Chế độ ăn uống lành mạnh giúp tỷ lệ béo ph́ ở Nhật Bản thấp một cách ấn tượng. Theo một nghiên cứu được công bố trên BMJ, những người tuân theo chế độ ăn kiêng được khuyến nghị của chính phủ Nhật Bản có tỷ lệ tử vong thấp hơn 15% so với những người không thực hiện.
Các thực phẩm góp phần nâng cao tuổi thọ
Một số thói quen ăn uống bạn có thể tham khảo từ lối sống của người Nhật Bản:
Mướp đắng
Báo Trí Thức trẻ dẫn nguồn tờ Netease cho biết, mướp đắng thường được xào cùng các loại rau khác, là món ăn không thể thiếu trong khẩu phần của người Okinawa. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng, mướp đắng có tác dụng chống lại bệnh tiểu đường mạnh mẽ, đem tới hiệu quả tương đương với các loại thuốc hạ đường huyết.
Bên cạnh đó, mướp đắng cũng như khoai lang, nghệ và rong biển… đều chứa các dưỡng chất làm chậm quá tŕnh tạo ra các gốc tự do ăn ṃn.
Đậu hũ
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ăn thực phẩm giàu protein thay thế thịt như đậu hũ sẽ có mức cholesterol và chất béo trung tính thấp hơn, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Loại thực phẩm này c̣n cung cấp chất béo, carbs, axit amin và nhiều loại vitamin, khoáng chất cơ thể cần.
Tỏi
Tỏi là một trong những loại thuốc tự nhiên mạnh nhất mà rất dễ t́m. Người Okinawa sử dụng chúng trong hầu hết các món ăn mỗi ngày.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn tỏi có thể ngăn ngừa hoặc giảm tỷ lệ mắc các bệnh măn tính liên quan đến lăo hóa, chẳng hạn như xơ vữa động mạch, đột quỵ, ung thư, rối loạn chức năng miễn dịch, lăo hóa năo, viêm khớp và đục thủy tinh thể…
Nghệ
Nghệ là “anh em họ” của gừng, màu vàng, xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn của người Okinawa, có thể dùng làm gia vị hoặc pha trà. Nghệ có tác dụng chống ung thư, chống oxy hóa và chống viêm mạnh.
Nấm
Người Okinawa sử dụng nhiều loại nấm bổ dưỡng để nấu súp miso, hoặc thêm vào nhiều món ăn. Nhiều loại nấm c̣n được gọi là một "nhà máy dinh dưỡng thu nhỏ" v́ rất giàu vitamin bao gồm acid pantothenic (B5), niacin (B3) và riboflavin (B2), bên cạnh đó là các kim loại như đồng và selen… Ngoài ra nấm c̣n là nguồn bổ sung hoàn hảo protein, chất xơ, kali, vitamin D, canxi và nhiều vi chất cần thiết cho cơ thể khác nữa.
Loại thực phẩm tự nhiên này có đặc tính kháng khuẩn, góp phần tăng cường hiệu quả của hệ thống miễn dịch và giảm nồng độ cholesterol trong máu. Thường xuyên sử dụng nấm c̣n có thể pḥng ngừa và điều trị một số bệnh như Parkinson, Alzheimer, tăng huyết áp và ung thư.
|