Cua, cá mòi, cá tuyết cung cấp lượng lớn protein cùng các vi chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ giảm cân, giữ dáng và làm đẹp da.
Theo Giáo sư dinh dưỡng và sức khỏe Christopher Golden thuộc Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, hải sản là thực phẩm chứa chất béo không bão hòa, không gây tăng cân, tốt cho sức khỏe. 100 g hải sản chứa khoảng 47-160 kcal, nằm trong ngưỡng trung bình và thấp. Các món ăn chế biến từ hải sản cung cấp hàm lượng lớn đạm, vitamin và khoáng chất thiết yếu, giúp tạo cảm giác no nhanh, hạn chế cơn đói, giảm sự thèm ăn, hiệu quả đối với người muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng. Dưới đây là một số loại hải sản được khuyến khích thêm vào thực đơn.
1. Cua
Các khoáng chất thiết yếu trong cua giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, ngăn chặn sự tích tụ mỡ thừa dưới da, gây thừa cân.
Cua là loại hải sản giàu protein và khoáng chất thiết yếu. Thịt cua giàu canxi và sắt, hai khoáng chất cần thiết cho làn da, mái tóc. Đồng và kẽm trong thịt cua giúp tăng hiệu quả điều trị mụn. Selen tăng tốc độ đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, hỗ trợ giảm cân, đồng thời vô hiệu hóa gốc tự do, chống lão hóa.
2. Hải sản họ trai, hến
Hàu, ngao, sò... là những loại hải sản thuộc họ trai, hến. Đây là nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng toàn diện cho cơ thể. Selen và kẽm trong hải sản họ trai, hến giúp tăng cường khả năng chống nắng, bảo vệ da trước tác hại của ánh nắng mặt trời.
3. Cá mòi
Cá mòi giàu axit béo omega-3 bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Chất béo lành mạnh trong cá mòi cũng giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
4. Cá chẽm (cá vược)
Tiêu thụ cá vược giúp cân bằng lượng axit béo omega-6 và omega-3 trong cơ thể.
Tiêu thụ cá vược có thể duy trì sự cân bằng cholesterol và ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch, béo phì cũng như bệnh tim mạch vành.
Cá chẽm thuộc họ cá trắng, giàu axit béo omega-3 cùng phốt pho, kali, selen, tốt cho sức khỏe và làn da. Hàm lượng cao vitamin B1 trong cá chẽm tốt cho sự phát triển của tóc và móng.
5. Cá tuyết
Thịt cá tuyết chứa vitamin nhóm B, cụ thể là B3, B6 và B12, cung cấp năng lượng cho cơ thể, đồng thời giúp làm đẹp da và tóc.
6. Sò điệp
Sò điệp được tạo thành từ 80% protein, giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, giúp no lâu, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
7. Tôm càng đỏ
Tôm càng đỏ giàu chất chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do gây tổn hại tế bào, làm chậm quá trình lão hóa. Selen và vitamin E trong thịt tôm càng đỏ giúp làm đẹp da và tóc.
8. Hàu
Hàu chứa lượng lớn protein nhưng lại ít calo, tốt cho người cần giảm cân. Các vi chất dinh dưỡng như vitamin B12, D, đồng, kẽm, mangan, selen, canxi giúp làm chậm quá trình lão hóa.