu món ǵ từ trước, hăy áp dụng cách này.
Trong trước hợp không có thời gian chờ thịt ră đông từ từ, bạn có thể tham khảo những cách ră đông thịt nhanh ở dưới đây.
Mẹo ră đông thịt bằng muối và giấm
Khi ră đông thịt, nhiều người chỉ ngâm miếng thịt trong nước lă. Tuy nhiên, với cách này, tốc độ ră đông thịt vẫn sẽ rất chậm. Để đẩy nhanh quá tŕnh ră đông thịt, bạn nên cho thêm 2 nguyên liệu vào nước là giấm và muối.
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một chậu nước nhỏ sau đó cho một th́a muối và một chút giấm vào chậu khuấy đều. Cho miếng thịt vào trong chậu nước và ngâm cho ră đông.
Giấm và muối sẽ thúc đẩy quá tŕnh ră đông của miếng thịt đồng thời giữ cho thịt tươi ngon, không bị nhạt. Sau khoảng 5-10 phút, bạn có thể kiểm tra xem miếng thịt đă mềm chưa.
Mẹo ră đông thịt bằng đường
Đường không chỉ là một loại gia vị trong nấu ăn mà c̣n giúp ră đông thịt nhanh hơn, giữ được vị ngon của thịt.
Hăy cho nước lạnh và nước nóng vào chậu theo tỷ lệ 5:1 để tạo hỗn hợp nước ấm 40 độ C. Cho khoảng 2 th́a đường vào chậu nước ấm và khuấy đều. Cho miếng thịt cần ră đông vào ngâm trong chậu nước đường khoảng 7-10 phút là thịt sẽ mềm ra rất nhiều.
Mẹo ră đông thịt bằng gừng
Bạn có thể sử dụng gừng để đẩy nhanh quá tŕnh ră đông thịt.
Hăy chuẩn bị một thau nước ấm khoảng 40 độ C (pha nước theo công thức đă nêu ở trên). Ngâm miếng thịt đông lạnh vào trong chậu nước gừng cho đến khi thịt mềm. Tính nóng của gừng sẽ giúp thịt ră đông nhanh chóng và giữa được độ tươi ngon cũng như màu sắc của miếng thịt.
Tùy theo kích thước của miếng thịt mà thời gian ră đông có thể thay đổi. Miếng thịt càng lớn thời gian ră đông càng dài.
Khi ră đông thịt, bạn chỉ cần sờ vào miếng thịt và thấy mềm là được. Miễn là miếng thịt không c̣n cứng đơ là bạn có thể lấy ra để thái. Với những miếng thịt c̣n hơi cứng, bạn sẽ thái được các miếng mỏng và vuông vắn hơn.
Nếu cần thịt mềm hơn th́ bạn có thể tiếp tục ngâm thịt trong nước muối giấm/nước đường/nước gừng thêm vài phút. Nếu miếng thịt có kích thước lớn th́ nên cắt đôi miếng thịt rồi ngâm thêm vài phút nước.
Sau khi ngâm xong, đem thịt đi rửa vài lần cho sạch máu thừa và các loại gia vị bám bên ngoài. Tiếp đó, đem thịt đi xào, nấu, kho nướng như b́nh thường.
Lưu ư, với trường hợp sử dụng muối để ngâm thịt, khi nêm nếm gia vị trong quá tŕnh nấu, bạn nên giảm lượng muối v́ thịt đă ngấm một lượng muối nhỏ trong quá tŕnh ră đông.
|