Đậu nành cung cấp chất đạm, chất béo lành mạnh để bảo vệ sức khỏe trái tim và chứa dưỡng chất hoạt động như estrogen giúp xương chắc khỏe.
Cung cấp protein
Protein (chất đạm) giúp xây dựng, sửa chữa cơ bắp, da, tóc, móng tay; hỗ trợ và xây dựng các hormone, enzyme. Nếu bạn ăn theo chế độ thực vật th́ không nên bỏ qua sản phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ, đậu edamame. Cả hai đều là cung cấp protein chất lượng cao. Cụ thể trong 155 g edamame có 18,4 g protein.
Góp phần giúp xương chắc khỏe
Đậu nành có lượng isoflavone cao, khoảng 1,2-4,2 mg isoflavone trong một g đậu nành thô. Một số phụ nữ có thể mất nhiều khối lượng xương sau khi măn kinh, khiến xương gịn và dễ găy hơn. Isoflavone có trong đậu nành hoạt động giống estrogen trong cơ thể nhưng với tác dụng yếu hơn. Một số nghiên cứu cho thấy isoflavone có thể giúp xương chắc khỏe ở phụ nữ đă măn kinh. Trong một nghiên cứu của Nhật Bản, lượng isoflavone hấp thụ cao hơn có liên quan đến thời lượng và chất lượng giấc ngủ tốt hơn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Một nghiên cứu gần đây công bố trên tạp chí thuộc Hiệp hội Tim Mạch Mỹ phát hiện những người ăn ít nhất một khẩu phần đậu phụ mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 18% so với những người ăn ít hơn một khẩu phần mỗi tháng. Theo Cục Quản lư Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, chế độ ăn ít chất béo băo ḥa bao gồm protein đậu nành có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.
Hầu hết các chất béo trong thực phẩm này là chất béo không băo ḥa đa, bao gồm omega-6 và omega-3. Những dưỡng chất này tốt cho sức khỏe trái tim. Các nguồn chất béo tốt khác bao gồm các loại hạt, cá và dầu thực vật. Ăn 1/2 cốc (43 g) hạt đậu nành hàng ngày có thể giúp giảm huyết áp tâm trương. Tiêu thụ 65-153 mg isoflavone đậu nành hàng ngày với việc giảm huyết áp 3-6 mmHg ở những người bị huyết áp cao.
Giảm mức cholesterol
Ăn thực phẩm từ đậu nành cũng có thể làm giảm mức cholesterol "xấu". Một đánh giá năm 2019 cho thấy, tiêu thụ 25 g protein đậu nành mỗi ngày trong 6 tuần giúp giảm từ 3-4% cholesterol "xấu" so với những người không ăn. Tuy nhiên, lợi ích của đậu nành và khả năng làm giảm mức cholesterol vẫn c̣n nhận nhiều ư kiến trái chiều. Một số nghiên cứu không phát hiện ra rằng đậu nành có thể làm giảm đáng kể lượng cholesterol.
|