Nhiều người thường chi tiền khủng để tìm mua các loại thuốc quý trên thế giới, mà không hề biết rằng ở đất nước chúng ta cũng có nhiều loại thuốc vừa rẻ, vừa sở hữu nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả không kém cạnh.
1. Vỏ cam, quýt
Cam, quýt là loại trái cây rất phổ biến và được ưa thích bởi hương thơm dễ chịu cũng như mùi vị thanh mát. Nhiều người thường có thói quen sau khi ăn cam quýt đều vứt bỏ vỏ mà không biết rằng, vỏ của chúng còn có thể được tận dụng vào nhiều mục đích khác nhau và đặc biệt tốt đối với sức khỏe như:
- Phòng ngừa ung thư: Một số loại vỏ trái cây như cam, quýt, chanh và bưởi giàu chất chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, tránh thiệt hại gây ra bởi bức xạ. Các chất phytochemical trong vỏ cam quýt như limonene, bioflavonoids, vitamin C và kali có tính chất chống ung thư, chống viêm. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C cao có trong vỏ cam quýt cũng giúp cải thiện hoạt động của chất chống oxy hóa trong cơ thể.
- Giúp ngủ ngon: Mùi hương nhẹ nhàng của vỏ quýt giúp bạn ngủ dễ dàng hơn, đồng thời, nó cũng trở thành một "vật cản" khiến bạn khó có thể nghiến răng khi ngủ. Hãy ngậm 1 lát nhỏ vỏ quýt trước khi đi ngủ cho đến khi chìm vào giấc ngủ bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả của nó. Ngoài ra, ban cũng có thể lấy vỏ của trái quýt tươi, đun sôi với nước trong khoảng 1 giờ để lấy tinh chất. Sau đó bạn tắm trong hỗn hợp này từ 15-30 phút sẽ giúp bạn thư giãn tinh thần và ngủ ngon hơn.
- Giảm buồn nôn: Vỏ cam, quýt còn có tác dụng làm giảm cảm giác buồn nôn khá tốt. Nếu bạn bị say xe hay cảm thấy khó chịu, bên cạnh ngửi mùi hương từ vỏ quýt, hãy thử uống nước ấm ngâm cùng vài lát vỏ tươi. Bởi trong vỏ quýt có chứa tinh dầu thơm đặc biệt, có tác dụng làm giảm cảm giác khó chịu, chóng mặt, buồn nôn khi đi xe đường dài.
- Thúc đẩy tiêu hóa: tinh dầu, hesperidin và các thành phần khác có trong vỏ cam, quýt có thể thúc đẩy quá trình bài tiết dịch tiêu hóa, loại bỏ khí thải tích tụ trong ống ruột, có vai trò giúp ăn ngon miệng và tăng cường lá lách, thúc đẩy tiêu hóa và hấp thụ. Đối với những người mắc chứng khó tiêu, nên uống vỏ quýt khô và quả chà là đỏ với nước sôi mỗi ngày trước bữa ăn.
2. Vỏ quế
Y học phương Đông xem quế là 1 trong 4 vị thuốc quý, tứ bảo của Đông y, đó là: Sâm, Nhung, Quế, Phụ. Quế không những là loại gia vị mang lại sự hấp dẫn cho món ăn mà còn là vị thuốc quý mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng phổ biến của vỏ quế:
- Ngăn ngừa ung thư: Nghiên cứu được công bố bởi Bộ Nông Nghiệp Mỹ cho thấy quế có tác dụng khống chế sự sinh sôi của các tế bào ung thư bạch cầu. Ngoài ra,cinnamaldehyde trong quế giúp ngăn chặn đại tràng khỏi tác hại của các gốc tự do, giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Một số hợp chất của quế cũng được chiết xuất để điều chế thuốc chống ung thư.
- Kiểm soát lượng đường trong máu: Quế có tác dụng làm tăng khả năng tiêu thụ đường trong các tế bào và góp phần điều hòa đường huyết, cải thiện độ nhạy insulin. Trong một số nghiên cứu, quế đã được chứng minh là giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh đái tháo đường type 2.
- Chống lão hóa: Quế nổi tiếng với đặc tính chống lão hóa do chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là tanin. Những chất này giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây ra sự lão hóa của tế bào như ô nhiễm.
- Tăng cường hiệu suất cho não: Các nghiên cứu của Trung tâm Healthspan (Anh) đã nêu bật tiềm năng của quế trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer. Nguyên liệu này được cho là làm tăng sản xuất natri benzoat trong não, một hợp chất tác động trực tiếp lên vùng hải mã, khu vực cần thiết cho trí nhớ và học tập.
- Làm ấm cơ thể: Vào mùa đông, quế giúp chúng ta chống lại cái giá lạnh của thời tiết hiệu quả khi làm tăng nhiệt độ cơ thể nhanh chóng.
- Tăng trí nhớ: Quế giúp cải thiện khả năng nhận thức và gia tăng trí nhớ của não bộ.
|