Bạn nên hạn chế ăn sầu riêng, trong khi hãy tích cực bổ sung bông cải xanh, dưa chuột và cải bó xôi để dưỡng gan khỏe mạnh.
Hai loại quả nên bớt ăn
1. Sầu riêng
Sầu riêng là loại quả đặc trưng của mùa hè, được nhiều người ưa thích nhờ vị ngọt thơm béo, có tác dụng bổ dưỡng nhất định và có lợi cho sức khỏe.
Tuy nhiên, loại trái cây này có hàm lượng calo cao, dễ khiến bạn tăng cân "vù vù". Ăn nhiều sầu riêng một lúc dễ dẫn đến tình trạng cơ thể bị tích mỡ, làm tăng gánh nặng cho gan, gây ra các vấn đề về gan nhiễm mỡ, ảnh hưởng đến quá trình sửa chữa tế bào gan và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan. Do đó, nếu có yêu thích sầu riêng, bạn nên kiểm soát khi thưởng thức loại quả dễ "gây nghiện" này.
2. Hoa quả mốc, hỏng
Do thời tiết mùa hè nắng nóng nên một số loại trái cây dễ bị thối và hư hỏng, bạn cần xử lý chúng càng sớm càng tốt.
Trái cây thối dễ sinh ra độc tố aflatoxin, một chất gây ung thư mạnh. Chất độc này cũng gây tổn thương cho tế bào gan tương đối lớn, dễ làm tổn thương chức năng gan, làm tăng nguy cơ ung thư gan. Do đó, nên vứt bỏ ngay khi thấy hoa quả có dấu hiệu bị hư hỏng để bảo vệ sức khỏe nói chung và gan nói riêng.
Ba loại rau nên ăn nhiều hơn
1. Bông cải xanh
Bông cải xanh hay súp lơ xanh tương đối ít calo, chứa nhiều loại vitamin và các chất dinh dưỡng khác, có thể giảm béo và làm đẹp da ở mức độ nhất định.
Ngoài ra, ăn bông cải xanh đúng cách còn có tác dụng bổ gan, giải độc, thúc đẩy quá trình chuyển hóa các chất độc trong gan, tăng cường chức năng gan, từ đó giúp gan khỏe mạnh hơn.
2. Dưa chuột
Dưa chuột là loại rau củ ít calo nhưng giàu chất dinh dưỡng. Vào mùa hè, nếu ăn dưa chuột đúng cách, bạn có thể bổ sung chất xơ, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể, bài tiết chất độc tích tụ trong người, từ đó hỗ trợ giảm cân.
Đặc biệt với người gặp vấn đề về gan, thói quen thường xuyên ăn dưa chuột còn có thể giúp gan giải độc, phòng ngừa bệnh, hỗ trợ chức năng gan dần phục hồi.
3. Cải bó xôi
Các loại rau lá xanh như cải bó xôi thường giàu chất sắt, nếu ăn đúng cách có thể bổ sung sắt, phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt. Không chỉ vậy, cải bó xôi cũng giàu chất oxy hóa mạnh mẽ, có tác dụng giải độc gan rất tốt đối với những người gặp vấn đề về gan.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý do hàm lượng axit oxalic trong cải bó xôi tương đối cao, nên chần rau trước khi ăn hoặc chế biến để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của gan.
|